Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Học thiết kế đồ họa qua lăng kính giảng viên trường Quốc tế

Với xu hướng phát triển của thời đại, thiết kế đồ họa đang là 1 trong những ngành nghề được săn đón nhất hiện nay.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ khách quan từ giảng viên thiết kế đồ hoạ trường quốc tế về cách các bạn trẻ ngày nay nên tiếp cận ngành học Thiết kế đồ hoạ như thế nào để có một sự nghiệp bền vững trong lĩnh vực này…

Những năm gần đây, thiết kế đồ họa đang trở thành 1 trong những lựa chọn nghề nghiệp hot vì tính ứng dụng cao với tất cả các ngành công nghiệp khác mang đến cơ hội việc làm phong phú... Vậy làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế đồ họa có chuyên môn sâu để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường?

Giảng viên Michal Teague - chuyên ngành TKĐH tại Đại học Greenwich (Việt Nam) đã có những chia sẻ rất chân thực về ngành công nghiệp TKĐH ngày nay và cách phát triển bền vững dành cho những học sinh và phụ huynh đang quan tâm đến ngành học này.

Cô cho biết thiết kế đồ họa (TKĐH) là một lĩnh vực nghề nghiệp  biến đổi linh hoạt theo xu hướng thị trường đòi hỏi người làm nghề phải có những ý tưởng về hình ảnh, chữ viết và màu sắc được sáng tạo, sắp xếp bố cục một cách đầy tinh vi và khéo léo bằng các phần mềm thiết kế. Từ đó tạo ra các logo, bộ nhận diện hoặc các ấn phẩm truyền thông hình ảnh nhận diện cho doanh nghiệp hoặc thương hiệu nào đó. Thiết kế đồ họa góp phần truyền tải những hình ảnh đẹp nhất của sản phẩm, thu hút sự chú ý và đón nhận của người tiêu dùng đến từng sản phẩm.

Năng khiếu không phải là tất cả

Cô Michal Teague chia sẻ: “Đây là một ngành công nghiệp đang thực sự phát triển và thay đổi nhanh chóng cùng với công nghệ. Vì thế, chúng tôi thường chú trọng vào việc định hướng cho sinh viên biết cách phát triển lối tư duy, tập trung tự học và cải thiện kỹ năng, quan trọng nhất là ý thức được sứ mệnh bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của thiết kế đồ họa”.

Thiết kế đồ họa được xem là một trong những ngành tồn tại nhờ tư duy nghệ thuật, và hẳn nhiên để sống với môn nghệ thuật này thì nhà thiết kế đồ họa cần phải có năng khiếu. Tuy nhiên, năng khiếu liệu có phải là điều kiện duy nhất để nhà thiết kế tồn tại? Cô Michal chia sẻ: “Đối với tôi, không hẳn những người giỏi mỹ thuật đều sẽ trở thành một nhà thiết kế đồ họa tài ba.

Điều quan trọng nhất ở đây là sự chăm chỉ và cầu tiến, họ phải là những người không chỉ vẽ tốt, mà còn biết sáng tạo và kiểm soát được sự sáng tạo của chính mình. Biết nắm bắt cơ hội và luôn luôn chăm chỉ, đó cũng là một loại tài năng”.

Cô Michal và các sinh viên cùng trao đổi về bài tập thiết kế đồ họa trong một buổi tự nghiên cứu. 

Cô Michal và các sinh viên cùng trao đổi về bài tập thiết kế đồ họa trong một buổi tự nghiên cứu.

Có định hướng rõ ràng

Một nhà thiết kế đồ họa được đào tạo bài bản và định hướng rõ ràng chắc chắn sẽ biết cách làm chủ sản phẩm và làm chủ thị trường hoạt động của chính mình so với một người làm thiết kế tay ngang. Chia sẻ về phương pháp giảng dạy của mình tại Đại học Greenwich (Việt Nam), cô Michal thẳng thắn: “Bên cạnh những hình ảnh và con chữ trong giáo trình, sinh viên của chúng tôi học được không ít kinh nghiệm từ những sản phẩm và dự án thực tế.

Ở trường, sinh viên sẽ được học về tư duy hội hoạ, đồ hoạ cơ bản, đồ hoạ nâng cao, thiết kế giao diện, 3D... quan trọng là các bạn phải được định hướng đúng đắn để có hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng về sau này.

Linh hoạt với thị trường và khách hàng

Nhà thiết kế đồ hoạ có bản lĩnh là người vừa “chiều chuộng” khách hàng lại vừa biết gìn giữ cá tính sáng tạo của mình trong mỗi sản phẩm, làm ra những sản phẩm sáng tạo bắt kịp xu hướng thị trường nhưng không mất đi những nguyên tắc mỹ thuật cơ bản.

Theo cô Michal: “Một trong những yếu tố giúp sinh viên hiểu được tâm lý khách hàng chính là hoán đổi vị trí, đặt ra những câu hỏi mà khách hàng yêu cầu, các em sẽ hiểu mình nên làm gì khi trở thành một nhà thiết kế đồ họa”. Bên cạnh những buổi học trên giảng đường, sinh viên Greenwich (Việt Nam) còn được học hỏi qua các buổi tham quan bảo tàng, talkshow, triển lãm nghệ thuật đương đại. Hay những chuyến company visit, tham quan các công ty, doanh nghiệp chuyên nghiệp trong mảng thiết kế.

 Đây là một trong những buổi Talkshow mà sinh viên đại học Greenwich (Việt Nam) được truyền cảm hứng đam mê, lắng nghe những câu chuyện và học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ Tiến sĩ Anastasios Maragianis - Giảng viên Thiết kế đồ họa tại Trường đại học Greenwich (Vương quốc Anh). 

 Đây là một trong những buổi Talkshow mà sinh viên đại học Greenwich (Việt Nam) được truyền cảm hứng đam mê, lắng nghe những câu chuyện và học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ Tiến sĩ Anastasios Maragianis - Giảng viên Thiết kế đồ họa tại Trường đại học Greenwich (Vương quốc Anh).

Cô Michal cho biết tại Đại học Greenwich (Việt Nam), kỳ thực tập On-the-job training là khoảng thời gian quý giá để sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc thực tế cũng như thêm hiểu về bản chất của ngành công nghiệp thiết kế này. Từ đó biết hoàn thiện chuyên môn, mở rộng mối quan hệ và định hướng rõ ràng hơn cho sự phát triển tương lai.

Kết

Đam mê và nỗ lực sẽ là điều kiện tiên quyết để gắn bó cùng thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, việc chọn môi trường đào tạo chất lượng và được định hướng đúng đắn cũng là điều kiện quan trọng để đưa chúng ta đến với đỉnh cao của môn nghệ thuật này.

Với những chia sẻ của giảng viên Michal Teague - Đại học Greenwich (Việt Nam), hi vọng rằng những bạn trẻ có đam mê đồ họa sẽ có được tầm nhìn và lựa chọn đúng đắn hơn cho sự phát triển trong tương lai của chính mình…

 

Ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học Greenwich (Việt Nam) tuyển sinh theo hình thức xét tuyển hồ sơ trực tiếp.

1. Tuyển thẳng với các thí sinh thỏa mãn một trong hai điều kiện sau:

●    Điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kì I lớp 12 > 6.5 điểm

●    Điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kì I lớp 12 môn Toán hoặc Anh Văn hoặc Tin học > 7.0 điểm

2. Đối với thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng sẽ xét học bạ và phỏng vấn đầu vào.

Tham khảo thêm tại đây.

Giúp Tiin sửa lỗi