Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Muôn kiểu học online: Học sinh trèo cây, đi bộ hàng dặm để bắt tín hiệu

trường học

Trường học ở Indonesia đã bị đóng cửa do đại dịch, nhưng với những học sinh ở vùng sâu vùng xa, nơi Internet và điện thoại thông minh vẫn còn xa xỉ, học online là một việc rất khó khăn.

Teara Noviyani, 19 tuổi; Siti Salma, 13 tuổi; và Fitri Zahrotul, 15 tuổi, học bên vệ đường ở Kenalan, Indonesia. 

Teara Noviyani, 19 tuổi; Siti Salma, 13 tuổi; và Fitri Zahrotul, 15 tuổi, học bên vệ đường ở Kenalan, Indonesia. 

Khi lớp học chuẩn bị bắt đầu, 3 em học sinh cùng đi một chiếc xe máy đến 'phòng học' cá nhân của mình: một điểm dọc theo con đường hẹp bên ngoài làng Kenalan, Indonesia, nơi các em có thể nhận được tín hiệu mạng di động ổn định.

Ngồi bên đường, các em làm bài trên điện thoại và dùng chung một chiếc máy tính xách tay duy nhất trong khi ô tô và xe máy đi đằng sau. 3 học sinh gồm Teara Noviyani, 19 tuổi; Siti Salma, 13 tuổi; và Fitri Zahrotul, 15 tuổi đã học theo cách này kể từ tháng 3, khi Indonesia đóng cửa các trường học để ngăn chặn Covid-19.

'Khi trường yêu cầu bọn em học ở nhà, bọn em đã rất lo lắng vì nhà không có mạng ổn định'. - Siti Salma Salsabila, 13 tuổi, chia sẻ.

Câu chuyện của những em học sinh này và những học sinh có hoàn cảnh tương tự, đại diện cho những khó khăn mà hàng triệu học sinh trên khắp các quần đảo Indonesia phải đối mặt. Các quan chức đã đóng cửa các trường học và triển khai học tập từ xa, nhưng mạng Internet vẫn còn yếu, nhiều học sinh không có điện thoại thông minh và máy tính.

Bắc Sumatra, nhiều học sinh phải trèo lên những ngọn cây cao, cách xa so với nhà, hy vọng có tín hiệu đủ mạnh để hoàn thành bài tập của mình.

Trên thế giới, kể cả ở một số quốc gia giàu có nhất, các nhà giáo dục đang vật lộn với cách làm thế nào để có thể tổ chức tốt nhất các lớp học trực tuyến trong đại dịch. Nhưng ở các nước nghèo hơn như Indonesia, công việc này đặc biệt khó khăn.

Theo Bộ Giáo dục nước này, hơn 1/3 học sinh Indonesia bị hạn chế hoặc không thể truy cập Internet. Các chuyên gia lo ngại nhiều học sinh sẽ bị tụt lại phía sau, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa nơi học trực tuyến vẫn còn là điều mới lạ.

Chính quyền đã đưa dịch vụ mạng di động đến Kenalan để giúp học sinh học online, nhưng tín hiệu mạng vẫn kém. 

Chính quyền đã đưa dịch vụ mạng di động đến Kenalan để giúp học sinh học online, nhưng tín hiệu mạng vẫn kém.

Những nỗ lực của Indonesia để làm chậm sự lây lan của dịch đã gặp phải nhiều kết quả trái chiều. Tính đến thứ Bảy, cả nước có 190.665 trường hợp mắc và 7.940 trường hợp tử vong. Nhưng việc xét nghiệm bị hạn chế và các chuyên gia y tế cho biết số ca thực tế cao hơn nhiều lần.

Khi năm học mới bắt đầu vào tháng 7, các trường học ở các khu vực không có dịch được phép mở cửa trở lại, nhưng những trường học này chỉ bao gồm một phần nhỏ học sinh của cả nước. Kể từ tháng 8, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp cũng có thể cân nhắc mở cửa trường học.

Một số giáo viên tận tâm ở những vùng sâu, vùng xa đi xa đã nhận dạy học trực tiếp cho các nhóm nhỏ học sinh tại nhà. Và kể từ tháng 4, các đài truyền hình và đài phát thanh công cộng của Indonesia phát sóng các bài học trong vài tiếng một ngày.

Đa số các học sinh học online sử dụng điện thoại thường chỉ mua những gói mạng di động nhỏ ít data. Một vài gia đình thậm chí chỉ có một chiếc điện thoại để dùng chung, các em học sinh thường phải đợi bố mẹ về nhà mới có thể download bài tập trên mạng.

Dạy học online là một điều mới với các giáo viên, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Học sinh gặp nhiều khó khăn và các bố mẹ - một số chỉ có trình độ tiểu học - không sẵn sàng cho việc dạy học ở nhà. 

Khoảng cách giàu nghèo lớn

Hilarius Setiawan, 11 tuổi, ở giữa, kiểm tra bài tập ở trường trên điện thoại.

Hilarius Setiawan, 11 tuổi, ở giữa, kiểm tra bài tập ở trường trên điện thoại.

'Học sinh không biết phải làm gì và bố mẹ các em nghĩ đó chỉ là 1 kỳ nghỉ', Itje Chodidjah, một nhà đào tạo giáo viên ở Jakarta, thủ đô Indonesia chia sẻ. 'Chúng tôi vẫn còn rất nhiều nơi không có kết nối internet. Ở một số nơi, thậm chí còn không có điện'.

