Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Học sinh sẽ học như thế nào trong thời gian chờ sách Tiếng Việt bộ Cánh Diều chỉnh sửa?

Cuốn sách Tiếng Việt 1 trong Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã được Bộ GD-ĐT yêu cầu chỉnh sửa sau khi bị dư luận phản đối gay gắt. Vậy với những trường đang dạy và học cuốn sách này sẽ có phương án nào trong thời gian chờ chỉnh sửa?

Theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT, phương án chỉnh sửa nội dung không phù hợp sẽ giao cho nhà xuất bản và tác giả sách xây dựng trước ngày 15/11. Tức là còn gần 1 tháng nữa. Tuy nhiên, thời điểm này học sinh đã bắt đầu năm học mới được vài tuần. Chính vì thế, nhiều phụ huynh lo lắng việc học của trẻ có thể bị gián đoạn. 

Theo thời khoá biểu, học sinh lớp 1 sẽ học 12 tiết Tiếng Việt/tuần, trong 4 tuần tới là 48 tiết. Vậy trong thời gian gần 4 tuần chờ đợi chỉnh sửa nội dung sách, học sinh sẽ học bài như thế nào, liệu thời gian học kỳ I có bị kéo dài, chậm tiến độ tập đọc, tập viết của trẻ?

Nhiều phụ huynh lo lắng việc chỉnh sửa nội dung trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, Bộ Cánh Diều trong thời gian học sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ học tập của trẻ.

Nhiều phụ huynh lo lắng việc chỉnh sửa nội dung trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, Bộ Cánh Diều trong thời gian học sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ học tập của trẻ.

Nếu đợi đến thời gian công bố nội dung chỉnh sửa (ngày 15/11) thì trẻ đã học được 2/3 cuốn sách, gần kết thúc học kỳ I. Việc tiếp thu kiến thức của các em sẽ ra sao? Các bài tập đọc có “sạn” như “Cua, cò và đàn cá”, "Hai con ngựa", “Nụ hôn của mẹ”… sẽ được thay thế như thế nào?

Được biết, quy trình chỉnh sửa sách sẽ tiến hành từ nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM. Theo đó, nhà xuất bản sẽ xây dựng bản thảo nội dung chỉnh sửa và gửi hội đồng thẩm định để đánh giá các ngữ liệu phù hợp sử dụng trong sách. Nếu bản thảo được thẩm định đánh giá “đạt” thì sẽ báo cáo Bộ trưởng GD-ĐT xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11/2020.

Với những trường học, học sinh đã mua và đang sử dụng sách này, nhà xuất bản và tác giả có trách nhiệm gửi đầy đủ nội dung chỉnh sửa, hiệu đính.

Trong thời gian đợi thông tin chỉnh sửa, tác giả và nhà xuất bản sẽ sớm xây dựng hướng dẫn, báo cáo Bộ GD-ĐT và gửi tới các trường, các giáo viên, học sinh đang sử dụng sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều, để kịp thời áp dụng.

Những bài học gây tranh cãi trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều

Những bài học gây tranh cãi trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều

Kinh phí cho việc chỉnh sửa, hiệu đính sẽ do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM chi trả. Những nội dung hiệu đính sẽ được phát miễn phí tới các nhà trường, học sinh đã mua và đang sử dụng sách này.

Trong số 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đủ điều kiện được Bộ GD-ĐT phê duyệt năm học 2020-2021 thì Bộ sách Cánh Diều được các trường lựa chọn nhiều nhất, chiếm tỷ lệ khoảng 30%. Một số địa phương 100% lựa chọn sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều như: Phú Thọ, Thái Nguyên, Nam Định. TP.HCM có khoảng 20% trên tổng số trường tiểu học và Hà Nội có khoảng 50% số trường tiểu học lựa chọn bộ sách Cánh Diều.

Góp ý cho Tiin