Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lời khai bất ngờ về thiết bị siêu nhỏ gian lận thi cử trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Theo lời khai của các đối tượng trong đường dây chuyên cung cấp thiết bị gian lận thi cử thì năm 2019, khách hàng ưa chuộng nhất là tai nghe siêu nhỏ.

Mẻ lưới trước kỳ thi

Ngay trước kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2019, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá một đường dây chuyên cung cấp thiết bị gian lận thi cử vô cùng tinh vi như camera giấu kín, thiết bị rung, tai nghe siêu nhỏ…

Theo đó, thực hiện kế hoạch bảo vệ kỳ thi THPT Quốc gia 2019 của Công an TP. Hà Nội, qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình, thời gian gần đây, đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện một nhóm đối tượng chào bán thiết bị gian lận thi cử trên mạng xã hội.

Các thiết bị mà nhóm đối tượng này cung cấp rất tinh vi, siêu nhỏ, khó bị phát hiện, phục vụ cho cả môn thi tự luận và trắc nghiệm.

Tiến hành xác minh, rà soát, lực lượng công an đã xác định được tên tuổi của các đối tượng liên quan. Trong đó, 2 đối tượng được xác định cầm đầu gồm: Đặng Công Bão (SN 1996) và Nguyễn Thế Mạnh (SN 1996), cùng quê huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, hiện đang trú tại đường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hai đối tượng Bão và Mạnh cùng tang vật vụ án.

Hai đối tượng Bão và Mạnh cùng tang vật vụ án.

Đường dây này hoạt động rất tinh vi, khép kín. Bão và Mạnh quay các clip giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, youtube…

Để mua hàng, khách sẽ liên lạc với nhóm đối tượng này qua điện thoại, được tư vấn về thiết bị cần mua. Sau đó, Bão hoặc Mạnh hẹn địa điểm và thời gian để giao dịch.

Các đối tượng còn đề phòng, tìm nhiều cách để thử khách hàng trước khi giao thiết bị gian lận thi cử vì sợ bị cơ quan chức năng phát hiện.

Cho đến khi cảm thấy an toàn, các đối tượng mới đưa khách về phòng trọ để trực tiếp giao dịch. Tại đây, Bão luôn khóa trái cửa và giao cho đồng bọn cảnh giới ở bên ngoài.

Kiếm bộn tiền mỗi tháng

Bọn chúng khai nhận, khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên. Trung bình mỗi ngày các đối tượng bán được 2 - 3 thiết bị gian lận thi cử. Khi vào các tháng cao điểm mùa thi, số lượng sẽ tăng gấp nhiều lần.

Với hành vi như trên, mỗi tháng, Bão và Mạnh có thể lãi khoảng 20 - 30 triệu đồng.

Đặc biệt, đối tượng Mạnh còn khai, năm 2019, khách hàng ưa chuộng nhất là tai nghe siêu nhỏ. Với thiết bị tinh vi này, thí sinh khi tham dự thi chỉ cần cắm sim viễn thông vào card, rồi lắp tai nghe siêu nhỏ vào tai. Như vậy, người ở ngoài chỉ cần gọi vào số điện thoại theo sim đã lắp là có thể đọc đáp án, hỗ trợ cho thí sinh ở bên trong phòng thi.

Hiện, Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Giúp Tiin sửa lỗi