Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Làm sao để đối phó với cú sốc ngày chuyển cấp?

Từ tiểu học lên cấp 2, hay từ cấp 2 lên cấp 3, hầu như teen nào cũng mắc phải 'cú sốc' chuyển cấp. Bởi cách học cũng như những rắc rối của tuổi mới lớn khiến chúng ta băn khoăn, lo lắng. Hãy nắm những bí kíp dưới đây để đối phó với cú sốc khó nhằn này nhé!

Khó hòa nhập ở môi trường mới

Đám bạn thân học cùng nhau mấy năm trời bỗng dưng mỗi người một ngả. Hoặc có đôi vào cùng lớp với nhau, nhưng thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì dần dần tách họ ra xa nhau. Trong khi đó, môi trường mới quá lạ lẫm và 'đáng sợ'. Bạn chẳng quen ai, cũng chẳng biết thắc mắc, tâm sự với người nào...

Chuyện bước vào môi trường mới lạ là điều mỗi chúng ta sẽ phải làm nhiều lần trong đời, không chỉ riêng vài lần chuyển cấp học này đâu. Vì thế hãy thử hít thật sâu, thu hết can đảm... cười một cái với người bạn ngồi kế bên xem nào. Hai người sẽ dễ dàng trò chuyện với nhau hơn bắt đầu từ những cử chỉ dễ thương như vậy đó.

Thử làm quen với bạn mới để hòa nhập dễ hơn nhé!

Thử làm quen với bạn mới để hòa nhập dễ hơn nhé!

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ dễ gặp những thứ lạ lẫm như: cách gửi xe ở trường này khác trường kia, 'luật' của cô chủ nhiệm khắt khe quá, bố trí lớp học rất khác... Hãy nhớ rằng có tới hàng trăm bạn khác cũng... bỡ ngỡ như chúng ta vậy. Hãy cùng nhau làm quen dần với điều mới lạ, tìm cách dung hòa với môi trường mới. Chẳng mấy chốc bạn sẽ lại 'nước mắt ngắn dài' vì phải xa nó đó!

Thấp thỏm sợ mình… tuột dốc

Môi trường mới lạ, lại không theo kịp bài vở, nhiều bạn sợ mình tuột dốc không phanh. Thật ra, chúng ta cũng nên cho bản thân... tuột một chút, để lấy đà phóng... cho mau! Hãy thư giãn nếu đầu năm bạn dính phải một vài điểm 6, điểm 7 hoặc thấp hơn nữa. Lúc ấy, bạn có thể tìm hiểu kĩ nguyên nhân tại sao và từ đó khắc phục điểm yếu.

Bên cạnh đó, nhiều bạn vì lo lắng mà cắm đầu vào học ngay từ ngày đầu, chẳng có thời gian đi chơi với bạn bè mới, tham gia hoạt động của trường lớp. Như vậy, căng thẳng sẽ tăng lên gấp đôi gấp ba, khiến bạn mau kiệt sức hơn đấy. Hãy dành thời gian để bản thân được làm quen với những cái mới nhé. Tuột dốc cũng là... bình thường thôi!

Cắm đầu vào học không phải phương pháp hay.

Cắm đầu vào học không phải phương pháp hay.

Dễ 'xơi' điểm kém

Lớp 5, chúng ta chẳng mấy khi có vở ghi từng môn học. Thế nhưng lớp 6, bạn sẽ phải làm quen với việc nghe bài giảng, lọc thông tin và ghi chép vào vở cho từng môn. Nhiều bạn không ghi kịp, rồi trở nên 'ù ù cạc cạc' và học hành tụt dốc.

Hay khi lên lớp 10, nhiều bạn không quen với việc phải tự học nhiều hơn. Vậy là điểm kém cứ thế rào rào kéo đến, khiến chúng ta lo lắng.

Hãy nhờ tới sự trợ giúp của bố mẹ nếu cần nhé!

Hãy nhờ tới sự trợ giúp của bố mẹ nếu cần nhé!

Hãy bình tĩnh vì không phải một mình bạn 'dính chưởng' chuyển cấp đâu. Ở môi trường mới, bạn sẽ cần cách học mới. Hãy hỏi cô giáo những phần bạn chưa kịp hiểu, đề nghị cô giảng chậm hơn để học sinh quen dần, hỏi các anh chị đi trước để biết thêm về những khác biệt...

Bạn cũng có thể tìm kiếm vài cách học mới như học bằng bản đồ tư duy chẳng hạn, việc hệ thống và ghi nhớ kiến thức sẽ nhanh hơn rất nhiều. Điều quan trọng là, khó khăn nào cũng có một (vài) hướng giải quyết. Việc của bạn là đi tìm cách phù hợp nhất với mình thôi!

Những 'cái đuôi' đeo bám

Bước vào tuổi ẩm ương, ai mà chẳng có một hai 'cái đuôi' hoặc trở thành 'cái đuôi' của người khác. Có những 'cái đuôi' khiến bạn bị phân tâm, hoặc tệ hơn, khiến bạn ngại ngùng, xấu hổ, căng thẳng khi tới lớp.

Chuyện có ai đó để ý hoặc để ý ai đó cũng là điều hết sức bình thường khi chúng ta lớn lên. Nên nếu có những rung rinh nhè nhẹ xuất hiện, đừng lo lắng và ép bản thân phải quên lãng hay làm điều gì tiêu cực nhé. Chỉ cần bạn kiểm soát suy nghĩ và hành động, sao cho việc cảm nắng ấy là một thứ gia vị giúp cuộc đời học sinh thêm kỉ niệm là được rồi.

Hãy từ chối nếu bạn thấy có điều gì đó vượt quá ranh giới mà bạn đặt ra, cũng đừng quên mở lòng chấp nhận những điều nhỏ xinh trong tầm kiểm soát nhé!

4 cách cân bằng cho cấp học mới

Cân bằng là cách hòa nhập tốt nhất!

Cân bằng là cách hòa nhập tốt nhất!

Túm lại, để điều hòa tình trạng bỡ ngỡ khi vào lớp mới và chuẩn bị tinh thần học thật tốt, các bạn nên 'giắt lưng' vài bí quyết nho nhỏ sau:

Cân bằng môi trường mới bằng cách làm quen, trò chuyện với một hoặc hai bạn mới; đi tham quan trường một vòng để có những 'kế hoạch sử dụng' lâu dài; bắt liên lạc với bạn cũ để chia sẻ và giúp đỡ nhau; không ngại ngần thể hiện chút tài lẻ như hát, múa... để tự tin hơn trong môi trường mới.

Cân bằng học tập bằng cách chủ động gặp thầy cô giáo để tháo gỡ thắc mắc; học cách sử dụng bản đồ tư duy, cách ghi bài mới... để học tập hiệu quả hơn; trao đổi với bạn bè những phần chưa hiểu ngay sau bài giảng... Bên cạnh đó, hãy chia thời gian học - chơi hợp lý để cân bằng bản thân nữa nhé!

Cân bằng những cơn 'say nắng' bằng cách tìm đến một người bạn thân để chia sẻ và tìm cách gỡ rối tơ lòng. Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn có thể tìm tới giáo viên chủ nhiệm, anh chị thân thiết hoặc bố mẹ.

Riêng với học sinh lớp 10, có một điều quan trọng là các bạn cần xác định khối thi đại học, ngành nghề mình có khả năng từ sớm, tận dụng lợi thế thời gian để tích lũy kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp và đại học.

Giúp Tiin sửa lỗi