Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Khai bút đầu năm: Những việc nên và không nên làm

Khai bút đầu năm là một phong tục độc đáo và ý nghĩa của người Việt đặc biệt dành cho các bạn học sinh. Tuy nhiên khi khai bút cần chú ý điều gì để cả năm được học tập may mắn thì không phải ai cũng biết.

Khai bút đầu xuân (hay còn được gọi là tục chắp bút đầu năm) là hành động viết lên những câu chữ, những lời cầu chúc về một năm mới thi cử thuận lợi, công thành danh toại, học hành tấn tới. Mọi người có thể bắt đầu thực hiện tục này bằng một vài câu thơ hay làm một bài tập trôi chảy... vào những thời khắc đầu tiên của năm mới sau giao thừa.

Thời xưa, tục khai bút đầu xuân chỉ được những ông đồ, nho sĩ ưa chuộng thì ngày nay, nghi lễ này được hầu hết người dân Việt coi trọng và nghiêm túc thực hiện với mong muốn về một năm mới như ý nguyện của bản thân.

Nghi lễ khai bút đầu xuân năm ngoái được thực hiện khá đơn giản. Dẫu vậy, vẫn còn khá nhiều điều cần lưu ý để có thể hoàn thành nghi thức này một cách suôn sẻ và mọi điều diễn ra được thuận lợi.

Khai bút đầu năm: Những việc nên và không nên làm 0

1. Những việc nên làm khi khai bút đầu xuân

Chọn thời điểm thích hợp, ngày đẹp để khai bút: 

Trước đây, lễ khai bút thường được thực hiện vào thời điểm sau giao thừa, tức là những phút giây đầu tiên của năm mới. Khi ấy, mỗi người sẽ tự chọn cho mình một khung giờ tốt và cảm thấy tinh thần thoải mái, sẵn sàng nhất để thực hiện nghiêm túc nghi lễ này. Tuy nhiên, hiện nay, tục khai bút đã không còn bó buộc trong ngày đầu tiên của năm mới nữa mà thay vào đó, mọi người có thể chọn một ngày hoàng đạo từ mùng 1 Tết cho đến ngày đi học, đi làm trở lại để hoàn thành.

Lựa chọn không gian

Theo quan niệm dân gian, để nghi lễ khai bút đầu xuân diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất thì không gian phải thật yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng. Ngoài ra, nên khai bút vào thời điểm khi trời còn sáng, bởi người ta tin rằng ánh sáng tự nhiên sẽ đem lại sự rực rỡ cùng tinh thần phấn khởi, từ đó giúp người thực hiện nghi lễ khai bút có thêm niềm tin và động lực về một năm mới tươi sáng, chuyện học hành, công danh sự nghiệp thành công như ý nguyện.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Chuẩn bị bút, vở kĩ càng, cẩn thận

Bút, vở là những vật dụng cần thiết và quan trọng trong khi thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân. Do vậy, hãy chắc chắn những cây bút của mình sử dụng để "khai bút" còn viết tốt, ra nét mực đẹp. Tránh sử dụng những cây bút tắc mực, hết mực. Thậm chí, nhiều người còn chuẩn bị vở mới, bút mới để mong rằng năm mới mọi thứ sẽ gặp được thật nhiều may mắn, suôn sẻ.

Người viết cũng cần chỉn chu trang phục, tâm tĩnh, tập trung

Nghiêm túc chuẩn bị trang phục và tâm thế của bản thân khi thực hiện nghi lễ cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng với tục lệ truyền thống của dân tộc. Do vậy, trước khi tiến hành, hãy cố gắng ăn mặc thật chỉn chu, sạch sẽ và sẵn sàng, tập trung.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

2. Những việc không nên khi khai bút

Tránh để xảy ra sai sót

Theo quan niệm từ xa xưa, khi khai bút cần tránh để xảy ra sai sót, để tránh những điều không thuận lợi, thiếu may mắn trong công việc, học hành dịp đầu năm mới. Do đó, trước khi chắp bút viết, các bạn nên nghĩ xem mình nên viết gì, viết về chủ đề gì, nên viết dài hay viết ngắn...

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Không bỏ dở những điều đang viết

Khi khai bút, nếu đã có chủ đích viết một điều gì đó thì bạn nên hoàn thành trọn vẹn, tuyệt đối không được bỏ dở giữa chừng, giữa đoạn. Theo tâm linh, điều này sẽ thể hiện sự gãy khúc, không tốt trong năm mới.

Hạn chế sao chép những câu chữ của người khác

Khi thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân, bạn nên nên tránh sao chép những câu chữ của người khác. Bạn nên viết ra những gì bản thân mình nghĩ ra để nghi lễ này được diễn ra trọn vẹn, đầy ý nghĩa.
Đừng quá phức tạp mọi chuyện hay cầu kì về mặt câu chữ, chỉ cần bạn thành tâm viết lên những nét chữ của mình cẩn thận, chỉn chu là được.

3. Gợi ý những câu thơ hay lời hay để khai bút may mắn

'Xuân an khang đức tài như ý/ Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên'

'Tân niên, tân phúc, tân phú quý/ Tấn tài, tấn lộc, tấn bình an'

'Tết trong nhà, Tết ra ngoài phố/ Lộc trên trời, lộc xuống nhân gian'

'Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc/ Tết về cây đức trổ thêm hoa'

'Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh'

'Mai vàng nở rộ mừng năm mới/ Đào hồng khoe sắc đón xuân sang'

Khai bút đầu năm: Những việc nên và không nên làm 4 

Một số gợi ý để khai bút đầu năm được thuận lợi, suôn sẻ. 

Một số gợi ý để khai bút đầu năm được thuận lợi, suôn sẻ.

'Một người lạc quan thức đến nửa đêm để đón giao thừa. Người bi quan thức để chắc chắn rằng năm cũ đã qua'.

'Chúng ta sẽ mở cuốn sách với các trang trắng tinh. Chính chúng ta sẽ viết lên đó.Quyển sách có tên là Cơ Hội và chương đầu tiên là Ngày Đầu Năm'.

'Mục tiêu của năm mới không phải là chúng ta cần có một năm mới. Cái chính là ta phải có một tâm hồn mới'.

'Hôm qua tôi tài ba, nên tôi muốn thay đổi thế giới, Hôm nay tôi hiểu biết, vì thế tôi đang thay đổi chính mình'.

'Bạn không cần một năm mới để thay đổi. Bạn chỉ cần một ngày thứ hai. Hãy thực hiện những thay đổi cuộc đời mình trong tuần lễ này'.

Chúc bạn một năm mới nhiều may mắn trong học tập và thành công trên con đường công danh sự nghiệp năm Canh Tý 2020!

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