Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời

Lên lớp 12 - lớp cuối cùng của chặng đường 12 năm. Đây là lúc bạn sẽ phải học, phải thi, sẽ phải chịu nhiều áp lực nhất trong 12 năm học và đôi khi bạn sẽ phải chia tay nhiều thứ...

Trong suốt 12 năm học của mình, có lẽ lớp 12 là năm học đầy sóng gió nhưng cũng nhiều kỉ niệm nhất đối với lứa tuổi học trò. Đây là chặng đường cuối cùng của 12 năm miệt mài đèn sách, nó giống như 'bàn đạp' quyết định đến tương lai của chúng ta.

12 năm học giống như việc chúng ta đang chạy maraton và lớp 12 là những km cuối cùng quý giá nhất dành cho những vận động viên dẻo dai.

Các bạn học sinh phải tự đặt cho mình rất nhiều câu hỏi như việc chọn trường, chọn nghề, nên học đại học hay chú tâm vào việc học nghề phù hợp hơn với khả năng của mình hơn?... Lớp 12 cũng là năm có nhiều kỉ niệm, nhiều cung bậc cảm xúc nhất đến với mỗi người.

Lớp 12, thay cho việc chào hỏi lẫn nhau mỗi lần bạn bè gặp mặt thì giờ đây câu cửa miệng sẽ là 'Thi trường gì mày?'. Câu chuyện chọn trường, chọn nghề sẽ trở thành chủ đề rôm rả trong mỗi cuộc trò chuyện cùng bạn bè.

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời 0

Lớp 12 còn có nghĩa là những quyển lưu bút thi nhau truyền tay để gửi gắm cho đứa bạn mình những lời chúc tốt đẹp về kì thi quan trọng sắp tới, về tương lai tươi đẹp và 'dẫu xa nhau cũng đừng quên tôi nhé, bạn thân'.

Bên cạnh những quyển sổ, những chiếc áo lưu bút, là những món quà chia tay mua có, tự làm cũng có dành tặng cho nhau. Kèm theo đó là một tấm thiệp nhỏ xinh nhưng chất chứa bao cảm xúc 'mai xa trường rồi, sống tốt nhé bạn yêu...'. Chỉ cần một tấm ảnh của bạn bè và một vài lời chúc… cũng sẽ được nâng niu quý trọng, những kỉ niệm thời học trò sẽ được lưu giữ lại trong đó. 

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời 1

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời 2
Lớp 12, có nghĩa là liên hoan, là chia tay, là nước mắt. Và cùng nhau hát lên bài tạm biệt 'Bước trên đường bạn hiền ơi xin chúc, nơi xa ấy sẽ mãi luôn bình an, luôn thành công, luôn yêu đời trên đường sắp đi…'

Lớp 12, có nghĩa là những lời hứa hẹn. Hứa cố gắng và hẹn gặp lại ở thủ đô. Hứa không quên và hẹn về tương lai với 'ai đó'. Cả hứa và hẹn nhất định sẽ thực hiện cho bằng được. 

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời 3

Lớp 12 là những buổi học thêm dày đặc cả tuần. Vừa tranh thủ học ở trường rồi lại nhanh chân đạp xe đến các 'lò luyện thi' để ôn luyện. Cái nắng, cái nóng mùa hè dường như đều phải 'chào thua' quyết tâm 'nhất định thi đỗ đại học'.

Lớp 12, có nghĩa là thời gian để ngủ sẽ ít đi. Thay vào đó là nhiều buổi học đêm. Bên cạnh chồng sách dày cộp là cốc cà phê nghi ngút khói. Nhìn đồng hồ đã 1, 2 giờ sáng nhưng nỗi lo còn nhiều kiến thức chưa kịp ôn tập lại khiến ta phải trằn trọc thêm ít phút rồi mới có thể nhắm mắt chìm sâu vào giấc ngủ.

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời 4

Lớp 12 quanh góc học tập là chi chít những công thức toán học, hóa học, vật lý... là vô số những cấu trúc và từ vựng tiếng Anh,... những mẩu giấy note nhỏ về một tác phẩm văn học. Đan xen với đó là những mẩu giấy tự động viên mình phải 'cố lên', 'nhất định đỗ đại học', 'thủ khoa có thể khó nhưng á khoa là phải có chân',...

Lớp 12, có nghĩa là bức ảnh buổi lễ vinh danh thủ khoa đại học dán thay vào bức hình ca sỹ ngày trước. Là thần tượng một anh được 30/30 năm ngoái, và hi vọng sang năm mình sẽ là thần tượng của một - bé - lớp - 12 - nào - đó.

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời 5 

Lớp 12 là những buổi cũng hẹn nhau quyết tâm học thâu đêm, cùng gọi điện hò nhau dậy học bài. Thế nhưng mà có nhiều khi cơn buồn ngủ chiến thắng, gọi được bạn xong lại lên giường ngủ tiếp!

Lớp 12, có nghĩa là hồi hộp chờ cho tới tháng 3, để biết thêm 3 môn thi tốt nghiệp, và thở phào khi năm nay toàn môn 'tủ'.

Lớp 12 có nghĩa là các cuộc thi thử: thử tốt nghiệp, thử đại học. Dù trước đó vô cùng ngán ngẩm với mỗi kỳ thi nhưng không hiểu sao những đợt thi thử này lại chăm đăng ký đi thi đến... lạ!

Lớp 12 là bắt đầu biết lo cho tương lai. Sẽ có những đêm thao thức chả ngủ được và tự nằm vẽ ra viễn cảnh mình sẽ làm gì 'ở thì tương lai' nếu thi đỗ đại học vào được trường mình mong muốn. Và đôi chút cũng sẽ lo xa. Ngộ nhỡ không thi đỗ thì sẽ phải làm sao?...

Lớp 12, có nghĩa là cốc sữa nóng mẹ pha, là những món ăn mới vừa hôm trước còn nói 'Con thèm...', hôm sau đã thấy xuất hiện trên mâm cơm mẹ nấu. Mẹ biết con học mệt nên thương lắm… Và rồi nhận ra đôi khi những lời mắng mỏ của bố mẹ, thầy cô chỉ là vì thương mình. Và tự hứa đến một ngày nào sẽ đền đáp lại công ơn đó.

Lớp 12, có nghĩa là tự nhiên… mê tín. Là những đứa tưởng không đi chùa bao giờ, nay cũng cầm bó hương nghi ngút khói và xì xụp khấn: 'Xin phù hộ cho con năm nay thi đâu đậu đó'.

Lớp 12: Tranh thủ học từng giây, gói ghém thanh xuân vào lưu bút, ước mộng bước ngoặt cuộc đời 6

Lớp 12 có nghĩa là… xấu hơn một chút. Da hơi xạm, mấy bé mụn trứng cá tấn công tới tấp, lại gầy đi nữa. Nhưng đứa nào đứa nấy cũng tự bảo nhau: 'Lên đại học là tự khắc xinh đẹp ra thôi'.

Lớp 12 sẽ là những lời tự nhủ: 'Sẽ học thật chăm thật chăm để rồi lên đại học sẽ 'xõa' cho ra trò'...

Sau này bạn sẽ đi qua nhiều sân trường, nhưng ký ức về sân trường lớp 12 sẽ đọng mãi, sẽ ùa về khi bạn đưa con bạn đến trường....

Nào, các bạn lớp 11 sắp lên lớp 12, hãy trải nghiệm xem lớp 12 là gì nhé !

Giúp Tiin sửa lỗi