Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Học Luật khô khan?' - Sinh viên Luật kinh tế HUTECH chứng minh điều ngược lại

Luật kinh tế được đánh giá là một trong những ngành 'hưởng lợi” nhiều nhất từ nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ hiện nay. Và trong những địa chỉ uy tín đào tạo ngành này, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã khẳng định hiệu quả thông qua những hình thức học tập đặc thù đầy thú vị.

Bằng những phương pháp học tập sinh động, sinh viên Luật kinh tế HUTECH đã chứng minh rằng ấn tượng 'ngành Luật khô khan lắm!' chỉ là một sai lầm. Thử một ngày 'đột nhập' vào HUTECH xem sinh viên Luật kinh tế đã làm gì để những giờ học luôn hấp dẫn!

Phiên tòa giả định - mô phỏng để làm quen với môi trường làm việc

Nghe có vẻ đầy... căng thẳng, nhưng đây lại là một hình thức học tập hiệu quả - khi sinh viên Luật kinh tế 'biến hình' thành Công tố viên, Luật sư, Thẩm phán,... trong 'Phiên tòa' được tổ chức quy mô, bài bản ngay tại trường; dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm và cố vấn là đại diện đến từ các cơ quan tố tụng, tòa án, sở tư pháp. Hình thức mô phỏng thực tế này không chỉ giúp sinh viên củng cố kiến thức về các bộ luật, tình huống và phương pháp vận dụng.

Phiên tòa giả định - hình thức mô phỏng thực tế giúp sinh viên củng cố kiến thức về các bộ luật, tình huống và phương pháp vận dụng 

Phiên tòa giả định - hình thức mô phỏng thực tế giúp sinh viên củng cố kiến thức về các bộ luật, tình huống và phương pháp vận dụng

Chẳng hạn, trong một Phiên tòa giả định giải quyết tranh chấp hai doanh nghiệp trong và ngoài nước, sinh viên sẽ lần lượt chỉ ra các vi phạm dựa trên kiến thức được học nhằm bảo vệ quyền, lợi ích của hai bên. Thông qua các thủ tục xét hỏi, tranh luận, nghị án và tuyên án theo đúng thể thức một phiên toà thật sự, Phiên tòa giả định chính là cơ hội để sinh viên HUTECH cọ xát thực tế, trải nghiệm 'không khí' tại tòa án và hình dung được tính quan trọng của bộ phận pháp lý trong mọi doanh nghiệp, đặc biệt là khi làm việc với đối tác nước ngoài trong nền kinh tế hội nhập.

TS. Nguyễn Thành Đức - Trưởng khoa Luật HUTECH cho biết: 'Trong bối cảnh các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ thì cần có một đội ngũ chuyên viên pháp lý am hiểu luật pháp Việt Nam để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp. Phiên tòa tại HUTECH giúp sinh viên vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đồng thời trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết như cách trình bày vấn đề, lập luận bảo vệ quan điểm, phản biện một cách logic, chặt chẽ,…'.

Học từ những... cuộc chơi - học Luật kinh tế kiểu HUTECH

Song song với kiểu học mô phỏng, sinh viên Luật kinh tế HUTECH còn tạo nên màu sắc cho những giờ học của mình từ những sân chơi chuyên ngành được tổ chức quy mô. Đó là Olympic Pháp luật, Rung chuông vàng Pháp luật, Đấu trường pháp lý với nội dung xoay quanh các bộ luật tiêu biểu như Luật Lao động, Luật Đầu tư, Luật Thương mại quốc tế, Pháp luật về thương mại điện tử, phá sản và trọng tài quốc tế,... - cũng chính là những nội dung kiến thức trọng tâm mà các bạn được trang bị, nhằm củng cố kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Cuộc thi Rung chuông vàng Pháp luật là sân chơi để sinh viên củng cố kiến thức một cách hiệu quả nhất 

Cuộc thi Rung chuông vàng Pháp luật là sân chơi để sinh viên củng cố kiến thức một cách hiệu quả nhất

Đặc biệt, những sân chơi này được kết hợp nhiều hình thức đa dạng như trả lời nhanh, xử lý tình huống, thuyết trình, phản biện,... để phát triển kỹ năng mềm, bản lĩnh và sự tự tin cho sinh viên, nhất là khi những sân chơi này hiện đã 'vượt khỏi' phạm vi HUTECH, trở thành điểm hẹn thú vị thu hút cả sinh viên từ nhiều trường đại học khác tại TP.HCM. Còn riêng với sinh viên Luật Kinh tế HUTECH, những trải nghiệm đó là 'bước đà' quan trọng để sinh viên Luật Kinh tế HUTECH tự tin hơn khi bước vào học kỳ doanh nghiệp, thực tập thực tế và xa hơn nữa là đón đầu cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực của mình.

Những cuộc thi học thuật của sinh viên HUTECH còn là điểm hẹn thú vị cho cả sinh viên từ nhiều trường đại học khác tại TP.HCM 

Những cuộc thi học thuật của sinh viên HUTECH còn là điểm hẹn thú vị cho cả sinh viên từ nhiều trường đại học khác tại TP.HCM

Phiên tòa giả định hay những cuộc thi kịch tính, đó chỉ là hai trong loạt giảng đường của sinh viên Luật kinh tế HUTECH. Các bạn còn có những chuyến thực tế tại Viện Kiểm sát, Tòa án, bộ phận pháp lý của các doanh nghiệp hay những 'giảng đường kỹ năng' - là những chương trình ngoại khóa, những sự kiện văn nghệ, thể thao,... trong môi trường đại học năng động mang tên HUTECH, để phát triển toàn diện hơn những kỹ năng mềm cần thiết cho mình. Học tập thực tiễn, không lo 'khô khan', bạn đã sẵn sàng chinh phục ngành Luật kinh tế như sinh viên HUTECH chứ?

Năm 2019, HUTECH xét tuyển ngành Luật Kinh tế theo 04 phương thức: Xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên), Xét kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và Kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH. Trong đó, với phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia và xét tuyển học bạ lớp 12, thí sinh có thể chọn một trong 04 tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh).

Giúp Tiin sửa lỗi