Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

HUTECH chính thức đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc từ năm 2019

Tháng 6/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định số 1532/QĐ-BGDĐT cho phép trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc (mã ngành 7220204) trình độ Đại học chính quy.

Đây là cơ hội lớn cho những bạn trẻ yêu thích đất nước Trung Quốc với hàng nghìn năm văn hóa, những thắng cảnh nên thơ gắn liền với nền công nghiệp điện ảnh đồ sộ,... Hơn nữa, với sự phát mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc những năm gần đây, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc còn là cầu nối vững chắc đến với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Học Ngôn ngữ Trung Quốc, “đón đầu” doanh nghiệp quốc tế

Thế kỷ XXI, trung tâm phát triển của thế giới dần dịch chuyển về phương Đông với những cuộc trỗi dậy mạnh mẽ của các cường quốc châu Á. Trong đó, Trung Quốc chính là quốc gia nổi bật với nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng thứ hai trên toàn thế giới - hẳn bạn đã từng nghe đến những tập đoàn “khủng” như Tencent, Alibaba, Baidu, Xiaomi,... rồi chứ? Hơn nữa, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ chủ đạo như Đài Loan, Singapore,... cũng đều là những nước có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam. Trong bối cảnh này, nguồn nhân lực Việt thành thạo ngôn ngữ, am hiểu văn hóa Trung Hoa, có thể đảm nhiệm các vị trí điều hành, vận hành quy trình sản xuất, thương mại,... giữa Trung Quốc, Đài Loan, Singapore và cả Việt Nam tất yếu trở thành yêu cầu quan trọng của nhiều doanh nghiệp.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ứng viên sáng giá cho các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ứng viên sáng giá cho các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam

Hơn ai hết, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc chính là ứng viên sáng giá cho yêu cầu nhân lực ấy. Với các mô hình kinh tế đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh,... của các doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung, phổ việc dành cho nhân lực Ngôn ngữ Trung Quốc cũng mở rộng: Từ biên - phiên dịch trong tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan báo đài, chuyên viên truyền thông - marketing - tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, thiết kế và điều hành tour du lịch,... đến các công việc hành chính - văn phòng, nhân sự, xuất nhập khẩu,... Bên cạnh đó, nhiều tổ chức phi chính phủ hay thị trường dịch thuật tiếng Trung cũng là mảnh đất màu mỡ cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc yêu thích hình thức làm việc tự do (freelancer).

Học Ngôn ngữ Trung Quốc, tất nhiên không chỉ để nói giỏi tiếng Trung!

Là sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, tất nhiên điều đầu tiên và cơ bản nhất mà bạn được trang bị tại trường Đại học chính là kiến thức về tiếng Trung, không phải chỉ để nói giỏi mà bao gồm cà bốn kỹ năng nghe - nói - đọc- viết thành thạo trên nhiều lĩnh vực, từ giao tiếp đến kinh doanh, thương mại, du lịch,... Sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc “đúng chuẩn” sẽ còn được tìm hiểu, trang bị kiến thức về lịch sử, xã hội, văn hóa, văn học Trung Quốc nữa!

Thành thạo cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc- viết là kết quả mà sinh viên ngành ngôn ngữ Trung được trang bị tại HUTECH 

Thành thạo cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc- viết là kết quả mà sinh viên ngành ngôn ngữ Trung được trang bị tại HUTECH

Ngoài ra, một số trường Đại học - đặc biệt là những trường với định hướng đào tạo ứng dụng - đã áp dụng chương trình giảng dạy Ngôn ngữ Trung Quốc theo hướng “đón đầu” nhu cầu nhân lực của thị trường lao động. Chẳng hạn như tại HUTECH, sinh viên không chỉ hoàn thiện khả năng ngoại ngữ của bản thân, mà còn được tham dự các Hội thảo, buổi chia sẻ, khóa học ngắn hạn nhằm đảm bảo tác phong công nghiệp của bản thân khi tham gia vào môi trường doanh nghiệp nước ngoài.

Sinh viên HUTECH thường xuyên được tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế 

Sinh viên HUTECH thường xuyên được tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế

Hoạt động giao lưu quốc tế với các trường đại học danh tiếng như ĐH Gao Xiong, ĐH Yi Shou (Đài Loan),... cũng là một hình thức ngoại khóa hiệu quả để củng cố nền tảng văn hóa, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, hình thành năng lực hội nhập cho sinh viên tại HUTECH. Nhiều đơn vị khác như chính quyền cơ sở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ĐH Chung Yuan Christian (Đài Loan),… cũng đã đến tham quan và đặt vấn đề hợp tác đào tạo cùng HUTECH, mở ra nhiều cơ hội hơn cho sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc của trường. Đây là tín hiệu tích cực trong việc mở rộng môi trường trau dồi ngoại ngữ, kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng cho sinh viên, đồng thời cũng là lý do khiến ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HUTECH được đông đảo thí sinh tin tưởng lựa chọn.

Năm 2019, HUTECH tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo 04 phương thức:

  1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia theo tổ hợp 03 môn;
  2. Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên);
  3. Xét tuyển kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM;
  4. Xét tuyển kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.
Giúp Tiin sửa lỗi