Tiin.vn trên Facebook

Học sinh Indonesia lượm ve chai để có tiền mua Wifi học trực tuyến

Đại dịch Covid-19 buộc các trường học ở Indonesia phải đóng cửa, lớp học chuyển sang trực tuyến trong khi hàng triệu gia đình vẫn chưa đủ điều kiện tiếp cận Internet hay thậm chí có thiết bị di động để học từ xa.

Hai tháng nay, em Dimas Anwar Putra, 15 tuổi cùng bạn đi nhặt ve chai trong một khu phố ở thủ đô Jakarta. Số ve chai lượm được sẽ để đổi lấy kết nối Wifi.

Ở nhà không có mạng, hai em cần nhặt 1 kg chai nhựa mới đủ để đổi lấy 9 giờ dùng Internet trong 1 tuần. ‘Việc này (nhặt rác thải nhựa) vừa là công việc từ thiện vừa giúp em có dữ liệu Internet miễn phí', Dimas cho biết.

Mỗi em sẽ nhặt 1 kg chai nhựa để có tiền mua dữ liệu mạng.

Mỗi em sẽ nhặt 1 kg chai nhựa để có tiền mua dữ liệu mạng.

‘Trạm phát Wifi' là ý tưởng của Iing Solihin, người sẽ nhận chai nhựa từ các em học sinh và bán lại để mua Internet với giá 340,000 rupiah (hơn 500,000 VND) mỗi tháng.

Tuy nhiên, anh đang lo lắng vì dữ liệu mạng sẽ hết trước cuối tháng mà họ lại chưa đủ kinh phí để mua tiếp, điều này có thể làm gián đoạn việc học của những đứa trẻ. ‘Tôi hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ để có thể mua nhiều dữ liệu mạng và nhiều học sinh có thể tham gia hơn', Iing Solihin chia sẻ.

Nhóm học sinh học bài từ xa trong dự án 'Trạm phát Wifi' của Iing Solihin.

Nhóm học sinh học bài từ xa trong dự án 'Trạm phát Wifi' của Iing Solihin.

Hàng triệu học sinh Indonesia buộc phải chuyển sang hình thức học trực tuyến từ cuối tháng 3 khi nhà trường đóng cửa vì đại dịch. Điều này gây ra thách thức không nhỏ cho những gia đình nghèo và ở vùng sâu vùng xa.

Học sinh Indonesia lượm ve chai để có tiền mua Wifi học trực tuyến 2

Tại một huyện vùng núi gần Bogor, cách thủ đô Jakarta, mỗi tuần, các tình nguyện viên lại mang thiết bị phát mạng di động tới những ngôi lành hẻo lánh để học sinh có thể sử dụng Internet phục vụ việc học. Nhóm tình nguyện viên trường học còn cho học sinh mượn máy tính xách tay và điện thoại di động.

‘Khó khăn của việc học online là em không được dùng điện thoại thường xuyên mà phải mượn bố mẹ,' Dafa Mahesa Sudirman, 14 tuổi, một trong những học sinh tham gia lớp học cho biết.

Đến giữa năm 2019, chỉ có 1/6 trong số 60 triệu hộ gia đình ở Indonesia có kết nối Internet.

Góp ý cho Tiin