Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Loạt bí mật hấp dẫn cho thấy ngành Công nghệ dệt, may không hề 'khô khan'

Sự bùng nổ của hàng loạt thương hiệu Việt cùng cuộc 'đổ bộ' liên tục của những ông lớn thời trang nước ngoài khiến thị trường thời trang - dệt may Việt Nam ngày càng sôi động. Không khó để nhận ra, ưu tiên của khách hàng ngày nay không chỉ đặt vào thương hiệu mà còn dành cho những dòng sản phẩm có mẫu mã đa dạng, đảm bảo chất lượng và mức giá hợp lý.

Để đảm bảo được những ưu thế này, các công ty thời trang đều rất cần 'sức mạnh' từ nguồn nhân lực ngành Công nghệ dệt, may. Ngành học này có gì để trở nên 'quyền lực' như thế? Hãy cùng khám phá những bí mật có thể khiến bạn 'yêu ngay' ngành học tưởng chừng khô khan này nhé!

Công nghệ dệt, may - chỗ dựa vững chắc của nền công nghiệp thời trang

Trong xã hội hiện đại, yêu cầu 'mặc ấm' dần được nâng lên thành 'mặc đẹp', 'mặc phong cách' - mặc phù hợp hoàn cảnh, phù hợp vóc dáng, tôn lên được nét đẹp, phong cách, gu thẩm mỹ riêng của người mặc. Sản phẩm thời trang để tạo được sức hút trên thị trường cần phải có kiểu dáng đẹp, chất liệu phù hợp với điều kiện thời tiết và mục đích sử dụng. Sản phẩm cũng phải đảm bảo nguồn cung theo nhu cầu của thị trường, đúng xu hướng, hợp trào lưu để mang lại lợi nhuận cao nhất. Đây cũng chính là 'đất dụng võ' cho các Cử nhân ngành Công nghệ dệt, may.

Những sản phẩm của ngành Công nghệ dệt, may thường mang tính ứng dụng cao  

Những sản phẩm của ngành Công nghệ dệt, may thường mang tính ứng dụng cao 

Nếu các nhà thiết kế mang đến những sản phẩm thời trang ấn tượng, thiên về trình diễn, thảm đỏ hay dạ tiệc thì các Cử nhân ngành Công nghệ dệt, may là người phụ trách các công đoạn, quy trình mang sản phẩm từ bản vẽ thành hiện thực rồi đến sản xuất ở quy mô công nghiệp. Quy trình này được điều phối bởi các chuyên viên Thiết kế kỹ thuật, Nghiên cứu mẫu, Phát triển mẫu; Quản lý, điều phối sản xuất; Quản lý chất lượng sản phẩm may mặc; Quản lý phân phối sản phẩm,... Đó là những vị trí mà sinh viên ngành Công nghệ dệt, may có thể đảm nhận tại các công ty, tập đoàn may mặc - thời trang. 

Khu vực may mẫu - 'xuất phát điểm' của các sản phẩm may mặc. Ảnh: Sinh viên ngành Công nghệ dệt, may trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tham quan khu vực may mẫu tại Cty May mặc Bình Phú. 

Khu vực may mẫu - 'xuất phát điểm' của các sản phẩm may mặc. Ảnh: Sinh viên ngành Công nghệ dệt, may trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tham quan khu vực may mẫu tại Cty May mặc Bình Phú.

Học Công nghệ dệt, may: 'Làm thân' với cả thế giới thời trang bao la

Gắn với quy trình sản xuất công nghiệp, ngành Công nghệ dệt, may yêu cầu nhân lực vừa có kiến thức vững về thời trang, thành thạo kỹ thuật, vừa am hiểu thị trường, thị hiếu của khách hàng. Do vậy, đừng hiểu ngành này chỉ có học may mà thôi - vì kiến thức may mặc, thời trang chỉ là nền tảng trước khi bạn học về việc tổ chức, triển khai sản xuất thời trang ở quy mô công nghiệp. Bên cạnh đó, bạn còn 'làm quen' với thế giới thời trang bao la - từ chất liệu, nguyên phụ liệu, nhảy mẫu, giác sơ đồ, thêu vi tính,... đến marketing trong ngành thời trang.

Thiết kế & phối trang sức là một trong những học phần thú vị của sinh viên Công nghệ dệt, may HUTECH 

Thiết kế & phối trang sức là một trong những học phần thú vị của sinh viên Công nghệ dệt, may HUTECH

Có vẻ hơi 'over' nếu phải thành thạo tất cả những kiến thức ấy? Đừng lo nhé, vì tại nhiều trường đại học uy tín đào tạo ngành Công nghệ dệt, may hiện nay, chẳng hạn như trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên sẽ được đào tạo theo những chuyên ngành - cụ thể là Công nghệ dệt, may và Quản lý đơn hàng. Như vậy, bên cạnh kiến thức nền được trang bị, các bạn có thể sớm làm quen với lĩnh vực nghề nghiệp mà mình lựa chọn. Bạn yêu thích làm việc với máy móc, kỹ thuật sản xuất cùng vải vóc, phụ liệu thời trang, chuyên ngành Công nghệ dệt, may hoàn toàn phù hợp với bạn. Còn với khâu quản lý sản xuất, phân phối sản phẩm thời trang,... thì chuyên ngành Quản lý đơn hàng là hướng đi lý tưởng.  

Để thành công, hãy bắt đầu từ giảng đường Đại học

Cùng với kiến thức, kỹ năng chuyên ngành thì trải nghiệm thực tế - thông qua tiếp xúc, làm việc với các công nghệ, mô hình sản xuất hiện đại - cũng là điều kiện cần để sinh viên Công nghệ dệt, may khẳng định bản thân trong thị trường thời trang ngày càng sôi động. 

Sinh viên Công nghệ dệt, may HUTECH thường xuyên thực hành với các thiết bị chuyên dụng hiện đại ngay tại trường 

Sinh viên Công nghệ dệt, may HUTECH thường xuyên thực hành với các thiết bị chuyên dụng hiện đại ngay tại trường

Một môi trường đào tạo thực tiễn, mở rộng tối đa cơ hội tiếp cận thực tế cùng với tinh thần chủ động, sẵn sàng học hỏi chính vì thế sẽ là khởi đầu vững chắc cho thành công ngay từ trên giảng đường. Như tại HUTECH, sinh viên Công nghệ dệt, may luôn 'bận rộn' với các chuyến tham quan thực tế tại các công ty, doanh nghiệp thuộc Hiệp hội dệt may Việt Nam (mà HUTECH là thành viên); tham dự các workshop, hội thảo về công nghệ, kỹ thuật dệt may mới nhất,... - những cơ hội vàng để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao hiểu biết về thị trường lao động, xây chắc con đường đến với những vị trí nghề nghiệp hấp dẫn trong nền công nghiệp dệt may tương lai.

 

Thông tin xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may ở một số trường Đại học:

- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT quốc gia; hoặc Xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi riêng tại của HUTECH.
- Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét tuyển theo kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM.

 

 

Giúp Tiin sửa lỗi