Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lớp học đặc biệt cho những học sinh… cá biệt

Trăn trở trước tình hình HS hổng kiến thức, học lực yếu, có nguy cơ bỏ học giữa chừng, ngoài tận tình dạy học trên lớp theo chương trình chính khóa, các giáo viên đã tình nguyện dạy phụ đạo miễn phí cho các em HS vào các ngày Chủ nhật.

Đó là việc làm của đội ngũ giáo viên Trường THPT Phan Châu Trinh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) được lãnh đạo ngành GD&ĐT Quảng Nam ghi nhận, chính quyền địa phương, phụ huynh HS đánh giá cao.

Từ nỗi niềm trăn trở…

Gần 2 tháng nay, hằng tuần, vào các ngày Chủ nhật, các lớp học miễn phí dành cho em HS có học lực yếu, kém Trường THPT Phan Châu Trinh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) diễn ra đều đặn. Trực tiếp đứng lớp là các giáo viên bộ môn vừa có chuyên môn vững vàng, vừa có chung niềm trăn trở trước tình trạng HS hổng kiến thức cơ bản nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiếp thu kiến thức mới, có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Không khí lớp học diễn ra thật nghiêm túc, giáo viên đến từng bàn tận tình hướng dẫn, giái đáp những khúc mắc nội dung bài học, vừa động viên các em HS nỗ lực học tập.

Lớp học được đội ngũ giáo viên đồng tình hưởng ứng, các em HS phấn khởi tham gia, còn phụ huynh thì tỏ ra hết sức phấn khởi. Nói về ý tưởng hình thành lớp học miễn phí này, thầy giáo Phạm Hữu Thức - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh chia sẻ: Trong những năm qua, mặc dù chất lượng dạy và học của Trường THPT Phan Châu Trinh không ngừng được nâng lên, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn không ít HS có học lực yếu, dẫn đến nghỉ học giữa chừng. Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo nhà trường có sáng kiến tổ chức chương trình dạy phụ đạo miễn phí cho các em có học lực yếu góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Theo thầy Phạm Hữu Thức, HS hổng kiến thức căn bản, dẫn đến không theo kịp chương trình, lưu ban, tự ti, buồn chán trong học tập… là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng HS bỏ học giữa chừng.

Từ thực tế cho thấy, việc HS bỏ học có thể kéo theo nhiều hệ lụy cả không chỉ đối với bản thân, gia đình HS mà còn cả với nhà trường và xã hội. Khi bỏ học, nếu ở nhà sẽ rơi vào tâm trạng chán chường, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo. Không ít trường hợp HS do không được học hành 'đến nơi, đến chốn' đã sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật…

Nắm bắt được tình hình này, để kịp thời hạn chế tối đa tình trạng HS bỏ học giữa chừng, đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, nhà trường đã tiến hành họp bàn với các lãnh đạo địa phương, phụ huynh nhằm tìm ra hướng giải quyết. Theo đó, Hội đồng sư phạm nhà trường tổ chức hội nghị đề ra các giải pháp giải quyết vấn đề này, trong đó, xác định việc tổ chức các lớp dạy phụ đạo miễn phí cho HS hằng tuần làm giải pháp cơ bản.

Đến lớp học phụ đạo miễn phí

Thầy Thức cho biết: Theo kết quả khảo sát chất lượng HS, trong số hơn 1.000 HS toàn trường năm học 2016 - 2017, thì có hơn 300 em có học lực yếu và có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Trong đó, số lượng HS tập trung học yếu vào các môn Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh.

Trên cơ sở đó, nhà trường quyết định tổ chức dạy phụ đạo miễn phí ở 4 bộ môn: Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh cho các em HS ở tất cả 3 khối lớp 10, 11 và 12. Ở các lớp học dành cho đối tượng HS lớp 12, giáo viên đặc biệt quan tâm hơn trong giảng dạy vì sắp bước vào Kỳ thi THPT quốc gia.

Để lớp học đạt được hiệu quả, nhà trường phân công cho cán bộ, giáo viên theo dõi việc học tập của các em, đối với HS nào nghỉ học từ 2 buổi trở lên không có lý do, nhà trường làm việc với phụ huynh để tìm hiểu nguyên nhân. Nhờ việc quản lý sát sao và sự tận tâm của các thầy cô giáo nên việc học tập của các em ngày càng tiến bộ.

Trực tiếp đứng lớp giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Bá Hoàng cho biết: 'Với cái tâm của một nhà giáo, nhìn thấy HS của mình học yếu nên chúng tôi quyết định dạy thêm cho các em vào Chủ nhật. Việc dạy phụ đạo, không phải là tăng thời gian học, dồn ép kiến thức, vì đối tượng HS này cần tài liệu riêng và thông thường giáo viên tự mình soạn giáo án và có phương pháp dạy để các em không thấy nhàm chán'.

Là một HS trong lớp dạy phụ đạo, em Trương Phi lớp 12/7, Trường THPT Phan Châu Trinh bày tỏ: 'Em sợ nhất là môn Tiếng Anh, mỗi lần đến giờ này, em đều cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ tiết. Nhưng sau khi tham gia lớp học phụ đạo này nhờ sự tận tình chỉ bảo của các thầy, các cô trong vài tuần qua, hiện em đã biết cách nhớ từ vựng và ngữ pháp'.

'Lớp học được hình thành từ tình thương, trách nhiệm nghề nghiệp, nên các giáo viên đều nhiệt tình tham gia với mong muốn HS không bỏ học giữa chừng vì bất cứ hoàn cảnh nào. Qua gần 2 tháng thực hiện, mức độ hiệu quả mà lớp học mang lại chưa thể đánh giá hết, nhưng không khí thi đua học tập diễn ra hết sức sôi nổi. Tinh thần, ý thức, thái độ học bài của HS đã thực sự thay đổi. Điều đó để thấy rằng, những việc làm của đội ngũ giáo viên, sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường đã làm thay đổi sự nhận thức của HS về việc học. Lớp học miễn phí cho các em HS là một việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa' - thầy Thức phấn khởi nói.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi