#Học đường mùa dịch Corona

Khi thầy cô trở thành streamer bất đắc dĩ mùa dịch: 'Mệt nhưng vui và hào hứng gấp trăm lần'

Dù quá trình chuẩn bị bài giảng công phu, vất vả hơn nhiều so với giảng dạy trực tiếp nhưng sự tâm huyết của những người thầy, người cô vẫn chẳng hề vơi.

18/02/2020 09:20

Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn đang có diễn biến phức tạp, nhiều trường cho học sinh tiếp tục tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc học thì không thể ngừng lại quá lâu vì vậy phương pháp học online đang được một số trường đặt lên hàng đầu trong những ngày nghỉ học 'né dịch'. 

Giáo dục trực tuyến là xu thế không mới, vậy nhưng việc triển khai trong tình huống bắt buộc, khẩn trương như hiện tại vẫn có nhiều ưu điểm, bất cập nhất định. Đã có nhiều hình ảnh hài hước chia sẻ lại khoảnh khắc thầy cô miệt mài giảng bài bên chiếc điện thoại thông minh, bỡ ngỡ khi lần đầu ghi hình qua các nền tảng mạng xã hội, hay các tình huống dở khóc dở cười khi livestream,... cho thấy sự tận tâm của những người lái đò.

Ở đó, mỗi thầy cô giáo đang phải đóng vai những streamer thực thụ, lên lớp qua việc livestream để đưa ‘con chữ' tới học sinh một cách nỗ lực nhất. Mặc dù có nhiều rào cản để việc học online diễn ra suôn sẻ như chất lượng bài học hay đòi hỏi giáo viên phải có một chút nền tảng về công nghệ nhưng cả giáo viên và học sinh đều đang cho thấy sự cố gắng trong thời điểm cấp bách như hiện nay. 

Khi thầy cô trở thành streamer bất đắc dĩ mùa dịch: 'Mệt nhưng vui và hào hứng gấp trăm lần' 0 

Khi thầy cô trở thành streamer bất đắc dĩ mùa dịch: 'Mệt nhưng vui và hào hứng gấp trăm lần' 1 

Các thầy cô trường THPT Hàng Hải (Hải Phòng) dạy học qua các nền tảng mạng xã hội (Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp) 

Các thầy cô trường THPT Hàng Hải (Hải Phòng) dạy học qua các nền tảng mạng xã hội (Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp)

Trong thời gian học sinh nghỉ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Trường THPT Hàng Hải (Ngô Quyền, Hải Phòng) đã tiến hành dạy học trực tuyến với các môn cơ bản như Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Giáo Dục Công Dân,... trong khối giáo dục THPT nhằm củng cố kiến thức cho học sinh trong thời gian tạm nghỉ. 

Chia sẻ với Tiin.vn, thầy Phạm Anh Phong, hiệu trưởng trường THPT Hàng Hải cho hay, việc này nhằm giúp học sinh không quên kiến thức, sẵn sàng trở lại với nhiệm vụ học tập khi có thông báo trở lại trường.

'Nhà trường đã triển khai việc dạy học online từ sau khi cho học sinh tạm nghỉ học vì dịch nCoVid 19. Trước đây, nhà trường và thầy cô cũng đã chuẩn bị phương án dự phòng nhưng nhỏ lẻ và chưa có kế hoạch cụ thể. 

Điều sợ nhất đối với mỗi người làm trong ngành giáo dục là các em học sinh trong thời gian gian nghỉ này không có tinh thần tự học khi không có áp lực hay sự động viên khuyến khích từ cô giáo, nhà trường. Nên đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thầy cô và nhà trường thực hiện giảng dạy số hóa trong thời buổi công nghệ thông tin 4.0'

Khi thầy cô trở thành streamer bất đắc dĩ mùa dịch: 'Mệt nhưng vui và hào hứng gấp trăm lần' 3 

Thay vì giáo án, bài giảng dày cộp thì nay, các thầy cô lại có chiếc điện thoại smartphone đồng hành (Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp) 

Thay vì giáo án, bài giảng dày cộp thì nay, các thầy cô lại có chiếc điện thoại smartphone đồng hành (Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp)

Được biết, trường THPT Hàng Hải đã áp dụng phần mềm 'Kiểm tra online' do thầy giáo Vũ Văn Hưng- giáo viên Tin học trong trường phát triển nhằm phục vụ cho công tác đào tạo thi trên máy tính theo phổ biến của bộ Giáo dục và Đào tạo trước đó. May mắn là sự chuẩn bị trước này đã giúp các thầy cô giáo THPT Hàng Hải kịp thời ứng dụng và triển khai đồng thời cùng việc giảng dạy trực tuyến. 

