Tiin.vn trên Facebook

Lớp học đặc biệt của những đứa trẻ nghèo ở Ấn Độ: Không có giáo viên, chỉ có tiếng giảng bài phát ra từ một chiếc loa

Không đủ điều kiện tham gia các lớp học trực tuyến như học sinh thành phố, nhóm học sinh làng Dandwal rủ nhau ra nhà kho dính đầy bùn, đọc theo bài giảng đã được thu âm trước.

Sau nhiều tháng phải nghỉ học vì Covid-19, những đứa trẻ làng Dandwal, bang Maharashtra, Ấn Độ hào hứng chờ đợi buổi học đầu tiên tại nhà kho của làng. Buổi học vô cùng đặc biệt, không hề có giáo viên, chỉ có tiếng bài giảng phát ra từ một chiếc loa.

Những đứa trẻ làng Dandwal học tại nhà kho, phía trước là chiếc loa phát bài giảng.

Những đứa trẻ làng Dandwal học tại nhà kho, phía trước là chiếc loa phát bài giảng.

Dù vậy, những đứa trẻ vẫn hào hứng ê a đọc theo những câu thơ và trả lời câu hỏi. Một số em gọi chiếc loa là 'Anh Loa' hoặc 'Chị Loa'.

'Em rất thích học với anh Loa', Jyoti, bé gái 11 tuổi, vui vẻ nói.

Những bài giảng đặc biệt này do Quỹ Diganta Swaraj, một tổ chức phi lợi nhuận Ấn Độ nghĩ ra và thực hiện tại 6 ngôi làng phía tây nước này, với mục tiêu giúp 1.000 học sinh được học tập sau khi các trường học đóng cửa tránh dịch Covid-19 từ 4 tháng trước. Tuần trước, nhóm tình nguyện mang chiếc loa đến làng Dandwal, nơi học sinh tập trung ở các điểm được sắp xếp riêng theo quy định giãn cách xã hội.

'Chúng tôi lo không biết bọn trẻ và bố mẹ chúng có chấp nhận một chiếc loa làm giáo viên không', Shraddha Shringarpure, giám đốc Quỹ Diganta Swaraj, tổ chức đã làm công việc phát triển hơn một thập kỷ qua ở những ngôi làng trong khu vực này, chia sẻ. Tuy nhiên, chương trình mang tên Bolki Shaala đã nhận được phản hồi rất tích cực, Shringarpure nói thêm.

Những đứa trẻ vô cùng hào hứng với các buổi học.

Những đứa trẻ vô cùng hào hứng với các buổi học.

Các bài giảng bao hàm một phần của chương trình học ở trường, cũng như các kỹ năng xã hội và các bài học tiếng Anh.

'Những đứa trẻ này không được gia đình dạy dỗ, chúng phải tự học', Shringarpure nói.

Học sinh thành phố có thể dễ dàng tham gia lớp học online, nhưng với những đứa trẻ ở những nơi như Dandwal, mạng lưới viễn thông nghèo nàn và nguồn điện không ổn định khiến các tiết học không thể diễn ra nhiều tháng qua.

Chị Sangeeta Yele, phụ huynh của một em học sinh hy vọng con cái mình sẽ có tương lai tốt đẹp hơn và động viên con tham dự những lớp học lưu động như trên.

'Khi trường học đóng cửa, con trai tôi thường lang thang trong rừng', chị Yele nói. 'Nhưng chương trình Bolki Shaala đến làng và giờ cháu đã bắt đầu đi học. Tôi rất vui khi con trai mình giờ đã biết hát và kể chuyện'.

Góp ý cho Tiin