Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Làm Điều dưỡng viên tại Đức với mức lương 60 triệu/tháng

Con đường để có thể qua Đức làm việc đang rộng mở, đây cũng là cơ hội tốt dành cho lao động Việt Nam nói chung và sinh viên ngành điều dưỡng nói riêng.

TIN LIÊN QUAN

Vinh dự là 1 trong 5 trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn làm đơn vị thí điểm đào tạo tiếng Đức như Ngoại ngữ 2 trong khuôn khổ thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020, trường Cao đẳng Bách Việt đã và đang tạo ra cơ hội làm việc tại Đức cho nhiều sinh viên với mức lương lên đến nghìn Euro mỗi tháng.

Nghề điều dưỡng tại Đức rộng cửa đón lao động Việt

Để được làm việc tại Đức, ứng viên phải đạt được trình độ B2 Tiếng Đức do viện Goethe Hà Nội cấp chứng chỉ. Tuy nhiên nếu chỉ đạt được trình độ B1 ( trình độ tối thiểu), ứng viên vẫn có thể qua Đức và hoàn thiện chứng chỉ B2 trong quá trình học chuyên môn. Các ứng viên sẽ tiếp tục được học các khóa đào tạo chuyên môn về chăm sóc người già nói riêng và điều dưỡng nói chung tại Đức trước khi đi làm.

Khóa đào tạo nghề 3 năm tại Đức sẽ giúp học viên trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già. Chứng chỉ quốc gia của Đức sẽ có giá trị trên toàn đất nước Đức.

Học viên nào đã nắm vững kiến thức chuyên môn về ngành điều dưỡng nói chung, chăm sóc người già nói riêng, thì có thể làm đơn xin rút ngắn thời gian học nghề. Nếu đã có bằng cử nhân ngành Điều dưỡng, có kiến thức và kỹ năng chăm sóc người bệnh, người già thì quá trình đào tạo và lấy chứng chỉ nghề tại Đức sẽ diễn ra nhanh hơn.

 

Nhiều bạn trẻ hiểu được những vất vả của nghề, nhưng vẫn dấn thân bởi tình yêu đối với công việc chăm sóc người khác

Theo thỏa thuận giữa Viện Goethe Việt Nam và trường Cao đẳng Bách Việt và ngày 28/8/2014, nhà trường đã và đang phối hợp với Viện Goethe để đào tạo thí điểm tiếng Đức cho sinh viên của trường.

Năm 2015 đã có một lớp thí điểm dạy tiếng Đức trong vòng 9 tháng do chính giảng viên người Đức đứng lớp. Từ tháng 1/2016, trường cao đẳng Bách Việt đã quyết định đưa chương trình tiếng Đức vào chương trình đào tạo chính khóa. Chương trình tiếng Đức kéo dài 720 tiết và kéo dài trong 3 năm.

Sau 3 năm, sinh viên sẽ đạt được trình độ B1, đủ điều kiện để được qua Đức đào tạo chuyên môn và làm việc. Con đường để có thể qua Đức làm việc đang rộng mở, đây cũng là cơ hội tốt dành cho lao động Việt Nam nói chung và sinh viên ngành điều dưỡng nói riêng.

 

Nhu cầu nhân lực về ngành điều dưỡng đang ngày một tăng cao

Cơ hội đi kèm nhiều thách thức

Ký hợp đồng và làm việc với mức lương nghìn Euro mỗi tháng là mức thu nhập mà không ít người mong đợi. Thế nhưng để đạt được thành công đó, người lao động sẽ phải đối đầu với không ít thách thức.

Hằng năm, Trung tâm lao động nước ngoài (www.colab.gov.vn) và công ty Vivantes (Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức) sẽ tuyển chọn ứng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức như thỏa thuận đã ký trước đó. Theo đó, những ứng viên có đủ điều kiện ứng tuyển sẽ được hai đơn vị này phối hợp tổ chức phỏng vấn trực tiếp và tuyển chọn.

Sau khi đạt được trình độ tiếng Đức B2, ứng viên sẽ được qua Đức và công ty Vivantes sẽ là đơn vị đảm trách việc tổ chức đào tạo nghề cho các học viên tại CHLB Đức. Trong thời gian học nghề, hàng tháng người lao động sẽ được nhận một khoản học bổng theo quy định pháp luật hiện hành của Đức (1.037,07Euro/tháng).

Số tiền học bổng này sẽ đủ cho việc trang trải các chi phí sinh hoạt và học tập trong tháng. Học viên hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Đức và được công ty này ký hợp đồng làm việc (tại các cơ sở chăm sóc người già thuộc Công ty Vivantes), sẽ được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật Đức là 2.300 Euro/tháng (khoảng 60 triệu đồng). Ngoài ra còn có các khoản phụ cấp và lương tăng ca, cùng những chính sách hỗ trợ người lao động khác.

 

Một trong những nghề đòi hỏi sự cần mẫn và biết hy sinh

Tháng 3 vừa qua, 7 sinh viên ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Bách Việt đã vượt qua kỳ phỏng vấn và trúng tuyển vào chương trình tuyển chọn điều dưỡng viên làm việc và học tập tại CHLB Đức.

Hoàn thành khóa đào tạo nghề và được ký hợp đồng sau 3 năm học tập, điều dưỡng viên Việt Nam sẽ được hưởng mức lương khoảng 60 triệu mỗi tháng. Nguyễn Thị Hồng Nhân - một trong 7 sinh viên vượt qua kỳ phỏng vấn chia sẻ: 'Để được làm điều dưỡng viên chăm sóc người già tại Đức, chúng em phải đáp ứng được những đòi hỏi về ngoại ngữ, về kiến thức chuyên ngành để tốt nghiệp khóa đào tạo nghề 3 năm ở Đức.

Tuy nhiên em hoàn toàn tự tin vì được trang bị kiến thức chuyên môn đầy đủ, phần nào giảm được thời gian và áp lực khi tham gia khóa đào tạo nghề tại Đức'.

 

Sinh viên ngành Điều dưỡng - trường Cao đẳng Bách Việt trong giờ thực hành chăm sóc người bệnh

Tại buổi họp báo về chương trình thí điểm tuyển chọn điều dưỡng viên đi làm việc tại các bệnh viện của Đức mới đây của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội gần đây, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, hiện Đức có khoảng 2,3 triệu người già cần được chăm sóc tại nhà, trại dưỡng lão, bệnh viện... và thiếu hụt khoảng 170.000 điều dưỡng viên.

Từ năm 2012, nước này thí điểm bắt đầu tuyển chọn tại Việt Nam. Sự kiện này mở ra nhiều cơ hội mới cho lao động Việt. Vì đây là nghề yêu cầu khắt khe, đòi hỏi sự tận tụy và hy sinh. Những phẩm chất này lao động nữ Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được.

Giúp Tiin sửa lỗi