Tiin.vn trên Facebook

Khởi tố vụ án sửa điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hoà Bình

Cơ quan ANĐT Công an Hoà Bình đã tiến hành khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT có dấu hiệu bị sửa điểm.

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

Trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình

Sáng 3/8, Đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám Đốc Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ' (quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự), để điều tra làm rõ nghi vấn nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở tỉnh này có dấu hiệu bị sửa điểm.

Quyết định khởi tố được cơ quan điều tra ban hành sau khi xác định hành vi này có dấu hiệu của tội phạm Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, tối 2/8, liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong khi chấm thi kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, qua những ngày xác minh, bước đầu cơ quan chức năng thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi THPT Quốc gia tại Hòa Bình.

Hội đồng chấm thi thẩm định đã báo cáo với ban chỉ đạo thi Quốc gia và ngay sau khi có báo cáo của hội đồng châm thi thẩm định, ngày 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị tiến hành điều tra, làm rõ về những điểm bất thường tại hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Ông Trinh cũng cho biết, với vai trò nòng cốt của Bộ công an và sự phối hợp của Bộ Giáo dục - Đào tạo qua những ngày xác minh, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu can thiệp làm thay đổi phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Hiện nay cơ quan của Bộ Công an và Bộ Giáo dục - Đào tạo đang tiếp tục điều tra, làm rõ và hi vọng trong một vài ngày tới kết quả điều tra sẽ được sáng tỏ hơn.

'Chúng tôi sẽ kịp thời thông tin tới các cơ quan truyền thông với quan điểm theo chỉ đạo của Chính phủ thì Bộ Công an và Bộ GD&ĐT sẽ quyết tâm làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội để mang lại sự công bằng cho kì thi THPT Quốc gia 2018...', ông Trinh nói.

Trước đó, trả lời về điểm thi cao ở Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết: Sở này đã làm đúng theo quy trình các khâu của kỳ thi THPT quốc gia, không có sự can thiệp về điểm số.

Ông Đắc hoàn toàn yên tâm về kết quả thi THPT quốc gia của tỉnh.

Ông cho hay nếu Bộ GD&ĐT thấy cần thiết, Sở GD&ĐT Hòa Bình sẵn sàng mời bộ về rà soát bài thi.

Tuy nhiên, đây là quy trình phải được Bộ GD&ĐT cho phép mới có thể thực hiện được.

Vào sáng 20/7, trao đổi báo chí, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định: 'Theo phân tích của chúng tôi, phổ điểm của thí sinh tỉnh Hòa Bình hết sức bình thường.

Chúng tôi khẳng định không có chuyện tiêu cực trong khâu chấm thi. Việc chấm thi được làm chặt chẽ, đúng quy trình, luôn có sự giám sát của thanh tra Bộ ủy quyền và cán bộ PA 83 của tỉnh.

Không ai có thể can thiệp được vào bài thi trắc nghiệm cũng như kết quả thi các môn. Do vậy kết quả bài làm của thí sinh đã công bố là hoàn toàn chính xác và khách quan.

'Sau vụ việc gian lận điểm thi tại Hà Giang, những ngày qua nhiều chuyên gia đã phân tích và cho rằng điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hòa Bình cũng có dấu hiệu bất thường.

Theo đó, nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

 

Góp ý cho Tiin