Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hủy kết quả, hủy bằng, cấm thi 5 năm đối với thi sinh gian lận thi cử

Từ vụ gian lận kết quả thi THPT 2018 ở Hòa Bình, các đơn vị giáo dục đang đề xuất ý kiến về các hình thức xử lý nghiêm như cấm thi, hủy bằng với những đối tượng vi phạm.

Sau khi có kết quả thẩm định điểm thi THPT Quốc gia 2018 của các thí sinh ở Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã cập nhật điểm chính thức đến các trường đại học, học viện, cao đẳng mà thí sinh có trong danh sách thay đổi điểm thi đã nhập học. Lúc này, các trường sẽ phải tiến hành công tác rà soát và sàng lọc sinh viên để trả lại điểm thật và đưa ra phương án xử lý.

Tuy nhiên, đây cũng là một công đoạn rất khó khăn và rắc rối. Vì vậy, trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp tới, các giảng viên, giáo viên của các trường đại học, THPT nhiều nơi đã đưa ra ý kiến về giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong mùa thi năm nay.

Gian lận thi cử có thể bị hủy kết quả, hủy văn bằng, cấm thi

Theo ông Nguyễn Viết Đăng Du - Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM), thay vì chủ quan trong khâu tổ chức, dẫn đến vi phạm, sai sót phải sửa chữa thì cần ngăn chặn ngay từ đầu để con người không có cơ hội thực hiện tiêu cực. Đề xuất mà ông Du đưa ra là bổ sung các điều lệ mới trong luật giáo dục về vi phạm quy chế thi cử như: huỷ kết quả thi, kết quả học, văn bằng, cấm thi 5 năm hoặc vĩnh viễn tùy mức độ.

Về khâu nhân sự tổ chức thi, giáo viên của trường Lê Quý Đôn đề xuất nên đổi giám thị, tăng cường giám sát trong phòng thi, đổi người chấm thi giữa các tỉnh hoặc thành lập trung tâm chấm thi độc lập. 'Yếu tố con người rất quan trọng, tuyệt đối không chủ quan và tăng cường sự giám sát, đưa ra hoạt động phòng ngừa tiêu cực để cho con người không có cơ hội thực hiện tiêu cực', ông Du cho biết.

Các chuyên gia giáo dục, giảng viên các trường đại học, giáo viên THPT đã đề ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực sau vụ Hòa Bình. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia giáo dục, giảng viên các trường đại học, giáo viên THPT đã đề ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực sau vụ Hòa Bình. Ảnh minh họa.

Đại diện Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, TS Trần Đình L‎ý - Trưởng phòng Đào tạo cho rằng nhiệm vụ chấm thi, đặc biệt là các bài thi trắc nghiệm nên được giao cho các trung tâm khảo thí lớn, hoặc chuyển thẳng đến các trường đại học thì sẽ hợp lý hơn so với cách tổ chức chấm thi cũ.

Ông Lý chia sẻ: 'Bộ GDĐT biết rõ nguyên nhân do đâu và cần đưa ra những hoạt động phòng ngừa hợp lý, tập huấn, khuyến cáo lựa chọn con người. Đặc biệt giao trọng trách chấm trắc nghiệm cho các trường đại học hoặc trung tâm khảo thí lớn, có năng lực đảm nhiệm là hết sức hợp lý'.

Bên cạnh đó, một đại diện từ Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TPHCM, Th.s Nguyễn Văn Toàn - Trưởng phòng công tác sinh viên đề xuất nên giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi đại học cho các trường.

'Theo tôi, tiêu cực chủ yếu 2 nguyên nhân: Quy trình (phần mềm, qui định) và con người. Giờ là lúc nên bàn lại, đơn vị nào cần kết quả thi cử trung thực và thực chất, các tỉnh, học sinh hay chính các trường ĐH. Ai cần thì nên để đơn vị đó tổ chức', vị này cho biết.

Hy vọng kỳ thi 2019 không lặp lại sai sót

Trong cuộc trò chuyện với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Ngai - nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM cho rằng, ngoài việc có thêm những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn gian lận trong các khâu tổ chức, chấm thi thì việc xử lý các cá nhân vi phạm cũng cần triệu để, không được bỏ sót.

Ông Ngai bày tỏ, yếu tố con người là vô cùng quan trọng, cần bố trí những 'người tốt' vào các khâu quan trọng nhất. Trước khi diễn ra kỳ thi cho học sinh thì việc bồi dưỡng nhận thức cho cán bộ làm công tác tổ chức thi cũng quan trọng không kém. Tại tất cả các thời điểm trước, trong và sau kỳ thi luôn luôn cần thanh tra giám sát chặt chẽ.

Nguyên PGĐ Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM cũng đánh giá cao về sự chuẩn bị của Bộ Giáo dục và đào tạo cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019 tới đây. Đồng thời, ông hy vọng sẽ không có những trường hợp đáng xấu hổ của ngành giáo dục xảy ra trong kỳ thi lần này.

'Thật ra, theo tôi, Bộ GDĐT cũng chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sắp tới khá chu đáo. Vấn đề còn lại là sự đồng lòng, sự quyết tâm của những người có trách nhiệm; vấn đề bố trí nhân sự vào các khâu quan trọng và tổ chức thực hiện sao cho có hiệu quả nhất', ông Ngai nói.

Giúp Tiin sửa lỗi