Tiin.vn trên Facebook

Học sinh Singapore sợ thi hơn sợ Covid-19

Theo một cuộc khảo sát gần đây, phần lớn trẻ em Singapore lo lắng về kỳ thi sắp tới hơn là dịch Covid-19.

Một cuộc khảo sát thăm dò ý kiến khoảng 1.050 trẻ em từ 10 đến 15 tuổi, tổ chức bởi tổ chức từ thiện Focus on the Family Singapore từ ngày 17/8 đến ngày 7/9 cho chiến dịch thường niên Raise to Praise. Chiến dịch đã bước tới năm thứ 6 với mục tiêu giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần ở trẻ em.

Cuộc khảo sát cho biết 70% trẻ em được hỏi cảm thấy tiêu cực về các kỳ thi sắp tới: 'tức giận', 'lo lắng', 'buồn bã'. Trong khi đó, hơn 60% trẻ cảm thấy 'bình tĩnh', 'an tâm', và 'có hy vọng' về tình hình Covid-19 ở SIngapore. 

Kết quả cho thấy kỳ thi và điểm số 'có tầm quan trọng cao'. 'Mặc dù việc thi cử gây lo lắng là điều tự nhiên, nhưng mức độ lo lắng cao có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh và dẫn đến các dạng lo âu, trầm cảm hoặc các vấn đề tâm lý khác'.

Ảnh: LIANHE ZAOBAO

Ảnh: LIANHE ZAOBAO

Sự quan tâm từ cha mẹ là cần thiết

Khảo sát cũng cho thấy 38.1% trẻ thừa nhận cảm thấy lo lắng trong kỳ thi sắp tới chia sẻ các em không nhận được sự hỗ trợ nhất quán của bố mẹ.

Giám đốc Joanna Koh-Hee của tổ chức từ thiện cho biết: 'Có lẽ không ngạc nhiên khi kết quả khảo sát cho thấy trẻ em phải đối mặt áp lực rất lớn khi nói về kết quả học tập. Các em thực sự cần cha mẹ, không chỉ phục vụ nhu cầu thực tế hàng ngày của mình, mà còn quan tâm tới cảm xúc cá nhân của các em'.

Hơn 70% học sinh trả lời khảo sát rằng các em cảm thấy thoải mái, gần gũi với cả bố và mẹ với mức đánh giá từ 7 trở lên trên thang điểm 10. Bé trai và bé gái cũng khác nhau về cách cảm nhận về kết nối và yêu thương từ bố mẹ.  

Các em học sinh trong độ tuổi 10 đến 12 tuổi cảm thấy thân thiết với bố mẹ hơn so với trẻ từ 13 đến 15 tuổi. 

Bé trai thường coi trọng cuộc trò chuyện với cả bố và mẹ nhất, theo sau đó là khoảng thời gian với bố thông qua các hoạt động chung và đi chơi. Các em cũng thích những cuộc trò chuyện sâu sắc với mẹ và cảm giác được lắng nghe.

Bé gái cho thấy muốn có sự góp mặt của bố trong các hoạt động chung và đi chơi, còn thích mẹ trong hoạt động về cơ thể và nói chuyện.

(The Straits Times)

Góp ý cho Tiin