Với phần mềm này, nhà trường lên lịch kiểm tra các lớp và các khối với một số môn nhất định, sau đó hệ thống sẽ chấm điểm tự động. Sau đó, trích xuất kết quả và chữa bài cho học sinh kết hợp giảng dạy online theo thời khóa biểu. 

Tất nhiên để việc dạy – học trực tuyến có thể thành công thì ngoài phương án tổ chức và hạ tầng kỹ thuật, chuyên môn và trách nhiệm của giáo viên luôn được đề cao. Bởi việc lần đầu tiên được tiếp xúc với hình thức dạy học trực tuyến nhiều giáo viên không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí nỗ lực gấp 2-3 lần so với phương pháp dạy học truyền thống. Và chính điều này khiến các thầy cô bỗng trở thành 'streamer bất đắc dĩ'. 

'Các thầy cô đa số sử dụng livestream qua Facebook, một số sử dụng phần mềm Zoom. Có nhiều thầy cô lớn tuổi chưa sử dụng hay trải nghiệm việc dùng mạng xã hội bao giờ nên nhà trường phải tập huấn và thực nghiệm để các thầy cô có thể sử dụng thành thạo.

Ngoài ra, các thầy cô cũng cần sát sao theo dõi, kiểm soát  về chất lượng, số lượng, sự tương tác của học sinh. Để giải quyết vấn đề này, nhà trường đã khắc phục bằng cách nhắn tin cho từng phụ huynh và đăng trên fanpage, web nhà trường về kế hoạch và thời khóa biểu nhà trường. Yêu cầu phụ huynh trang bị các thiết bị điện tử và giám sát con em mình để việc dạy và học đạt hiệu quả cao. '- thầy Phong chia sẻ. 

Buổi tập huấn về công tác giảng dạy trực tuyến của trường THPT Hàng Hải  (Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp)Buổi tập huấn về công tác giảng dạy trực tuyến của trường THPT Hàng Hải  (Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp)

Buổi tập huấn về công tác giảng dạy trực tuyến của trường THPT Hàng Hải  (Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp)


Hiệu ứng trong một buổi livestream giữa thầy và trò ( Ảnh: THPT Hàng Hải)
 

Hiệu ứng trong một buổi livestream giữa thầy và trò ( Ảnh: THPT Hàng Hải)

Thầy Phong cho biết, việc dạy và học online bước đầu đã có những tín hiệu tích cực từ phía cả cô lẫn trò. 'Sự tương tác của học sinh cũng như tỉ lệ tham gia chiếm khá tốt, có những lớp có hơn 90% tỉ lệ học sinh tham gia đầy đủ. Đó là thành công bước đầu. 

Các thầy cô trong trường cũng rất hứng thú bởi có sự trải nghiệm mới mẻ nên đều nghiêm túc, tâm huyết thực hiện. Trước nay các thầy cô ít để ý đến công nghệ, qua đợt này chắc chắn các thầy cô sẽ hiểu biết hơn về phương diện giáo dục hiện đại này, kích thích sự sáng tạo với nhiều phương pháp dạy học tích hợp'. 

Thầy Phạm Anh Phong cho rằng, mặc dù giải pháp này ít nhiều đã có hiệu quả, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời trong giai đoạn học sinh không thể đến trường. Trên hết, sự tương tác trực tiếp giữa thầy trò vẫn là điều quan trọng nhất mà phương pháp học online không thể thay thế. 

Khi thầy cô trở thành streamer bất đắc dĩ mùa dịch: 'Mệt nhưng vui và hào hứng gấp trăm lần' 8

Khi thầy cô trở thành streamer bất đắc dĩ mùa dịch: 'Mệt nhưng vui và hào hứng gấp trăm lần' 9

Khi thầy cô trở thành streamer bất đắc dĩ mùa dịch: 'Mệt nhưng vui và hào hứng gấp trăm lần' 10

Ảnh: Thầy Phạm Anh Phong cung cấp

Theo Kitkat/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều