Tiin.vn trên Facebook

Lớp học võ miễn phí cho bạn trẻ khuyết tật và tự kỷ ở Sài Gòn

Sau nhiều năm ấp ủ, lớp học võ Akido miễn phí cho trẻ khuyết tật, tự kỷ..tại nhà văn hóa Thiếu nhi Q. Phú Nhuận được thành lập với sự vun đắp bằng tình thương và lòng nhân ái của Võ sư Lê Hoàng Mai (sinh năm 1975) trưởng môn Akido Q.Tân Bình.

Lớp học võ do Võ sư Lê Thanh Mai thành lập dạy miễn phí cho các bạn khuyết tật, bệnh Down và bệnh tự kỷ vào thứ 4 hàng tuần 

Chúng tôi đến nhà Văn hóa Thiếu nhiên Q. Phú Nhuận vào sáng thứ 4, nơi mà lớp võ học miễn phí vừa mới được mở cách đây một tháng. Các bạn trẻ đủ mọi lứa tuổi bị khuyết tật bẩm sinh, bệnh tự kỷ và bệnh down được các phụ huynh đưa đến. Khi bận trang phục võ chỉnh tề, các bạn được các tình nguyện viên kèm cặp. Khởi đầu bằng việc cúi chào sư tổ Akido, sau đó là cúi chào người thầy của mình với thái độ cung kính và uy nghiêm.

Võ sư Lê Hoàng Mai chia sẻ: 'Tôi gặp nhiều đứa trẻ khuyết tật, bệnh down và nhất là bệnh tự kỷ suốt ngày ngồi một mình trong căn phòng, nên nghĩ mình phải mở lớp học võ nhằm giúp các bạn có thể vận động và gần gũi, chia sẻ giúp các bạn hòa đồng với mọi người. Từ đó vận động phụ huynh đưa con em đến học'.

Ban đầu việc dạy võ cho các bạn cũng rất khó khăn bởi mỗi bạn đều có chứng bệnh, thể chất và tính cách riêng. Có bạn đến lớp chỉ ôm mặt, ngồi một góc. Có bạn bốc đồng, đập đầu, la ó, chửi thề, thậm chí còn khiêu khích đánh mọi người. Sau đó, Võ sư Lê Thanh Mai đã tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra phương pháp dạy võ riêng cho mỗi bạn.

Võ sư Lê Thanh Mai chia sẻ: 'Những ngày đầu tiên các bạn đến lớp, tôi phải quan sát kỹ tính cách và chứng bệnh của từng bạn để đưa ra phương pháp tập luyện cho phù hợp. Căn dặn các bạn tình nguyện viên luôn tạo không khí thoải mái và nâng đỡ để tạo sự gần gũi,sự đồng cảm cho các bạn'.

Mới mở lớp võ miễn phí được gần một tháng nhưng lớp đã 20 em theo học. Cứ vào mỗi sáng thứ tư hằng tuần nhà Văn hóa Thiếu nhi Q. Tân Bình lại nhộn nhịp và rộn ràng tiếng cưới nói, tiếng thét từ căn phòng tập võ miễn phí của Võ sư Lê Thanh Mai.

Võ sư Mai chia sẻ: 'Đối với các bạn, mình vừa là người thầy, người bạn và 1 bác sĩ tâm lý để lắng nghe, chỉ bảo và uốn nắn theo từng động tác.' 

Lớp học võ miễn phí còn có sự chung tay từ 10 tình nguyện viên là những học viên của võ sư. Họ đến lớp dạy võ miễn phí với tâm niệm chung tay cùng võ sư Mai nhằm giúp các em khuyết tật, bệnh down, bệnh tự kỷ có thể phát triển tính cách và thể chất qua sự chỉ bảo, uốn nắn từng động tác trong mỗi bài tập. Bạn Minh Trí (giáo viên dạy tiếng Anh) một tình nguyên viên tích cực tâm sự: “Bọn em tìm thấy niềm vui, sự đồng cảm, chia sẻ cùng các bạn kém may mắn trong lớp học này”.

Dù lớp học mới bắt đầu nhưng theo như Võ sư Mai đánh giá “Các bạn mới học được gần 3 tuần nhưng đã có bước phát triển nhất định. Với các bạn, mình vừa phải làm một người thầy, người bạn và một bác sĩ tâm lý phải luôn luôn lắng nghe, hiểu được các bạn”.

Ngoài việc dạy võ, dự định một thời gian nữa, Võ sự Mai dự định sẽ xin nhà Văn hóa Thiếu nhi Q. Phú Nhuận thêm phòng để cùng với các bạn tình nguyện viên song song với việc dạy võ sẽ vừa dạy chữ, tập viết, dạy tiếng Anh cho các bạn khuyết tật, bệnh Down, bệnh tự kỷ nhằm giúp các em sớm trở lại hòa nhập cùng cộng đồng.

Sự tận tình hỗ trợ của 10 bạn tình nguyện viên

Các bạn trẻ được hướng dẫn tỷ mỉ và làm theo các động tác học võ

Nụ cười trên đôi môi các bạn trẻ trong giờ học võ

Những khi các bạn “trái tính trái nết”, cần sự an ủi vỗ về từ người thân và các bạn tình nguyện viên.

Góp ý cho Tiin