Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trước lúc chia tay: Tiết kiểm tra Hóa cuối cùng của lớp 12, học sinh bí mật dán ảnh, ghi lời chúc vào giấy để tặng thầy

Với mỗi người, thầy cô chính là một phần của những ngày tháng thanh xuân tươi đẹp nhất, của khoảng thời gian ấp ủ nhiều ước mơ, hoài bão nhất.

Trong lòng những ai từng đi qua thời áo trắng, người đứng trên bục giảng luôn giữ một vị trí quan trọng. Giáo viên không đơn thuần là người truyền đạt kiến thức, họ đôi khi còn là một người cha, người mẹ, một người bạn lẫn một người đồng hành.

Những ngày chớm hạ thế này, khi tiếng ve bắt đầu râm ran trên ngọn phượng hồng thì tiếng chia tay cũng bước vào hồi rải rác. Dù muốn dù không, mỗi học sinh đều phải chuẩn bị sẵn tinh thần để xa rời ngôi trường đã gắn bó suốt 3 năm học.

Thầy cô vẫn ở lại đón tiếp những lứa học trò tiếp theo, còn các cô cậu áo trắng lại chuẩn bị đi xa về bao ngả đường mới. Trong những ngày cuối cùng của đời học sinh, vui cười cùng dưới một mái trường, hẳn những cô cậu học trò đang ấp ủ bao tâm tư muốn gửi đến người đứng trên bục giảng.

Mới đây, trên một diễn đàn mạng xã hội, câu chuyện về tiết kiểm tra cuối cùng của một lớp 12 ở Sài Gòn đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Trong bài làm, các thành viên của lớp đã bí mật dán ảnh của thầy, ghi lời chúc vào trên mặt giấy rồi mang nộp. Có lẽ, đó như một lời chia tay dễ thương mà các em muốn nói ra với người truyền đạt kiến thức cho mình trong suốt năm cuối cấp vừa qua.

Bức ảnh chụp lại những bài kiểm tra ‘đặc biệt' này được đăng tải cùng chú thích: ‘Bài kiểm tra Hóa cuối cùng lớp 12, lũ quỷ dán hình thầy vào, cute không chịu nỗi.'

Người chia sẻ câu chuyện này thầy Phạm Lê Thanh (sinh năm 1994), giáo viên Hóa Học, trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM, và những học sinh đã ‘lén lút' tạo nên những bài làm này là lớp 12A12, THPT Nguyễn Du, Quận 10, TP.HCM. 

Người chia sẻ câu chuyện này thầy Phạm Lê Thanh (sinh năm 1994), giáo viên Hóa Học, trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM, và những học sinh đã ‘lén lút' tạo nên những bài làm này là lớp 12A12, THPT Nguyễn Du, Quận 10, TP.HCM.

Nhớ lại tiết kiểm tra cuối cùng có phần đặc biệt này, thầy Lê Thanh cho biết:

‘Mình mới cho làm sáng nay thôi. Thật ra là các em đủ điểm các cột rồi, mình vào cho kiểm tra xem các em có học bài không. Vì là năm cuối cấp lớp 12, sắp bước vào kì thi quan trọng, sợ các em lười biếng, nhưng lớp này các em đa phần là học rất tốt và rất đáng yêu.

Biết thầy kiểm tra để ‘thử' thôi, nên các em đã chuẩn bị hình ảnh để dán vào bài kiểm tra làm thầy bất ngờ, phần là để tạo những kỉ niệm đáng nhớ của tuổi học trò năm cuối.

Khoảng 6,7 bài như vậy. Các em khác thì vẫn làm bài một cách tự nhiên để tạo bất ngờ cho thầy lúc chấm. Các em nộp vào xấp bài kiểm tra rất bình thường. Về mình mở ra chấm mới bất ngờ và rất đáng yêu.'

Thầy và trò lúc nào cũng gần gũi và vui vẻ thế này  

Thầy và trò lúc nào cũng gần gũi và vui vẻ thế này 

Thầy Lê Thanh dạy bắt đầu dạy Hóa cho lớp 12A12 từ đầu năm, đến nay cũng đã gần 9 tháng gắn bó cùng dạy và học. Nhận được cảm tình đặc biệt từ những học sinh của mình, người thầy trẻ không khỏi cảm thấy vui và hạnh phúc.

Giáo viên dạy hóa này trải lòng:

‘Đọc những lời chúc của các em mình rất hạnh phúc, đây không phải là lần đầu các em làm điều đó, ngày 20/11 và sinh nhật mình các em cũng luôn tạo những bất ngờ như thế. Những điều này tuy nhỏ bé nhưng rất đáng trân quý và đầy tình cảm thầy trò.

Các em dành tình cảm cho mình thì mình cũng phải có sự hồi âm để không phụ lòng các em. Tiết học sau mình sẽ chuẩn bị những món quà nhỏ kèm những lời chúc may mắn đến các em trong kì thi quan trọng của chặng đường 12 năm cắp sách tới trường của các em.'

Không cầu kì, không lớn lao, nhưng những bài kiểm tra đặc biệt này có lẽ sẽ trở thành một phần hồi ức rất đẹp trong thanh xuân của cả thầy và trò dưới mái trường này.

Giúp Tiin sửa lỗi