Luhur Bima, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu Smeru, một trung tâm chính sách có trụ sở tại Jakarta, cho biết những khó khăn mà học sinh ở nông thôn gặp phải sẽ làm cho tình trạng bất bình đẳng ở Indonesia tồi tệ hơn.

Ông nói: 'Ngay cả khi không có đại dịch, khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị đã rất lớn. Các em bình thường đã học được rất ít'.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Nadiem Makarim, người thành lập công ty công nghệ Go-Jek, đã phải vật lộn với việc làm thế nào để cân bằng giữa sức khỏe tinh thần và giáo dục của học sinh. Đóng cửa trường học có thể khiến các em thụt lùi trong học tập, dẫn đến cô đơn và trầm cảm.

Cô giáo Vincentia Orisa Ratih Prastiwir đang quay video dạy học cho học sinh xem trên mạng.

Cô giáo Vincentia Orisa Ratih Prastiwir đang quay video dạy học cho học sinh xem trên mạng.

Ông Nadiem cho biết, Bộ đã đơn giản hóa chương trình học, bỏ kỳ thi quốc gia và ủy quyền cho các hiệu trưởng trường học sử dụng kinh phí để giúp đỡ học sinh trong việc truy cập internet. 

Setyanto Hantoro, chủ tịch của Telkomsel, công ty viễn thông lớn nhất của Indonesia, nói rằng ngày nay, khoảng 13 triệu người trên 12.500 ngôi làng hẻo lánh không thể truy cập Internet và ông đang hợp tác với chính phủ để cung cấp mạng cho các vùng sâu, vùng xa. 

Trong số các khu vực mà Telkomsel đang làm việc để cung cấp mạng Internet là Kenalan, nơi có 3 em học sinh phải học bên đường, và làng Bah Pasungsang, nơi có tới 20 học sinh phải trèo cây mỗi ngày để học. Nhưng những nỗ lực đó sẽ khó được hoàn thành cho đến năm 2022, ông Setyanto cho biết. 

Một nhà thờ Hồi giáo ở miền Trung Java cung cấp Wi-Fi miễn phí cho học sinh.

Một nhà thờ Hồi giáo ở miền Trung Java cung cấp Wi-Fi miễn phí cho học sinh.

Học sinh không có công cụ học tập

Kenalan là trong một khu vực miền núi khoảng 15 dặm về phía tây bắc của thành phố Yogyakarta và gần ngôi đền Phật giáo lớn nhất thế giới, Borobudur. Hầu hết dân làng là nông dân, trồng ngô và sắn, từ đó họ sản xuất slondok, một món ăn vặt nổi tiếng.

3 học sinh học ven đường, chị em Siti, 13 tuổi và Teara Noviyani, 19 tuổi và Fitri Zahrotul Mufidah, 15 tuổi, rất chuyên tâm vào việc học của mình.

Nhưng việc học ngoài trời đặc biệt khó khăn, nhất là khi trời mưa. Gần đây, Teara đã phải học trong tiết trời mưa phùn.

'Em đã dùng một tay để giữ điện thoại bật Zoom và tay kia để cầm ô', em chia sẻ. 'Cô giáo và bạn bè em đều có thể nhìn thấy những chiếc xe ô tô và người đi qua đằng sau, tất cả đều chào em'.

Cô Ratih, 27 tuổi, đã đến thăm nhà của các học sinh ở những khu vực xa xôi có tín hiệu mạng kém.

Cô Ratih, 27 tuổi, đã đến thăm nhà của các học sinh ở những khu vực xa xôi có tín hiệu mạng kém.

Sau khi hoàn cảnh khó khăn của 3 em học sinh nhận được sự chú ý, dịch vụ di động đã được lắp đặt tại trung tâm cộng đồng của làng nơi 3 em ở. Nhưng tín hiệu vẫn rất yếu và các em phải quay trở lại vị trí cũ, Teara, hiện đang học tại Đại học Magelang Muhammadiyah, cho biết.

Hilarius Dwi Ari Setiawan, 11 tuổi, học sinh lớp 6 trường Kenalan, không sở hữu một thiết bị nào nên cha của em, Noor Cahya Dwiwandaru, một nông dân, đã vay tiền để mua một chiếc điện thoại giá 85 USD.

Nếu anh Cahya đứng ở vị trí đúng trong bếp và giơ điện thoại lên cao, anh có thể nhận được tín hiệu yếu. Để tải các bài học của Hilarius xuống, anh ấy phải nghỉ làm và đi xe máy đến ngôi làng gần đó, nơi có tín hiệu tốt hơn.

Vincentia Orisa Ratih Prastiwi, cô giáo của Hilarius, cho biết: 'Bọn trẻ bị căng thẳng. Cha mẹ của các em nổi giận. Những đứa em trong nhà làm phiền các em trong lúc học. Video dạy học của giáo viên thì không rõ ràng'.

Cô rất đồng cảm với khó khăn của các học sinh. Vào một buổi sáng mỗi tuần, cô Ratih, 27 tuổi, gặp Hilarius và bốn bạn cùng lớp để dạy học trực tiếp cho các em.

'Thật khó để yêu cầu chính phủ giúp đỡ vì mọi người đều phải đối mặt với đại dịch này', cô nói. 'Nhưng, nếu có thể, vấn đề về Internet ở đây nên được khắc phục'.

Học sinh ở Kenalan tại một trung tâm cộng đồng được xây dựng để giúp người dân kết nối với internet.

Học sinh ở Kenalan tại một trung tâm cộng đồng được xây dựng để giúp người dân kết nối với internet.

(The New York Times) 

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin