Tiin.vn trên Facebook

Khi thầy cô ra đề '2 trong 1' vừa có toán lại kiểm tra được khả năng làm văn, đây là câu trả lời 'uyên bác' từ học trò

Nếu như thầy cô đã là cao thủ ra đề, thì đâu đó trong số học sinh làm bài thi cũng đã có người sẵn sàng 'tiếp chiêu', lại còn đưa ra đáp án vừa hợp lý vừa hợp tình.

Văn học cũng là một trong những môn có độ 'sát thương' cao nhất đối với học sinh vì nhiều người cho rằng dù có khả năng hay không thì môn học này cũng yêu cầu học thuộc và phải đọc rất nhiều. Đặc biệt là với các dân chuyên khối A, đã quen với các con số, các công thức nên mỗi lần nhìn những trang chữ dài thườn thượt là lại thở dài. Thậm chí có những người ngồi nguyên buổi vẫn không thể 'nặn' ra chữ văn nào.

Tuy nhiên, trên đời này không có gì là không thể xảy ra. Ai nói là toán thì luôn gắn liền với những con số, hình học còn văn thì chỉ có chữ, các tác phẩm? Đề thi dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy sự kết hợp giữa môn văn và môn toán sẽ tạo ra 'sản phẩm' thú vị như thế nào.

Mới đây, trên mạng xã hội, một cư dân mạng đã chia sẻ bức ảnh chụp đề kiểm tra văn mà lớp mình vừa trải qua. Sẽ không có gì gây chú ý nếu như đề văn này yêu cầu học sinh viết về một chủ đề xã hội hoặc bình luận một tác phẩm nào đó. Tuy nhiên, điều mà cô giáo yêu cầu cả lớp khiến ai cũng sửng sốt: 'Hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: 'Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông''.

Một lần thầy cô 'chơi lớn' xem học sinh có trầm trồ 

Một lần thầy cô 'chơi lớn' xem học sinh có trầm trồ

Ngay lập tức, nhiều cư dân mạng đã nhận ra đây chính là định lý Pytago nổi tiếng mà bất cứ học sinh nào cũng từng được học trong chương trình toán lớp 7. Trong toán học, định lý này đã được chứng minh, phân tích rất thuyết phục để áp dụng vào học thuật cũng như đời sống. Tuy nhiên, phân tích và cảm nhận trong văn học lại là một phạm trù hoàn toàn khác. Với đề bài này, không chỉ các học sinh mà nhiều người cũng không hiểu dụng ý của thầy cô ra đề là gì.

Quả thực khi nhìn đề bài này, ai cũng phải gật gù thán phục khả năng của người sáng tạo ra nó, vừa có độ khó không tầm thường, vừa thử thách năng lực viết lách lẫn tư duy của học sinh. Nhưng khó không có nghĩa là phải 'bó tay'. Nếu như các thầy cô đã là 'cao nhân', thì với cái danh xưng 'nhất quỷ nhỉ ma', tụi học trò cũng không thiếu tư duy để sáng tạo ra những đáp án gây bất ngờ. Nhất là khi đưa đề bài này lên mạng, càng có thêm nhiều 'sự trợ giúp' và ý kiến hay ho khác thú vị không kém.

Trong số những bình luận của cộng đồng mạng, có một bình luận đã giải quyết hết tất cả các yêu cầu trong đề bài này, vừa viết văn nhưng lại phân tích toán, nêu cảm nhận về định lý nhưng vẫn đưa ra luận chứng, luận cứ, dẫn chứng minh họa bằng tác phẩm văn học, lập luận sắc bén, câu từ trôi chảy. Đó là bình luận của bạn Trương Phan Minh Thảo, cũng là bình luận nhận được nhiều lượt thích nhất trên mạng xã hội hiện nay.

Đáp án được cư dân mạng này đưa ra là:

'Mối quan hệ giữa ba cạnh trong một tam giác vuông là một đẳng thức không đổi: Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông. Nếu một đại lượng tăng hay giảm thì các đại lượng còn lại cũng sẽ tăng hay giảm theo một tỉ lệ tương ứng phù hợp, nếu không thì tam giác sẽ không còn là tam giác vuông nữa.

Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, luôn có những đẳng thức không thay đổi như thế. Đó chính là những giá trị không đổi của cuộc sống mà chúng ta hướng tới. Ví dụ như trong Truyện Kiều, có một đẳng thức mà Nguyễn Du đã khẳng định 'Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài'. Dù ở xã hội nào đi nữa thì cả đức và tài đều cần thiết, nhưng tâm đức phải luôn được đề cao. Và cũng như đẳng thức không đổi được nói đến trong định lý Pitago trong tam giác vuông kia, dù cuộc sống đặt ta vào hoàn cảnh nào đi nữa, chúng ta hãy học cách tự cân bằng cuộc sống để mọi giá trị tốt đẹp không mất đi. Đừng thấy cuộc sống khó khăn mà chúng ta lại dễ dàng buông xuôi. Đừng vì những điều bất công nhìn thấy mà ta để cho mình méo mó theo...

Không chỉ có vậy, khi xã hội ngày càng phát triển bản thân mỗi chúng ta để thích nghi và tồn tại trong xã hội cũng cần phải thay đổi chính mình. Chúng ta phải tự hoàn thiện mình để thích nghi và đáp ứng yêu cầu của cuộc sống ngày càng hiện đại. Cũng giống như một cạnh trong tam giác vuông kia nó không thể là một đại lượng bất biến khi chiều dài cạnh khác thay đổi.

Chỉ khi bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông thì tam giác ấy mới là tam giác vuông. Mỗi chúng ta sống và làm việc đều tồn tại các mối quan hệ song song, đó là mối quan hệ giữa bản thân mình với mọi người xung quanh và mối quan hệ chung với xã hội. Mặt khác, giá trị của mỗi con người cũng sẽ được khẳng định trong xã hội khi họ là người góp phần tạo nên giá trị cho xã hội... Phải chăng ngày nay, khi con người mải mê theo đuổi những khát vọng của bản thân mà không đặt mình vào trong mối quan hệ với xã hội nên hình hài xã hội mà ta đang thấy đâu đó có phần méo mó, không còn 'vuông' nữa? '.

Câu trả lời 'xuất thần' này đã khiến không ít cư dân mạng phải trầm trồ thán phục, được nhận xét là thấu tình đạt lý, văn tường toán tỏ. 

Hiện tại, đề văn '2 trong 1' này vẫn đang là chủ đề được bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội và thu hút thêm nhiều cư dân mạng tham gia tìm câu trả lời hay nhất.

Góp ý cho Tiin