Học liên tục hơn 15 tiếng đồng hồ không nghỉ, cậu bé xin mẹ ngủ 5 phút và mãi mãi không tỉnh dậy

Áp lực và sự kỳ vọng quá mức từ cha mẹ có thể gây hậu quả khôn lường cho con trẻ.

23/11/2020 18:51

Giáo dục được coi là môi trường cạnh tranh khốc liệt ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố lớn, và việc trẻ em bị ép học để tăng cơ hội được nhận vào các trường hàng đầu là điều thường thấy. Không chỉ từ nhà trường, các em còn chịu rất nhiều áp lực, sự kỳ vọng của bố mẹ, gia đình. Vô hình chung, sự áp lực đó có thể gây ra những hậu quả đau lòng. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Leilei mới lên 8 tuổi và đang học lớp 2 tại một trường tiểu học ở Trung Quốc. Dù còn khá nhỏ nhưng mỗi ngày cậu bé phải vật lộn với loạt bài tập chất đống, làm mãi không xuể, thậm chí vào những ngày cuối tuần, Leilei cũng không có thời gian nghỉ ngơi.

Thế nhưng mẹ của em nghĩ như thế là vẫn chưa đủ, em cần học thêm nhiều thứ khác để trau dồi như lớp tiếng Trung, tiếng Anh... Không chỉ đăng ký lớp học thêm các môn học chính của con, mẹ của Leilei còn tìm đến các lớp năng khiếu, kỹ năng để mong con được phát triển toàn diện như lớp cờ vây, thư pháp.

Dù không hứng thú với các bộ môn này, thế nhưng cậu bé không thể từ chối mẹ mình và đành cắn răng tham gia các lớp học từ sáng sớm đến tối mịt.

Học liên tục hơn 15 tiếng đồng hồ không nghỉ, cậu bé xin mẹ ngủ 5 phút và mãi mãi không tỉnh dậy 0

Một hôm, sau khi kết thúc lớp học thư pháp vào lúc 8h tối, cậu bé vội vàng ăn cơm và ngồi ngay vào bàn học vì còn rất nhiều bài tập ở trường chưa làm xong. Đến khoảng 9h30, những tưởng Leilei sẽ được lên giường đánh một giấc ngon lành sau ngày dài mệt mỏi thì mẹ cậu lấy giấy kiểm tra và sách bài tập đã mua cho con rồi yêu cầu cậu bé làm thêm bài tập mà mình yêu cầu.

Đã quá quen với sự hà khắc của mẹ nên cậu bé đành cố gắng chiến đấu với cơn buồn ngủ để hoàn thành những gì mẹ giao. Lúc này đồng hồ đã điểm hơn 11 giờ đêm, sau đó, người mẹ này lại chuẩn bị thêm bài tập để đưa con trai làm, cậu bé không dám từ chối, chỉ xin mẹ chợp mắt 5 phút.

Học liên tục hơn 15 tiếng đồng hồ không nghỉ, cậu bé xin mẹ ngủ 5 phút và mãi mãi không tỉnh dậy 1

Được sự đồng ý của mẹ, Leilei gục xuống bàn để tranh thủ thời gian ít ỏi nghỉ ngơi. Nhưng mãi không thấy con tỉnh dậy, bà liền gọi con và lúc này người mẹ này mới tá hỏa vì con đã bất tỉnh. Khi đưa vào bệnh viện, bác sĩ cho biết tim của cậu bé đã ngừng đập trước đó. Chẩn đoán ban đầu, cậu bé tử vong do thiếu ngủ kéo dài và căng thẳng tâm lý quá mức gây ra tình trạng suy tim.

Mẹ của Leilei không biết làm gì ngoài việc khóc lóc và trách cứ bản thân vì đã ép con học quá mức. Chính những áp lực học hành và những kỳ vọng quá lớn lao của người lớn vào con trẻ đã vô tình hại chết một học sinh vô tội.

Câu chuyện trên chính là lời cảnh tỉnh để các bậc phụ huynh nên thận trọng khi tìm phương pháp giáo dục con cái. Ở độ tuổi như Leilei, ngoài học ra, các em cũng cần được vui chơi, vận động để nâng cao đời sống tinh thần và điều đặc biệt hơn là trẻ cần được người lớn lắng nghe, thấu hiểu những mong muốn của chính mình hơn là việc răm rắp đi theo khuôn khổ mà cha mẹ đã định.

Theo Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều