Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bí kíp của nữ thủ khoa khối D kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Nghe nhạc Baroque?

Theo Ngọc Vi, nhạc Baroque không chỉ có giai điệu khá hay mà còn giúp bộ não hoạt động tốt cũng như ghi nhớ nhiều hơn. Tất nhiên, để trở thành thủ khoa thì cần nhiều hơn thế!

Trò chuyện với Thủ khoa hôm nay sẽ giới thiệu đến các sĩ tử câu chuyện về cô gái đạt 27,95 điểm khối D trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 Nguyễn Thị Ngọc Vi (SN 1999, sinh ra ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Ngọc Vi từng theo học tại trường THPT Tăng Bạt Hổ trước khi trở thành thủ khoa THPT Quốc gia 2017 tỉnh Bình Định. Hiện tại, 9X đang theo học trường ĐH Ngoại thương TP.HCM, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại. Cô bạn hiện cũng đang hoạt động ở CLB bộ Kinh doanh và tiếng Anh (BEC) của trường.

Số điểm mà Ngọc Vi đạt được ở tổ hợp khối D lần lượt là: Toán: 9,6; tiếng Anh: 9,6; Ngữ Văn: 8,75.

Chân dung thủ khoa khối D Nguyễn Thị Ngọc Vi 

Chân dung thủ khoa khối D Nguyễn Thị Ngọc Vi

Làm đề thi thử, học từ các trang web trực tuyến

Đối với Ngọc Vi, điều quan trọng của việc ôn thi THPT Quốc gia đó là cần phải lập kế hoạch ôn tập ngay từ đầu để tránh tình trạng học tùy hứng, thích gì học nấy sẽ bị hổng kiến thức.

Vụ thể với môn Toán, Ngọc Vi chia sẻ cô chủ yếu luyện đề từ đề thi thử của các trường cấp 3 và các trường đại học nổi tiếng trên cả nước. Lúc làm đề thì tăng tốc độ làm bài từ từ, để ý mình chưa vững bài tập ở phần nào để bổ sung kiến thức, kết hợp luyện thi với chuyên đề.

Vi khuyến khích các sĩ tử tìm hiểu các công thức nhanh môn Toán nhưng trước khi sử dụng phải hiểu được công thức mình dùng để tránh học vẹt và máy móc. Cô nàng thủ khoa cũng cho biết với bộ môn này, cô thường đăng ký các khóa học online và thường xuyên lấy đề, đáp án trên mạng để tham khảo.

Với bộ môn cần phải học thuộc và ghi nhớ nhiều như Ngữ Văn, Ngọc Vi khuyên các sĩ tử trước khi luyện đề phải nắm rõ tác giả, hoàn cảnh ra đời, cốt truyện và các nội dung chính của tác phẩm. Ngoài học thêm bên ngoài và luyện đề thi thử từ các trường nổi tiếng, nguồn ôn thi chủ yếu của Ngọc Vi cũng là trên mạng như Lovebook Văn. 'Mình cảm thấy những đề văn ở đây khá hay và đủ độ khó để các bạn khối D luyện. Khi đọc các bài giải nhớ ghi chú những ý hay, câu phân tích mình tâm đắc của từng tác phẩm để khi bước vào phòng thi còn có 'vũ khí' mà tạo lợi thế cho mình' - Vi bật mí.

Ngoài ra, một số page trên facebook như Học văn - Văn học hay Quà tặng văn học là những nơi mà sĩ tử có thể học hoặc tham khảo. Cô bạn còn kết hợp đọc thêm Tony buổi sáng, xem sách báo, thời sự để có cơ sở làm những bài thi nghị luận.

Trong khi đó, với môn tiếng Anh, vì kiến thức dàn trải qua tất cả các năm học nên các sĩ tử cố gắng không được để mất gốc, cần hiểu và nhớ được cấu trúc, từ vựng thì đến khi ôn thi sẽ dễ dàng hơn, trong giai đoạn ôn thi chỉ cần làm mỗi ngày một đề.

Lên đại học, Ngọc Vi thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, câu lạc bộ 

Lên đại học, Ngọc Vi thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, câu lạc bộ

Ngủ đú 8 tiếng mỗi ngày

Cô nàng thủ khoa cho biết chủ yếu tự học vào buổi chiều và tối nhưng cố gắng không bao giờ học quá 11h30 đêm. Trong giai đoạn cuối trước kỳ thi, Vi dành mỗi ngày khoảng 5 tiếng để tự học và đặt mục tiêu giải được 2 đề Toán, 1 đề tiếng Anh, phân tích một tác phẩm văn học.

Vi nói, việc sinh hoạt điều độ bình thường và không tự gây áp lực cho mình là yếu tố đảm bảo để việc ôn thi có hiệu quả. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, khi cần có thể kết hợp nghe nhạc với việc ôn luyện để có tâm lý thoải mái để tiếp tục 'cày'. Nhạc Baroque không chỉ có giai điệu khá hay mà còn giúp bộ não hoạt động tốt cũng như ghi nhớ nhiều hơn. Và điều quan trọng là nhớ ăn uống lành mạnh, không bỏ bữa để có sức khỏe tốt.

Đọc kỹ đề, làm chắc chắn, hiểu rõ lý thuyết

Vi nói: 'Cách đơn giản để thuộc lý thuyết chính là hiểu rõ lý thuyết. Tự đặt và trả lời cho câu hỏi tại sao lý thuyết lại đề ra như vậy, nếu không phải… thì… hay tự đưa ra các ví dụ cho lý thuyết là cách học lý thuyết tốt nhất'.

Những chuyến đi trải nghiệm bổ ích của Ngọc vi cùng bạn bè 

Những chuyến đi trải nghiệm bổ ích của Ngọc vi cùng bạn bè

Các 'mẹo' làm bài thi trắc nghiệm cũng được Ngọc Vi tỉ mỉ chia sẻ. Theo đó, cô nàng cho rằng nhiều sĩ tử sẽ nghĩ những câu dễ phải làm thật nhanh để dành thời gian cho câu khó hay câu phân loại. Tuy nhiên, đó là sai lầm, việc có ý nghĩ phải làm thật nhanh khiến các bạn dễ gặp sai sót không đáng có như đọc không kỹ đề, tính toán sai, mắc bẫy. Còn với những câu hỏi khó lại không nghĩ ra hướng giải, như vậy sẽ 'mất cả chì lẫn chài'.

Lời khuyên cho các sĩ tử chính là phần nào dễ lấy điểm thì phải làm thật chắc chắn, kiểm tra thật kỹ lưỡng trước rồi mới đến các câu khó. Đối với các câu phân loại, đọc lướt một lần và chú ý những câu mình có khả năng làm được, đối với những câu quá khó và không nghĩ ra hướng giải thì... cứ thử vận may xem sao.

Cuối cùng, Ngọc Vi dành lời khuyên đến các sĩ tử rằng phải tin tưởng vào bản thân, tự đặt mục tiêu và lập ra một kế hoạch phù hợp, chắc chắn thì nhất định sẽ thành công.

>>>XEM THÊM:  Kiếm 9 điểm mỗi môn dễ như cách của thủ khoa khối A ĐH Bách Khoa Hà Nội

Giúp Tiin sửa lỗi