Học sinh Mỹ không muốn quay lại trường học vì sợ nhiễm Covid-19

Giữa muôn vàn cân nhắc cho câu hỏi khi nào trường học có thể mở cửa trở lại, giáo viên và phụ huynh còn phải đối diện với thách thức mới: học sinh đang sợ phải quay lại trường học.

02/08/2020 19:06

Giống như người lớn, gần nửa năm nay, những đứa trẻ phải làm quen với thói quen mới như ở nhà, rửa tay và đeo khẩu trang thường xuyên. Với nhiều đứa trẻ, những hạn chế này, cộng thêm tin tức trên thời sự và những gì phải trải qua vì Covid-19 khiến chúng cảm thấy thế giới bên ngoài thật đáng sợ.

'Con tôi đã khác trước nhiều, tôi có thể cảm nhận được', chị Rose Isreal mẹ của Jeremiah Israel-James chia sẻ. Cậu bé 6 tuổi từ chối khi được bố mẹ cho ra ngoài chơi. Dịp hiếm hoi Jeremiah đồng ý ra ngoài là khi nhìn kỹ ngoài cửa sổ và xác định đã an toàn vì 'không có nhiều người bên ngoài'. Sau đó, cậu bé chỉ muốn vào nhà thật nhanh.

'Trước đây, con luôn muốn được khám phá thế giới bên ngoài nhưng giờ thì chỉ bảo tôi: 'Vào nhà thôi mẹ'', Israel nói thêm.

Học sinh xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Học sinh xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Tiến sĩ Barbara Robles-Ramamurthy, bác sĩ tâm lý cho trẻ em và vị thành niên tại Trung tâm Y tế, Đại học Texas tại San Antonio, UT Health San Antonio cho rằng: 'Nhìn chung đây là một thảm hoạ và đối với nhiều người, đó là kí ức đau thương. Theo tôi, sự thiếu thông tin, hoặc thông tin sai lệch, hay sự thiếu chắc chắn trong quyết định mở cửa trường học khiến nhiều gia đình cảm thấy khó khăn và áp lực'.

Trong suốt những tháng giãn cách xã hội, Tiến sĩ Robles-Ramamurthy khuyến khích các bậc phụ huynh đưa con ra ngoài và cho chúng đeo khẩu trang. 'Trẻ em cần nhìn thấy bầu trời xanh, những đám mây trắng, hàng cây xanh và những đứa trẻ khác đang cười đùa. Chúng cần những trải nghiệm hàng ngày đó'.

Nhưng nỗi sợ hãi sẽ nhiễm Covid-19 và việc không thể có khoảng cách chính xác ở bên ngoài đã khiến nhiều gia đình cho con ở trong nhà trong thời gian dài, và một số đứa trẻ ngày càng sợ hãi thế giới bên ngoài.

'Thế còn trường học thì sao? Con phải đi học chứ' - Israel hỏi con trai. 'Không mẹ ơi, con không muốn đi học, con không đến trường, con sẽ bị nhiễm bệnh mất. Con không muốn chết' - Jeremiah trả lời.

Jeremiah, giống như nhiều đứa trẻ, đang phải vật lộn với sự lo lắng trong năm học sắp tới, Tiến sĩ Robles-Ramamurthy cho biết. 'Tôi đã nghe nhiều đứa trẻ nói rằng 'Con không muốn đến trường và bị nhiễm Covid-19 đâu''.

Nhiều trẻ đang phải chiến đấu với sự sợ hãi về dịch bệnh khi trở lại trường học.

Nhiều trẻ đang phải chiến đấu với sự sợ hãi về dịch bệnh khi trở lại trường học.

Trẻ em với các mức độ sợ hãi, lo lắng và trải nghiệm cá nhân khác nhau với Covid-19 có thể khiến việc trở lại trường học vào mùa thu này trở nên khó khăn hơn. 'Khi một đứa trẻ lo lắng hoặc sợ hãi, phần của não bộ chịu trách nhiệm về sự chú ý, suy nghĩ và học tập cũng không thể hoạt động tốt', Tiến sĩ Chaudhary nói. 'Giáo viên có thể thấy một số trẻ dễ bị phân tâm hơn, tiếp thu chậm hơn, hoặc thậm chí dễ cáu gắt hoặc dễ xúc động', cô nói thêm.

Cả Tiến sĩ Chaudhary và Robles-Ramamurthy đều thừa nhận nhiệm vụ trước mắt đối với cả giáo viên và phụ huynh nếu như trường học mở cửa vào mùa thu này, là tập trung giúp trẻ phục hồi thích ứng với hoàn cảnh thay đổi.

'Trẻ em thường có khả năng thích nghi với hoàn cảnh mới  tốt hơn nếu có sự hỗ trợ từ người lớn', tiến sĩ Chaudhary nói. 'Và điều đó có nghĩa là chúng ta cần hỗ trợ giáo viên để họ có thể hỗ trợ những đứa trẻ'.

Theo Hồng Minh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều