Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Làm sao để dậy sớm? Hãy để hai phần mềm này giúp bạn

Bạn cần dậy sớm, nhưng mỗi sáng chuông báo thức kêu là bạn lại tắt đi ngủ tiếp trong... vô thức? Vậy thì hãy để những phần mềm này giúp bạn.

Morning Routine

Morning Routine là một ứng dụng báo thức có nhiều chế độ. Bạn có thể thêm báo thức mới bằng cách nhấn vào dấu cộng góc phải màn hình. Sau khi thiết lập giờ, bạn có thể lựa chọn kiểu báo thức: Regular, Scanning hay Sequence.

Chọn Regular nếu bạn đơn giản chỉ muốn nhấn nút để tắt báo thức như trước đây. Liền sau đó, bạn có thể nghe nhạc từ phần mềm này bằng cách chọn Open an app -> Music Player hoặc mở web bằng cách chọn Open an URL.

Thế nhưng chế độ này chỉ dành cho những ai có thể dậy sớm và tỉnh táo một cách nhanh chóng thôi. Nếu bạn thuộc trường hợp sau, luôn luôn gặp khó khăn với việc ra khỏi giường, thì hãy sử dụng chế độ tiếp theo của phần mềm thú vị này.

Chuông đồng hồ báo thức thông thường rất dễ bị... tắt đi để ngủ tiếp

Chuông đồng hồ báo thức thông thường rất dễ bị... tắt đi để ngủ tiếp

Với chế độ Scanning, bạn phải quét mã vạch (barcode) của một thứ đồ nào đó để tắt chuông, chứ không đơn thuần chỉ vuốt nút tắt là xong. Bạn có thể chọn chế độ này và để barcode cần scan ở bếp hay nhà tắm, xa xa cái giường của bạn. Như vậy, muốn tắt chuông của Morning Routine, bạn buộc phải ra khỏi giường và di chuyển.

Bạn cũng có thể đặt tới... vài cái báo thức liên tục, để đảm bảo rằng sau khi scan đống mã vạch thì bạn cũng... hoàn toàn tỉnh táo.

Quét mã vạch để tắt chuông báo thức. Ảnh: Coongcu.com.

Quét mã vạch để tắt chuông báo thức. Ảnh: Coongcu.com.

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn chế độ thứ ba, Sequence (chuỗi) nếu bạn muốn lập một chuỗi các bước để có thể tắt báo thức, nhằm đánh thức sự tỉnh táo một cách triệt để. Bạn sẽ không ngủ quên sau khi tắt chuông hoặc đủ thời gian để trì hoãn nữa.

Alarmy (Sleep If U Can)

Đây là ứng dụng miễn phí, tương tự như Morning Routine, không cho phép người dùng tắt chuông báo thức trên smartphone một cách đơn giản. Nó buộc người dùng thực hiện một yêu cầu nào đó mới có thể tắt chuông, chẳng hạn chụp lại ảnh một khung cảnh đã thiết lập sẵn, lắc điện thoại một số lần nhất định hoặc thậm chí là giải toán...

Giao diện tiếng Việt của Alarmy rất dễ sử dụng

Giao diện tiếng Việt của Alarmy rất dễ sử dụng

Khi bạn thêm báo thức, sau khi cài đặt giờ, bạn sẽ tiếp tục chọn cách tắt báo thức. Nếu chọn 'mặc định', bạn chỉ việc nhấn nút trên màn hình để tắt chuông báo thức. Nếu chọn 'chụp ảnh', bạn cần chụp một bức ảnh mẫu. Khi chuông báo thức kêu, bạn buộc phải chụp lại hình ảnh như hình mẫu mới mong tắt được chuông báo thức. Công việc này tuy không khó, nhưng nó đòi hỏi bạn phải tỉnh táo ngay tức khắc. Ảnh rung hay mờ nhòe trong cơn ngái ngủ sẽ không được chấp nhận đâu.

Lắc xong điện thoại bạn chắc chắn cũng 'tỉnh như sáo' luôn

Lắc xong điện thoại bạn chắc chắn cũng 'tỉnh như sáo' luôn

Hay nếu bạn chọn 'lắc điện thoại', cùng một số lần nhất định, để tắt chuông bạn sẽ phải lắc đủ số lần thiết lập thì chuông mới hết kêu. Nếu bệnh ngủ nướng của bạn thật sự vượt qua cả hai biện pháp trên, thì hãy sử dụng chế độ thứ ba: giải toán. Khi chuông kêu bạn sẽ phải giải một số bài toán (phép tính nhân, cộng không quá phức tạp), chính xác thì chuông báo thức mới ngừng kêu.

Và cũng giống Morning Routine, Alarmy cũng có phương án 'quét mã vạch' để tắt chuông. Với hàng loạt thiết lập như vậy, bạn có thể cài đặt vài chuông báo liền nhau để tránh bản thân tiếp tục 'sa đà vào giấc ngủ'. Với sự giúp đỡ của những ứng dụng thú vị này, bạn có muốn cũng khó mà tiếp tục ngủ được.

Góp ý cho Tiin