Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Học kỳ doanh nghiệp - mô hình hiệu quả cho khối ngành Quản trị nhà hàng - khách sạn

Quản trị nhà hàng - khách sạn là nhóm ngành được đông đảo bạn trẻ quan tâm hiện nay bởi cơ hội nghề nghiệp đa dạng, không gian làm việc sang trọng cùng lợi thế gặp gỡ nhiều người, khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, nên học ngành này thế nào để đạt hiệu quả cao, dễ dàng có được việc làm phù hợp?

Khối ngành Quản trị nhà hàng - khách sạn gồm hai ngành chính là Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uốngQuản trị khách sạn. Cả hai ngành học này đều có tính ứng dụng cao và đòi hỏi sinh viên ít nhiều có kinh nghiệm thực tế. Để đảm bảo cân bằng giữa học tập chuyên ngành và kinh nghiệm thực tế cho sinh viên, mô hình Học kỳ doanh nghiệp được coi là một trong những giải pháp hiệu quả hàng đầu hiện nay.

Học tập thực tế trong môi trường doanh nghiệp: Mô hình đào tạo 'chất lượng 5 sao'

Đối với sinh viên các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống thì các nhà hàng, khách sạn, resort,... chính là môi trường làm việc tương lai và cũng là 'giảng đường' hiệu quả nhất. Xuất phát từ tinh thần đó, với các Học kỳ doanh nghiệp, sinh viên sẽ đến làm việc tại các nhà hàng, khách sạn chuẩn sao ngay trong quá trình theo học. Với thời gian khoảng 2,5 - 04 tháng, Học kỳ doanh nghiệp đủ dài để các bạn thực sự quen thuộc với môi trường thực tế, đồng thời có thể tham gia làm việc như một nhân viên chính thức.

Sinh viên Đại học HUTECH làm quen với mô hình nhà hàng 5 sao trước khi tham gia học kỳ doanh nghiệp 

Sinh viên Đại học HUTECH làm quen với mô hình nhà hàng 5 sao trước khi tham gia học kỳ doanh nghiệp

Một trong những trường Đại học tiên phong với mô hình này có thể kể đến là trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH). Sinh viên các ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng của trường ngay từ năm thứ hai sẽ tham gia Học kỳ doanh nghiệp ở các khách sạn Majestic, Intercontinental Asian, các nhà hàng - khách sạn - trung tâm hội nghị thuộc hệ thống Đông Phương Group, PQC Hospitality,... Tùy theo ngành học, các bạn được trưởng bộ phận trực tiếp training các nghiệp vụ, kỹ năng, cách thức phục vụ, giám sát để cùng nhân viên chính thức tham gia setup, phục vụ, chăm sóc khách hàng trong các bộ phận như Buồng/Phòng, Bếp, Tiền sảnh,...

Bạn Hoài Thương - sinh viên ngành Quản trị khách sạn Đại học HUTECH (thứ 4 từ trái qua) – nhận giấy chứng nhận tham gia học kỳ doanh nghiệp 

Bạn Hoài Thương - sinh viên ngành Quản trị khách sạn Đại học HUTECH (thứ 4 từ trái qua) – nhận giấy chứng nhận tham gia học kỳ doanh nghiệp

Vừa kết thúc Học kỳ doanh nghiệp tại khách sạn Majestic vào tháng 1/2018 vừa qua, bạn Hoài Thương - sinh viên ngành Quản trị khách sạn Đại học HUTECH chia sẻ: 'Em rất thích hình thức học này vì trong thời gian học tập tại khách sạn, em nhận được sự hướng dẫn, chỉ bảo nhiệt tình của các anh chị quản lý trực tiếp, sự hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn, giúp em học hỏi thêm rất nhiều điều giá trị cho công việc sau này của mình, đặc biệt là những kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc dưới áp lực thời gian...'  

Những 'bí kíp' để thành công khi tham gia Học kỳ doanh nghiệp

Là một 'học kỳ' đúng nghĩa, Học kỳ doanh nghiệp dù thú vị nhưng chắc chắn sẽ đòi hỏi ở sinh viên không ít nỗ lực. Để học tốt ở Học kỳ doanh nghiệp, bạn sẽ cần chuẩn bị những 'hành trang' cơ bản cho mình - từ chuyên môn, kỹ năng đến tinh thần học tập.

Đầu tiên, hãy tích cực 'bỏ túi' kỹ năng chuyên môn ngay khi học tập tại trường. Hãy tận dụng thời lượng thực hành để trau dồi vốn kỹ năng của bản thân - trong trường hợp này thì cơ sở vật chất sẽ đóng vai trò khá quan trọng đấy! Nếu bạn chọn lựa một trường Đại học với không gian thực hành nhà hàng - khách sạn lý tưởng thì chắc chắn sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng tốt. Nền tảng này sẽ giúp bạn ít bỡ ngỡ, dễ dàng thích nghi với môi trường thực tế, tự tin làm việc cùng nhân viên chính thức giàu kinh nghiệm.

Tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc với sinh viên theo học khối ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại Đại học HUTECH 

Tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc với sinh viên theo học khối ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại Đại học HUTECH

Đừng quên dành thời gian cho kỹ năng mềm. Khi tham gia Học kỳ doanh nghiệp ở các nhà hàng, khách sạn thì dù làm việc ở bộ phận nào, bạn cũng cần gặp gỡ nhiều người, làm nhiều công việc theo nhóm - không phải với bạn bè mình, mà với nhân viên chính thức. Kỹ năng mềm sẽ là 'chìa khóa' để hòa nhập dễ dàng hơn. Và với kỹ năng mềm thì các hoạt động ngoại khóa ở trường Đại học chính là gợi ý hợp lý Việc 'lăn xả' vào nhiều hoạt động sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, teamwork, xây dựng sự tự tin. Ngoài ra, nếu trau dồi khả năng tiếng Anh - trước hết là tiếng Anh giao tiếp - thì bạn đã có thêm một thế mạnh rồi đấy!

Cuối cùng, trong môi trường doanh nghiệp thực tế, bạn chắc chắn sẽ không biết được mọi điều. Vì vậy, tinh thần cầu thị, sẵn sàng học hỏi, sự nhiệt tình và ý thức kỷ luật cũng là những điểm cộng rất lớn. Đây không chỉ là bí kíp thành công với các Học kỳ doanh nghiệp nói riêng mà chính là những gợi ý hữu ích để chinh phục thành công trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn giữa thời đại hội nhập hiện nay.

 

Thông tin tuyển sinh khối ngành Quản trị Nhà hàng - khách sạn ở một số trường Đại học:

  1. Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 theo điểm TB chung cả năm với điểm TB đạt từ 6.0 điểm trở lên.
  2. Đại học UEF: Xét tuyển với các phương thức và tổ hợp tương tự như Đại học HUTECH.
  3. Đại học Kinh tế TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hoá), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.
 
Giúp Tiin sửa lỗi