Tiin.vn trên Facebook

Loạt nhầm lẫn phổ biến nhất về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Là một trong số rất ít những ngành học được... giữ nguyên một phần tên gọi tiếng Anh, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics) thường dễ gây nhầm lẫn - rằng ngành này chỉ là vận chuyển, chỉ cần tính toán giỏi, hay chỉ có thể làm việc ở hải cảng,...

Điều này chắc chắn là đáng tiếc, bởi đây là một trong những ngành triển vọng bậc nhất trong thời đại toàn cầu hóa.

Hãy cùng thử 'đính chính' những nhầm lẫn phổ biến về ngành Logistics nhé, vì rất có thể bạn sẽ tìm thêm được một lựa chọn ngành nghề hấp dẫn đấy.

Ngành Logistics là ngành... vận chuyển? Không đâu, 'mạch máu kinh tế' toàn cầu đấy!

Logistics là lĩnh vực khá thầm lặng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp dù 'có mặt' ở mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh. Lĩnh vực này tập trung vào các hoạt động vận tải, kho bãi, xuất - nhập hàng hóa, dự báo, đơn hàng, giao nhận, dịch vụ khách hàng, tìm kiếm và quản trị nguồn nguyên vật liệu,... Tất cả các hoạt động này nhằm đảm bảo dòng hàng hóa - từ lúc là nguyên vật liệu đến khi thành sản phẩm ra thị trường - vận hành một cách hiệu quả, giảm chi phí, đem lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. 

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đảm bảo dòng hàng hóa vận hành một cách hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp 

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đảm bảo dòng hàng hóa vận hành một cách hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

Với vai trò như thế, Logistics được coi như 'mạch máu' kết nối các nền kinh tế ở các khu vực, châu lục và cả toàn cầu - như vận chuyển nguyên vật liệu hay sản phẩm từ quốc gia này đến quốc gia khác, từ châu lục này đến châu lục khác. Chỉ riêng tại Việt Nam, với lợi thế đất nước vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, có thị trường rộng lớn đồng thời cũng là nơi nhiều tập đoàn đa quốc gia chọn đặt nhà máy, tốc độ phát triển của ngành Logistics trong thời gian tới đòi hỏi nguồn nhân lực 'khủng' - chân trời cho sinh viên ngành Logistics thỏa sức bay.

Tốt nghiệp ngành Logistics, sẽ làm ở hải cảng? Ừ thì đúng rồi, nhưng còn hơn thế nữa! 

Nhắc đến vận chuyển, xuất nhập khẩu hay giao nhận giữa các quốc gia, không gian đầu tiên bạn nghĩ đến là sân bay, hải cảng. Thế thì ngành Logistics sẽ làm việc ở những môi trường này thôi? Chắc chắn là không đâu - khi 'nhiệm vụ' của Logistics còn là xây dựng chiến lược, quản lý hệ thống phân phối, tìm kiếm, thu mua, quản trị nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất,... Tất cả các hoạt động này không thể chỉ thực hiện ở cảng biển hay cảng hàng không rồi, phải không?

Sinh viên ngành Logistics có thể làm việc trong nhiều loại hình công ty, doanh nghiệp khác nhau 

Sinh viên ngành Logistics có thể làm việc trong nhiều loại hình công ty, doanh nghiệp khác nhau

'Điểm đến' cho nhân lực ngành Logistics thường gồm hai nhóm chính. Đầu tiên, đó là những công ty chuyên thực hiện dịch vụ vận tải như DHL Việt Nam, Bưu chính Viettel (Viettel Post), Vietnam Airlines, Cảng Sài Gòn hay Vận tải thủy Petrolimex - nơi bạn trở thành chuyên viên kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng,... Thứ hai, đó là tất cả những công ty sản xuất - thương mại - dịch vụ cần đến khâu thu mua nguyên vật liệu và phân phối sản phẩm; ở đó bạn sẽ là chuyên viên điều phối logistics, điều phối đơn hàng, quản lý kho bãi, giám sát đối tác cung cấp dịch vụ logistics,... Rất nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí có thể thử sức, đừng tự 'giới hạn' mình ở các cảng biển hay sân bay.

Logistic chỉ cần tính toán? 'Tính' thêm tiếng Anh, kỹ năng mềm nữa nhé!

Là một ngành thiên về quản trị, chắc chắn Logistics yêu cầu khả năng tính toán, tư duy logic và hệ thống tốt. Nhưng đừng chủ quan bỏ qua tiếng Anh bởi ngôn ngữ toàn cầu này sẽ giúp bạn dễ dàng làm việc với các đối tác nước ngoài hay làm việc ngay trong các công ty nước ngoài. Nếu không thuộc 'team IELTS 8.0', bạn có thể tự mình trau dồi, học ở trung tâm, hay đơn giản nhất là hãy lưu ý chọn những trường đào tạo tiếng Anh ngay trong chương trình chính thức - một cách tự 'thử thách' mình, buộc bản thân phải học tập đều đặn, chăm chỉ hơn. 

Các hoạt động giao lưu quốc tế thường xuyên cũng giúp sinh viên HUTECH dễ dàng phát triển kỹ năng tiếng Anh 

Các hoạt động giao lưu quốc tế thường xuyên cũng giúp sinh viên HUTECH dễ dàng phát triển kỹ năng tiếng Anh

Trong khi đó, những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, phân bổ công việc... là điều kiện cần với bất kỳ ngành nghề nào trong thời đại hội nhập, và tất nhiên là điều kiện 'cực kỳ cần' với một ngành mang tính kết nối cao như Logistics. Ưu tiên những môi trường đại học năng động, 'kích thích' phát triển kỹ năng, và nếu có thêm cả những hoạt động học tập thực tiễn như giao lưu kết nối doanh nghiệp, học kỳ doanh nghiệp, tuyển dụng trực tiếp,... thì chúc mừng bạn, bạn đã tìm thấy môi trường lý tưởng để bắt đầu với ngành Logistics rồi đấy!
Thông tin xét tuyển ngành Logistics ở một số trường Đại học:

 
- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HCM; hoặc kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.
- Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.
 

 

Góp ý cho Tiin