Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lưu ý: Không thể dùng cả 3 phương thức xét tuyển vào một trường

đại học

Kỳ tuyển sinh năm 2020 có điểm mới chính là phương thức tuyển sinh của các trường. Phổ biến là: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo; sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia; xét tuyển kết hợp sử dụng kết quả thi THPT và học bạ.

Có tới ba hình thức tuyển sinh vào một trường đại học, điều này làm nhiều thí sinh băn khoăn không biết liệu một thí sinh khi nộp hồ sơ vào một trường đại học thì có được không và nhà trường sẽ thực hiện xét tuyển như thế nào?

Dù thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển vào trường như thế nào thì cơ hội trúng tuyển chỉ có một. Tuy nhiên để giải đáp thắc mắc và băn khoăn của thí sinh cũng như phụ huynh, ThS. Phạm Văn Lương, vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ giáo dục và đào tạo cho biết: Về nguyên tắc thí sinh nộp hồ sơ theo phương thức nào cũng được nhà trường xét, thí sinh nộp hồ sơ vào nhiều trường sẽ được các trường xét độc lập, nếu thí sinh chọn phương thức xét tuyển học bạ vào nhiều trường khác nhau khi nộp hồ sơ vào các đợt khác nhau có thể trúng tuyển vào nhiều trường khác nhau, trừ đợt xét tuyển bằng điểm thi. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp cụ thể như sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Trường hợp trường xét tuyển trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng mà trúng tuyển, khi nhập học bộ GD&ĐT yêu cầu nhập thông tin xác định thí sinh trên hệ thống. Thí sinh có đăng ký điểm thi THPT sau này có trúng tuyển thì cũng không được xét tuyển nữa, vì thí sinh đã xác định nhập học vào trường trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

Nếu thí sinh đăng kí kết quả thi THPT nhưng không nhập học luôn ( nghĩa là không nhập thông tin xác nhận trên hệ thống ) thì khi các trường xét học bạ thí sinh vẫn có thể tham gia. Các trường xét tuyển sẽ thông báo trúng tuyển cho thí sinh, nếu như thí sinh trúng tuyển không nhập học thì có thể xét tuyển bằng các đợt bổ sung, nên không có chuyện thí sinh trúng tuyển cả hai phương thức tuyển sinh.

- Sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được cấp mã 8 chữ số. Khi thí sinh đỗ xét tuyển thẳng, chỉ cần báo 8 chữ số lên là mặc nhiên thí sinh đã đỗ các phương thức còn lại sẽ bị xóa.

- Trường hợp thí sinh trượt tuyển thẳng mà đỗ bằng hình thức xét tuyển học bạ, khi thí sinh báo 8 chữ số lên thì các phương thức khác sẽ bị xóa. Ngược lại, nếu thí sinh trượt tất cả, chỉ đỗ thi tuyển mà không báo lên, thì các phương thức khác đỗ hay trượt cũng không còn.

Thí sinh chỉ được quyền chọn một trong hai phương thức để xác định nhập học, khi đã nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi thì thí sinh không có quyền xét tuyển bằng phương thức khác nữa.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi