Tiin.vn trên Facebook

Khi phụ huynh trổ tài vẽ minh họa trên vở Sinh học: Chi tiết và tỉ mỉ tới nỗi sinh viên y khoa cũng phải bái phục

Cuốn vở với tuổi đời ngót nghét 35 năm, ghi lại bài tập môn Sinh với những hình minh họa cực tỉ mỉ của mẹ cô bạn này khiến sinh viên y khoa cũng phải 'khóc thét'.

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ học sinh ngày nay mới tỉ mỉ chăm chút cuốn vở bằng những hình vẽ hút mắt thì bạn đã nhầm. Cuốn vở với tuổi đời ngót nghét 35 năm này chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ: Thì ra các bậc phụ huynh nhà mình cũng khéo tay vẽ vời lắm.

Sự tình là trong một lần dọn nhà, cô bạn Việt Tú (Cai Lậy, Tiền Giang) vô tình tìm thấy cuốn vở Sinh học của mẹ. Tò mò và thích thú về món đồ có phần khá 'cổ', cô bạn mở ra và không khỏi bất ngờ về những gì trước mắt. Đây không phải cuốn vở Sinh học được ghi chép kiến thức thông thường.

Đây đích thị là một phiên bản... chép tay của sách giáo khoa Sinh học. Bên cạnh các chú giải về bài học, mẹ của Việt Tú còn tỉ mỉ vẽ lại những hình ảnh cơ quan, bộ phận cơ thể như lớp biểu bì trên da, cấu tạo của tim người, lát cắt mô liên kết, hệ bài tiết,...v.v.

Khi phụ huynh trổ tài vẽ minh họa trên vở Sinh học: Chi tiết và tỉ mỉ tới nỗi sinh viên y khoa cũng phải bái phục 0

Khi phụ huynh trổ tài vẽ minh họa trên vở Sinh học: Chi tiết và tỉ mỉ tới nỗi sinh viên y khoa cũng phải bái phục 1

Mẹ của Việt Tú hẳn từng là một cô học sinh vô cùng chăm chỉ. Việc vẽ minh họa cơ quan cơ thể người vào tập vở viết sẽ giúp bài học được tiếp thu dễ dành, cũng như nhớ lâu hơn.

Có thể thấy bên cạnh sự tỉ mẩn này còn là sự khéo léo nữa, bởi mẹ của Việt Tú không hề vẽ bằng bút chì. Tất cả những hình ảnh minh họa này đều được vẽ lại bằng bút bi, nghĩa là bạn vẽ nét nào, 'ăn' nét đó. Cô bạn cho biết, mẹ của mình không hề công tác ở ngành y nhưng sự tỉ mỉ với bài học thì chẳng thua kém bất cứ sinh viên y khoa nào.

'Mẹ mình sinh năm 1972. Loạt hình vẽ mình tìm được nằm trong cuốn tập môn Sinh học lớp 8 của mẹ, nghĩa là vào lúc mẹ bằng tuổi mình bây giờ. Đây là một dạng bài kiểm tra, thầy giáo cũng viết lời phê hài lòng về 'tác phẩm' này.

Mẹ kể rằng hồi đi học, mẹ học khá môn Toán và Sử lắm. Nhìn những hình vẽ siêu đẹp và siêu tỉ mỉ này là biết ngay mẹ là người kĩ tính, cẩn thận như thế nào. Bất ngờ nhất là cuốn tập được giữ cẩn thận từ năm 1985 tới nay. Qua bao hàng chục năm và nó vẫn sạch sẽ, chỉ có trang giấy là ố theo thời gian thôi. Mẹ nói rằng đã cố gắng để vẽ thật đẹp, dành sau này khoe cho các con.

Ngày ấy, do gia đình không có điều kiện nên mẹ phải nghỉ học vào năm lớp 12, sau đó đi học nghề thợ may. Tuy vậy, lúc nào mẹ cũng cố gắng học thật giỏi, làm thật tốt, chăm chỉ cần cù để làm gương cho tụi mình sau này. Điều ấy càng khiến mình thêm yêu, ngưỡng mộ và tự hào về mẹ hơn' - Bạn Việt Tú chia sẻ.

Khi phụ huynh trổ tài vẽ minh họa trên vở Sinh học: Chi tiết và tỉ mỉ tới nỗi sinh viên y khoa cũng phải bái phục 2

Khi phụ huynh trổ tài vẽ minh họa trên vở Sinh học: Chi tiết và tỉ mỉ tới nỗi sinh viên y khoa cũng phải bái phục 3

Khi phụ huynh trổ tài vẽ minh họa trên vở Sinh học: Chi tiết và tỉ mỉ tới nỗi sinh viên y khoa cũng phải bái phục 4

Khi phụ huynh trổ tài vẽ minh họa trên vở Sinh học: Chi tiết và tỉ mỉ tới nỗi sinh viên y khoa cũng phải bái phục 5

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, cuốn vở với tuổi đời 35 tuổi này đã nhận được hàng chục ngàn lượt like cùng rất nhiều lời khen ngợi, trầm trồ của dân tình.

'Nhìn mấy cái chi tiết li ti kia đi, bảo mình ngồi tỉa chỗ này chắc mình phát điên luôn ấy. Mẹ của bạn thực sự đã hứng trọn hết mọi sự kiên nhẫn trên đời mới có thể vẽ được những cơ quan phức tạp như thế này. Mình là sinh viên ngành y mà vẽ giải phẫu còn chẳng đẹp bằng mẹ bạn nữa đó' - Tài khoản T.P thán phục.

Lời phê của thầy giáo dành cho những bức vẽ của mẹ Việt Tú

Lời phê của thầy giáo dành cho những bức vẽ của mẹ Việt Tú

'Thầy giáo dạy Sử của mình cũng có thói quen vẽ sơ đồ bằng tay như thế này. Mặc dù sách giáo khoa in nét rõ hơn, nhưng không hiểu sao khi thầy vừa vẽ vừa giảng, tụi mình nhớ bài lắm luôn.' - Tài khoản Q.H chia sẻ.

'Có lẽ do ngày xưa nghèo, học sinh không có tiền mua sách nên mượn sách giáo khoa chép lại cho nhớ bài. Mình nghe mẹ kể rằng hồi xưa sách phát theo nhóm, rồi trong nhóm truyền tay nhau đọc và học'

Ảnh: Việt Tú

Góp ý cho Tiin