Mới

Tiin.vn trên Facebook

Lớp học ngoài trời ở Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19

Trường học đóng cửa, học sinh không thể tiếp cận Internet để học online, vì thế những lớp học giữa đồi núi bạt ngàn được mở ra.

Mỗi sáng, học sinh thị trấn Doodpathri, quận Budgam, Ấn Độ đi bộ qua những con suối và cây cầu, lên đồi đến lớp học mới của mình: một nơi đẹp như tranh vẽ bao quanh là dãy Himalaya phủ đầy tuyết trắng.

Con đường tới trường của những đứa trẻ ở thị trấn Doodpathri.

Con đường tới trường của những đứa trẻ ở thị trấn Doodpathri.

Trường học ngoài trời như một giải pháp ‘thở phào' cho cả phụ huynh và học sinh sau nhiều tháng trường học đóng cửa để phòng dịch Covid-19.

‘Những lớp học như thế này tốt hơn nhiều so với việc để những đứa trẻ buồn chán ở nhà', anh Mushtaq Ahmad, phụ huynh của một học sinh cho biết. Anh hy vọng nhà chức trách sẽ cùng với người dân địa phương mở ra nhiều lớp học ngoài trời hơn nữa.

Những học sinh trong lớp học ngoài trời không đủ điều kiện để tham gia lớp học trực tuyến.

Những học sinh trong lớp học ngoài trời không đủ điều kiện để tham gia lớp học trực tuyến.

Thầy Mohammad Ramzan Wani, giáo viên thị trấn, người đóng góp lớn vào việc thành lập trường, cho biết: ‘Song song với việc dạy học, các biện pháp đảm bảo an toàn cũng được tiến hành. Do thời tiết diễn biến phức tạp, chúng tôi đã dựng lều để lớp học có thể tiến hành trơn tru'.

Học sinh Ấn Độ, đặc biệt là học sinh vùng nông thôn không thể tham gia các lớp học trực tuyến do đường truyền kém và nhiều em không có thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính.

Ngay cả ở trường tư, việc chuyển sang các lớp học trực tuyến đã cho thấy khoảng cách giàu nghèo khi nhiều em có đầy đủ thiết bị từ máy tính đến iPad và điện thoại thông minh trong khi nhiều em không thể có. Vì vậy, ở vùng nông thôn như Doodpathri, những lớp học ngoài trời là một giải pháp tối ưu khi học sinh đã nghỉ học trong thời gian dài.

Lớp học giữa đất trời.

Lớp học giữa đất trời.

Dù học ngoài trời nhưng những quy định để phòng chống dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn được thực hiện nghiêm túc. Giáo viên cho biết các nhà chức trách thường xuyên tới kiểm tra và đảm bảo rằng bất cứ thứ gì cần thiết cho các lớp học đều có sẵn.

Lớp học ngoài trời ở Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19 3

Lớp học ngoài trời ở Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19 4

Lớp học ngoài trời ở Ấn Độ giữa đại dịch Covid-19 5

Điều bất lợi duy nhất là nhiều lớp chưa có mái che khi trời mưa. Khi những cơn mưa bất ngờ ập tới, lũ trẻ chạy đi tìm nơi trú ẩn, tiếng mưa rào mùa hạ chỉ bị ngắt quãng bởi tiếng cười khúc khích và la hét của chúng.

Góp ý cho Tiin