Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Học nấu ăn cơ bản, để không phải cơm đường cháo chợ 24/7 khi đi học xa nhà

Không cần trở thành phù thủy trong bếp, món gì cũng nấu được. Bạn chỉ cần biết làm... 'fast food Việt' đủ chuẩn 'không đau bụng' là có thể xa nhà được rồi.

Kĩ năng quan trọng nhưng bị ngó lơ

Nấu ăn là một kĩ năng sống cực kì quan trọng, nhưng buồn thay nó lại là điều các ông bố bà mẹ thường... quên bẵng khi sắp hành trang cho con vào đời. Khi ở cùng bố mẹ, chúng ta hay viện cớ bận học, bận thi, chẳng bao giờ mó tay vào nồi niêu xoong chảo.

Bố mẹ thì thương con, giành làm hết việc nhà. Nên số sinh viên đi học xa nhà, đặc biệt là du học sinh không biết nấu cơm, đi chợ là rất lớn; chưa nói tới những việc to tát hơn như... giặt và ủi đồ, tự chăm sóc bản thân lúc ốm...

Có rất nhiều lớp học nấu ăn miễn phí mà sinh viên có thể đăng ký tham gia. Ảnh minh họa

Có rất nhiều lớp học nấu ăn miễn phí mà sinh viên có thể đăng ký tham gia. Ảnh minh họa

Bạn có thể viện cớ không tự nấu ăn thì có thể ra quán, hoặc mua đồ ăn nhanh, úp mì tôm... Nhưng liệu bạn có thể ăn như vậy suốt phần đời còn lại? Trên thực tế, nhiều sinh viên đã phải 'cố sống cố chết' học nấu ăn, bởi ăn cơm ngoài vừa đắt, vừa không đảm bảo vệ sinh, lại nhiều dầu mỡ, rất hại sức khỏe. Đồ ăn nhanh cũng rất mau ngán. Còn mì tôm, vốn chẳng có chút dinh dưỡng nào.

Thêm vào đó, nếu bạn là du học sinh nước ngoài, thì việc ăn hàng là một điều không tưởng. Kể cả bạn có giàu như Bill Gates đi chăng nữa, việc đồ ăn Tây không hợp khẩu vị người châu Á sẽ nhanh chóng đánh gục bạn. Những 'chướng ngại' này không trừ riêng con gái hay con trai đâu. Chúng có thể 'đánh úp' bất kì ai lười học môn 'xoong chảo thần chưởng' đó.

Chừng ấy lý do, đã đủ để bạn có một khóa học cấp tốc với mẹ, để học vài đường cơ bản trong bếp núc chưa?

Mẹ và 'Gu Gồ' là đôi bạn thân

Khi bạn còn ở cạnh bố mẹ, thì hai 'pho từ điển sống về bếp núc' này là những người thầy tuyệt vời, trực quan, tuy... hơi nóng tính. Bạn có thể đề nghị bố mẹ giúp sức một số món đơn giản trước, rồi tới món phức tạp sau. Tới khi xa nhà, ngoài việc gọi điện hỏi mẹ cách nấu một món ăn, bạn còn có thể nhờ tới sự trợ giúp của anh bạn thân 'Gu Gồ' nữa. Có rất nhiều căn bếp ảo với video hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ cách nấu một món ăn từ dễ đến khó để bạn tham khảo.

Bắt đầu từ những món đơn giản trước, như những đồ luộc chẳng hạn

Bắt đầu từ những món đơn giản trước, như những đồ luộc chẳng hạn

Để tốt nghiệp một khóa đầu bếp cơ bản, hãy làm quen với 'Fast food Việt', chính là những món 'bỏ chung vào nồi ninh nhừ' hay 'luộc tất thảy với nước' trước. Tỉ dụ như nấu cơm (có bạn không biết cắm cơm với nồi điện như nào đâu nhé), luộc một số loại rau cơ bản, luộc trứng, thịt... hay một số món khó hơn chút xíu như canh rau củ, rán đậu, các món với trứng...

'Fast food Việt' trứng luộc, cực đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm.

'Fast food Việt' trứng luộc, cực đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm.

Sau này, khi đã thành thạo hơn, bạn có thể thử sức ở một vài món khó. Dưới đây là một số tips bạn cần nhớ để trở thành một 'đầu bếp tự thân chuyên nghiệp':

* Có kế hoạch chuẩn bị bữa ăn: Hãy lên kế hoạch trước khi đi chợ. Hôm nay sẽ ăn rau gì, thịt gì, nếu xào thì cần gia vị này, hấp lại cần gia vị kia... Sau đó, bạn ghi nguyên liệu ra giấy để mua đồ không bị sót.

* Tuân thủ công thức gốc: Nếu bạn mới bắt đầu nấu ăn, tốt hơn hết bạn nên tuân thủ công thức gốc mà mình có. Đừng dại dột thử thay ớt với hạt tiêu, mắm với muối, rau cải với rau muống... bởi có thể nó sẽ cho ra một món... í ẹ lắm đó. Hãy làm theo công thức gốc cho tới khi đủ kinh nghiệm để phối trộn, thay thế.

* Hiểu cách sơ chế và rã đông thực phẩm: Bạn cần biết loại rau này ăn lá hay ăn cậng, loại củ này kị gia vị kia, có cần cắt nhỏ thực phẩm hay để miếng lớn, rửa thực phẩm như thế nào cho sạch... để có cách sơ chế phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần biết chút ít về cách cấp đông và rã đông thực phẩm, để tránh những nguy cơ lây nhiễm chéo, mang bệnh cho cơ thể nhé!

Rửa rau sao cho sạch cũng cần phải học!

Rửa rau sao cho sạch cũng cần phải học!

* Nêm gia vị theo đơn vị nhỏ: Khi mới nấu ăn, bạn có thể chưa biết cần bao nhiêu nước, bao nhiêu muối, đường là đủ. Hãy cho từ từ từng chút một, đừng lười biếng tống cả thìa lớn vào nồi. Rất có thể bạn sẽ phải đổ tất cả đi vì quá mặn, quá cay hoặc quá ngọt đó!

Sau khi đã thành thạo một số món cơ bản, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều. Lúc này là lúc bạn có thể học hỏi một số món khó hơn và quan tâm tới cân bằng dinh dưỡng trong một bữa ăn. Và bạn biết không, đây cũng là lúc bạn thực sự trưởng thành rồi đấy!

>> XEM THÊM: Sơ đồ lớp hình chibi 'dễ thương nhất quả đất' gây sốt mạng xã hội

Giúp Tiin sửa lỗi