Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kiến nghị bỏ kì thi THPT Quốc gia 2020 trong trường hợp xấu nhất

bộ giáo dục

'Với tình hình thực tế dịch COVID-19 như hiện nay, Bộ cần phải tính đến phương án xấu nhất, xem xét việc kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật giáo dục để có thể bỏ kỳ thi THPT Quốc gia năm nay'.

Kỳ thi THPT Quốc gia là kỳ thi rất quan trọng đối với các bạn 'sĩ tử', nó quyết định 12 năm đèn sách, giúp các bạn vượt 'vũ môn' để vào cánh cửa đại học. Thế nhưng chưa có một con số cụ thể nào được đưa ra để dự báo về tình hình quay trở lại việc học tập, giảng dạy của học sinh, sinh viên cả nước bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp.  

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã quyết định lùi kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đến ngày 8 -11/8, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh lịch thi liên tục như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của thì sinh. Câu hỏi đặt ra là: có nên bỏ kỳ thi THPT Quốc gia 2020 do dịch bệnh hay không? 

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2019

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2019

Theo TS PHAN HỒNG HẢI (hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), Bộ cần tính đến trường hợp xấu nhất trong hoàn cảnh này. Với tình hình dịch Covid như hiện nay, trường hợp xấu nhất là chưa thể đi học được cho đến tháng 7, việc thi cử sẽ ra sao?

Thực tế hiện nay rất nhiều trường đại học xét tuyển bằng học bạ THPT bởi hầu hết các trường ĐH tin tưởng vào chất lượng giảng dạy, kết quả đánh giá của các trường THPT. 

Trước đây, đã có nhiều ý kiến trong các lần góp ý Luật giáo dục kiến nghị nên trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về cho các trường nhưng không được xem xét. Lý do được đưa ra là cần có một kỳ thi tốt nghiệp chung để đánh giá năng lực học sinh một cách nghiêm túc, công bằng theo chuẩn chung của cả nước.

'Dĩ nhiên, muốn bỏ kỳ thi THPT Quốc gia năm nay phải sửa đổi Luật. Việc này do Quốc hội quyết và phải trải qua quá trình sửa đổi, bổ sung luật, nhưng với dịch bệnh như hiện nay, theo một lãnh đạo nói: 'Cả nước đang bước vào cuộc chiến tranh virus, mọi người dân phải ứng xử như trong chiến tranh' nên cần xem xét tình huống đặc biệt để sửa luật' - TS Phan Hồng Hải cho biết. 

 Năm nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến học và thi của học sinh

 Năm nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến học và thi của học sinh

GS.TS NGUYỄN KIM HỒNG (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cũng có cùng quan điểm khi cho rằng nên để trường phổ thông công nhận tốt nghiệp THPT. 

Vốn dĩ, luật giáo dục được Quốc hội thông qua ngày 14-6-2019, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020. Tuy nhiên, với thực tế hiện nay cho thấy Luật giáo dục đã có khiếm khuyết là không quy định trường hợp dịch bệnh kéo dài như thế này nên chỉ có cách là sửa luật và đây là quyền và trách nhiệm của Quốc hội. 

Theo quy định của Luật giáo dục đại học, việc tổ chức xét tuyển đại học là việc của các trường đại học, trong đó có nhiều trường đủ năng lực để xét tuyển dùng học bạ và kiểm tra thêm trên cơ sở dùng công nghệ khi tuyển sinh. Theo tính toán, mỗi năm có khoảng 900.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, tỉ lệ đậu lên đến trên 90%. 

'Bộ GD&ĐT cần xem xét kiến nghị Quốc hội sửa đổi Luật giáo dục để có thể bỏ kỳ thi THPT Quốc gia trong năm nay'- GS.TS Nguyễn Kim Hồng nhấn mạnh. 

Mỗi năm có khoảng 900.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, tỉ lệ đậu lên đến trên 90%. 

Mỗi năm có khoảng 900.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, tỉ lệ đậu lên đến trên 90%. 

Theo quy định pháp luật, học sinh phải tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện được tham gia xét tuyển vào đại học. Nói một cách khác, học sinh muốn được lên đại học trước hết phải thỏa điều kiện tốt nghiệp THPT và muốn được cấp bằng tốt nghiệp THPT phải tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia. 

Tuy nhiên, căn cứ trước thực tế dịch COVID-19 hiện nay, nhiều trường đại học cũng đang tính đến chuyện điều chỉnh phương thức tuyển sinh, giảm tối đa chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi THPT Quốc gia. 

TS LÂM THÀNH HIỂN (phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng) cũng khẳng định, việc xem xét kiến nghị bỏ kỳ thi THPT Quốc gia là đòi hỏi bức thiết: 'Thực tế hiện nay rất nhiều trường ĐH đều sử dụng phương pháp tuyển sinh khác nhau bên cạnh việc thi THPT Quốc gia. Như vậy, việc xem xét bỏ kỳ thi này là bức thiết và phù hợp'. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục Đào tạo đã hai lần lùi thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm nay với dự kiến từ ngày 8-8-2020 với chủ trương giữ nguyên cách thức thi THPT Quốc gia với 9 môn. 

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi