Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lo sợ có sai sót khi không công bố đáp án sớm, Bộ GD&ĐT khẳng định: 'An toàn, chính xác'

Chiều nay (27/6), Bộ GD&ĐT đã có buổi họp báo tổng kết về kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Ngay sau khi môn thi cuối cùng kết thúc, chiều 27/6, Bộ GD&ĐT đã tổ chức một buổi gặp gỡ báo chí để thông tin và giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Tại đây, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến việc coi thi và chấm thi. 

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT 

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT

Trước đó, Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, Bộ sẽ không công bố đáp án các môn thi ngay khi thi xong như mọi năm nhằm hạn chế tiêu cực có thể xảy ra trong thời gian chấm thi.

Thông báo này khiến nhiều phụ huynh và thí sinh không tán thành, bởi lẽ, nếu không công khai ngay thì không thể phát hiện được những sai sót trong đáp án như mọi năm. 

Trả lời vấn đề này, ông Trinh cho biết, mục tiêu đầu tiên của kỳ thi là nghiêm túc, an toàn và chính xác... nên từ giải pháp quản lý và tổ chức đã luôn được theo dõi sát sao.

'Để thực hiện những việc ấy chúng ta phải có giải pháp, từ giải pháp quản lý đến giải pháp về mặt kỹ thuật nói riêng về công tác chấm thi. v.v. Năm nay chúng ta thực hiện một số những biện pháp sau đây:

Ở khâu dọc phách, cắt phách: Thực hiện triệt để việc cách ly trong quá trình dọc phách.

Ở khâu chấm thi: Thực hiện chấm 2 vòng độc lập, thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm đối chiếu và  trong những buổi chấm thi như vậy sẽ có camera giám sát.

Việc chấm kiểm tra môn tự luận tối thiểu 50%, trong đó tất cả những bài điểm cao môn ngữ văn của hội đồng thi ấy sẽ được tham gia. Ngay cả việc nhập kết quả môn Văn vào trong phần mềm năm nay cũng phải nhập 2 lần độc lập, sau đó phần mềm quét không còn lỗi gì lúc đó mới chấp nhận đưa lên hệ thống. 

Lo sợ có sai sót khi không công bố đáp án sớm, Bộ GD&ĐT khẳng định: 'An toàn, chính xác' 1 

Nếu hội đồng thi nào làm tắt, nhập rồi coppy sang phiên bản thứ 2 thì lập tức phần mềm của chúng tôi trên này sẽ phát hiện ra ngay. Tất cả những giải pháp như vậy sẽ giúp cho việc chấm thi tự luận, an toàn.

Riêng với phần thi trắc nghiệm, quy trình chấm thi trắc nghiệm cũng đã quy định rõ. Đặc biệt là vớisự nâng cấp của  phần mềm có những bước tăng cường bảo mật bằng cách mã hóa. Mã hóa từ dữ liệu trung gian, dữ liệu cuối cùng và ngay cả đáp án chấp trắc nghiệm cũng được mã hóa.

Lo sợ có sai sót khi không công bố đáp án sớm, Bộ GD&ĐT khẳng định: 'An toàn, chính xác' 2 

'Rút kinh nghiệm từ những năm vừa rồi, Bộ GD&ĐT chưa công bố ngay đáp án ngay sau khi thi xong mà sẽ cân nhắc ở thời điểm phù hợp để đảm bảo 2 mục tiêu: Phù hợp với tiến độ chấm thi; Có thời gian khắc phục những sai sót nếu có.' - Ông Mai Văn Trinh cho biết

Giúp Tiin sửa lỗi