Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính

Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ 'nữ' thành 'nam'.

Bà Võ Thị Bê (mẹ em Trần Văn Hải) trao đổi với PV.

Theo bà Võ Thị Bê (SN 1963, mẹ của em Trần Văn Hải) cho biết, trước đây bà sinh được 5 người con và con gái Trần Văn Hải sinh ra ở khu vực đầm Chuồn (huyện Phú Vang) nhưng không biết chữ nên hai vợ chồng nhờ một người hàng xóm đi làm giấy khai sinh giúp.

Tuy nhiên, người hàng xóm được nhờ cũng không biết chữ nên trong quá trình làm giấy khai sinh đã khai sai giới tính của em Trần Văn Hải từ 'nữ' thành 'nam'.

Qua đó, cái tên Trần Văn Hải, giới tính 'nam' cũng được bắt nguồn từ đây và cả trong hộ khẩu thường.

Sau khi lớn lên và đi học xong lớp 5 tại một lớp học mù chữ cho con em vạn đò thì em Trần Văn Hải làm hồ sơ nộp vào lớp 6 (một trường cấp II tại địa phương). Tại đây, nhà trường cho rằng hồ sơ của em Hải bị ghi sai phần giới tính nên không hợp lệ và không thể nhận em vào học.

Vì vậy, trong nhiều năm nay em không được đến trường và học hết lớp 5 thì em buộc phải nghỉ học.

Hộ khẩu và giấy khai sinh đều ghi giới tính 'nam', nhưng em Trần Văn Hải là nữ.

Bà Võ Thị Bê cho hay, gia đình cũng đã đưa hồ sơ như giấy khai sinh, hộ khẩu... đến UBND xã Phú An (huyện Phú Vang) xin điều chỉnh cho con gái. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được điều chỉnh lại.

Trao đổi với PV, ông Phan Đình Thi - Cán bộ phòng tư pháp - hộ tịch UBND xã Phú An (huyện Phú Vang) thông tin, việc điều chỉnh lại giới tính cho em Trần Văn Hải là thuộc thẩm quyền cấp huyện, hiện nay phía chính quyền địa phương đã đề xuất lên huyện và huyện đang thực hiện.

'Về phía xã chỉ có chức năng hướng dẫn gia đình về các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ để điều chỉnh lại cho em Trần Văn Hải và hiện nay đang phối hợp với gia đình để điều chỉnh' - ông Phan Đình Thi cho biết thêm.

Xem thêm: 'Thi xong THPT quốc gia, em sẽ đi du học'

Giúp Tiin sửa lỗi