Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Học sinh Quảng Bình kể lại ký ức chạy lũ: Nước dâng tới 7m, không có nước sạch, không có mì tôm thì đành nhịn đói

Lũ đã rút được vài ngày nhưng học sinh Quảng Bình vẫn chưa thể đi học do thiệt hại lũ để lại quá nặng nề, cần nhiều ngày dọn dẹp và khắc phục dần.

Bão số 8 kinh hoàng càn quét vào giữa tháng 10 vừa qua không chỉ là nỗi ám ảnh với đồng bào Miền Trung mà nó còn kéo theo những thiệt hại nặng nề chưa biết khi nào mới có thể khắc phục được. Sống tại xã Tân Hoá, Minh Hoá, Quảng Bình - một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề của trận lũ khủng khiếp vừa qua, Tân Hóa (học sinh trường THPT Minh Hóa) vừa kết thúc 6 ngày sơ tán do nhà cửa ngập nặng. Ký ức về những gì đã qua khiến cậu bạn rùng mình khi nhớ lại.

'Chủ Nhật vừa rồi (25/10), khu vực nhà mình mới có điện về. Lũ mới rút được vài ngày. Đồ đạc bị trôi hết, trống không. Nhà mình may mắn có dây chằng giữ lại nên vẫn giữ được khung nhà. Nhiều gia đình khác không kịp trở tay trước lũ, mất hết tất cả'

Khắp nơi là biển nước, dâng cao từ 5 - 7m, ngập cả nóc nhà (Ảnh: Tân Hóa)

Khắp nơi là biển nước, dâng cao từ 5 - 7m, ngập cả nóc nhà (Ảnh: Tân Hóa)

Tân Hóa kể lại, nước dâng không nhanh nhưng gió giật cấp mạnh. Ban đầu, khi nước mới me mé đầu hè, mọi người bảo nhau đóng kín cửa trong nhà. Thế nhưng mưa dai dẳng khiến nước dâng lên từ 5 - 7m. Một số nhà ngập tới tận nóc. Gia đình Tân và mọi người trong xóm được chính quyền địa phương đưa đi di tản, nương tạm tại tầng 3 của các trường học trong vùng.

'May mắn là có nhiều đoàn công tác ở huyện, các đoàn từ thiện đã tới giúp đỡ, hỗ trợ người dân có lương thực để vượt qua 6 ngày tránh bão. Dù không có nước sạch để dùng nhưng mỗi ngày, các vùng xung quanh chịu ít ảnh hưởng của bão đều cố gắng nấu thức ăn, rồi vận chuyển bằng đò tới cho người dân. Một số gia đình đang tránh bão ở khu vực khác, không có đồ ăn thì đành phải dùng tạm mì tôm hoặc tệ hơn là nhịn đói.'

Ảnh: Tân Hóa

Ảnh: Tân Hóa

Cậu bạn tâm sự, đợt bão năm 2020 để lại những mất mát quá lớn, với sức ảnh hưởng vượt xa những cơn bão mọi năm. Hiện Tân Hóa vẫn chưa thể đi học. Khi cơn bão số 8 rút dần, cậu cùng gia đình, các đoàn cứu trợ từ huyện và một số đoàn từ thiện khác cùng bắt tay vào dọn dẹp lại nhà cửa. Sau khi nhấn chìm nhà cửa, lũ rút đi để lại cả tấn bùn đất, tường bong tróc do ngâm nước, thiệt hại vô cùng lớn.

Khung cảnh xác xơ của xã Tân Hóa sau bão

Khung cảnh xác xơ của xã Tân Hóa sau bão

'Nhà hư hỏng nhiều lắm. Khi nước rút rồi thì mọi người ai về nhà nấy, xắn tay dọn dẹp. Cơn bão số 9 sắp tới, gia đình mình và nhiều gia đình khác lại cùng gia cố lại dây chẳng. Đồ ăn thì may quá, vẫn còn mì tôm và một số lương khô được cứu trợ từ đợt bão vừa rồi, hy vọng có thể giúp mọi người bình an vượt qua cơn bão'. - Tân Hóa tâm sự.

Đã hơn 3 tuần nay, Tân Hóa không thể đến trường. Mong ước của cậu lúc này, chỉ đơn giản là trở lại cuộc sống bình yên như những ngày trước bão, hậu quả sau lũ sớm được khắc phục.

Góp ý cho Tiin