Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Học sinh nghỉ học vì virus Corona, phụ huynh, đau đầu lo sót vó tìm người trông trẻ

Sau khi nhận được thông báo của các trường cho học sinh nghỉ học một tuần bắt đầu từ ngày 3/2 do dịch viêm phổi cấp nCoV, nhiều gia đình đang điên đầu vì không biết sẽ gửi con như thế nào.

Tối ngày hôm qua (2/2), một loạt các tỉnh thành có người mắc hoặc nghi mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lào Cai,... v.v đã có thông báo cho học sinh nghỉ học theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi thông tin này được gửi đến các gia đình, rất nhiều bậc phụ huynh đã phải nháo nhào tìm phương án, sắp xếp lại công việc để có người trông trẻ.

Học sinh nhiều tỉnh thành trên cả nước được nghỉ học thêm một tuần do dịch bệnh. 

Học sinh nhiều tỉnh thành trên cả nước được nghỉ học thêm một tuần do dịch bệnh.

Một số gia đình đã ngay lập tức đưa con sang nhà ông bà nội, ông bà ngoại để gửi nhờ. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn đưa con về quê để ‘lánh dịch'. Facebook Mai Tran chia sẻ: ‘Đại ca nhà tớ còn nghỉ 2 tháng rồi đây từ lúc Hà Nội dịch cúm A bảo hết tết cho đi học thì lại Corona thôi nghỉ tiếp cho về ngoại tránh dịch cho lành.' Bạn Thanh Thảo tiếp lời: ‘Cắm cọc nhà ngoại từ Tết đến giờ, đang định rút cọc đi về. Thấy dịch lại đóng tiếp bám trụ.'

Học sinh nghỉ học vì virus Corona, phụ huynh, đau đầu lo sót vó tìm người trông trẻ 1 

 

Nhiều nhà quyết định cho con về quê hoặc sang nhà ông bà nội ngoại để 'lánh dịch'. 

Nhiều nhà quyết định cho con về quê hoặc sang nhà ông bà nội ngoại để 'lánh dịch'.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn nhờ được ông bà hoặc người thân trong gia đình trông con hộ. Nhiều gia đình đã phải tìm đến dịch vụ giúp việc ngắn hạn để có người trông con. Một số nhà khác thậm chí còn phải nghỉ việc để có thể trông con. Facebooker Hà Phạm cho hay: ‘Nhà em ai lương thấp hơn thì nghỉ trông con ạ.' Đây cũng là phương án được nhiều gia đình lựa chọn và ủng hộ.

Nhiều gia đình khác, do khối lượng công việc của bố mẹ nhiều và cũng không gửi được người thân đành chia ca ra để trông con. Bạn Phong Phố chia sẻ: ‘Nhà tớ vợ chồng chia ra đứa làm sáng đứa làm chiều. Chứ lương thấp mà còn phải có trách với công việc con cái chứ.' Một vài bố mẹ khác thậm chí quyết định đưa con đi làm cùng. Bạn Vũ Thị Bích học cho biết: ‘Hai đứa cháu mình mai theo bố lên cơ quan, chắc ngày kia theo mẹ, ngày kìa theo mình quá.'

 

Học sinh nghỉ học vì virus Corona, phụ huynh, đau đầu lo sót vó tìm người trông trẻ 3 

Học sinh nghỉ học vì virus Corona, phụ huynh, đau đầu lo sót vó tìm người trông trẻ 4

Học sinh nghỉ học vì virus Corona, phụ huynh, đau đầu lo sót vó tìm người trông trẻ 5

Nhiều gia đình chia ca ra để trông con. 

Nhiều gia đình chia ca ra để trông con.

Dẫu biết rằng khi tình hình bệnh dịch viêm phổi cấp nCoV trở nên phức tạp, việc cho học sinh nghỉ là cần thiết và đúng đắn. Nhưng việc con trẻ nghỉ học thêm một tuần trong khi nhiều bố mẹ vẫn phải đi làm ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sinh hoạt làm việc của không ít gia đình.

Việc con được nghỉ học trong khi bố mẹ vẫn đi làm khiến nhiều gia đình hoang mang. 

Việc con được nghỉ học trong khi bố mẹ vẫn đi làm khiến nhiều gia đình hoang mang.

>> Xem thêm: Nữ sinh từ Vũ Hán trở về Quảng Nam không nhiễm virus Corona

Góp ý cho Tiin