Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Học sinh Nhật khóc thét khi tham gia 'lớp học sự sống', phải tự tay giết và ăn thịt con vật mình đã nuôi

Lớp học này đã gây nhiều phản ứng trái chiều trong giới phụ huynh và yêu cầu cần phải xem xét lại cách dạy này.

Mới đây, một video gây tranh cãi hiện đang được chia sẻ ở Nhật Bản trong tuần qua cho thấy rất nhiều em học sinh tại trường tiểu học Kakezuka ở Shibuya, Tokyo, khóc lóc khi chúng phải vật lộn với việc ăn cá. Điều đáng nói là, những con cá này là do chính các em nuôi lớn, chúng bị giết và làm thịt ngay trước mắt các em học sinh. Đây là một phần trong chương trình giảng dạy của 'Lớp học sự sống'.

Học sinh Nhật khóc thét khi tham gia 'lớp học sự sống', phải tự tay giết và ăn thịt con vật mình đã nuôi 0

Học sinh đau lòng khi thấy chú cá mình nuôi bị giết thịt 

Học sinh đau lòng khi thấy chú cá mình nuôi bị giết thịt 

Đoạn phim gây sốc cho thấy những đứa trẻ đội mũ, đeo khẩu trang y tế nhìn chăm chăm vào hành động giáo viên đang cắt những con cá thành từng miếng. Một số em học sinh còn được yêu cầu tự cắt cá. Rất nhiều em trong số đó không thể chịu đựng được vật nuôi của mình biến thành thức ăn trước mắt, vì vậy các em đã nhắm mắt và bịt tai lại.

Điều khiến người xem cảm thấy phẫn nộ là nhà trường đã bắt buộc tất cả học sinh phải ăn cá. Hầu hết các em đều chấp nhận, số ít dù không thích nhưng vẫn phải cố chịu đựng. Do đó, những đứa trẻ vừa khóc vừa phải ăn cá theo mệnh lệnh của nhà trường.

Học sinh Nhật khóc thét khi tham gia 'lớp học sự sống', phải tự tay giết và ăn thịt con vật mình đã nuôi 2

Các 'lớp học sự sống' này đã được tổ chức tại các trường tiểu học ở Tokyo và Shibuya trong 2 năm, nhưng hành động gây tranh cãi gần đây khiến của lớp học bỗng được nhiều người chú ý hơn.

Nippon Foundation, tổ chức quản lý chương trình dạy này tại 7 trường tiểu học trên toàn quốc đã phản đối lại những lời cáo buộc. Họ cho rằng vấn đề môi trường đang rất cấp thiết, vấn đề nóng lên toàn cầu, đánh bắt hải sản quá mức là rất nghiêm trọng. Việc để trẻ tham gia vào một cuộc thảo luận nghiêm túc về giá trị của loài cá như một loại thực phẩm là điều cần thiết.

 Tất cả học sinh đều bắt buộc phải ăn dù muốn hay không.

 Tất cả học sinh đều bắt buộc phải ăn dù muốn hay không.

Vài năm trước, báo chí cũng từng đưa tin lớp học này tại một trường trung học ở tỉnh Shimano, Nhật Bản khiến nhiều người rơi vào tình trạng sốc khi một video cho thấy học sinh trong trường sử dụng trứng gà để ấp, nở, nuôi lớn trong vài tháng, cuối cùng là giết thịt để nấu ăn.

'Lớp học sự sống' là một phần trong chương trình giảng dạy tiếng Nhật của một số trường học. Hầu hết người dân Nhật Bản đều rất quen thuộc với chương trình dạy học này. Tuy nhiên gần đây họ cảm thấy choáng khi thấy các em học sinh tiểu học cũng tham gia vào lớp học.

Học sinh Nhật khóc thét khi tham gia 'lớp học sự sống', phải tự tay giết và ăn thịt con vật mình đã nuôi 4

>> Xem thêm:

Giúp Tiin sửa lỗi