Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mải chơi và lười học, buộc thầy dạy Toán phải chuyển đi, tập thể lớp ăn năn: 'Ước gì nhắm mắt lại, mở ra lại thấy được học với thầy'

Những ương bướng của tuổi mới lớn đôi khi khiến chúng ta vô tình gây ra tổn thương cho những người xung quanh, đó có lẽ là bài học sâu sắc về tình thầy trò của các em học sinh lớp 10A7, THPT tư thục Hồng Đức (TP.HCM).

Tập 7 của chương trình Thiếu niên nói là những tâm sự, chia sẻ của các em học sinh tại ngôi trường THCS, THPT tư thục Hồng Đức (TP.HCM). Dù chỉ là những cô cậu học trò nhưng những suy nghĩ, trải lòng đầy trưởng thành của các em đã chạm đến trái tim của rất nhiều khán giả. 

Từ câu chuyện về cậu bé xin mẹ 'đừng vay tiền để nuôi con nữa, con mang tiền cho mẹ sao mẹ không nhận' đến những lời khó nói của một nam sinh bị bố giận chỉ vì muốn 'come out' bản thân, các em đã mang đến muôn vàn màu sắc của cuộc sống lên bục dũng khí của chương trình. 

Đặc biệt, câu chuyện về tập thể lớp 10A7 với thầy giáo dạy toán đã khiến rất nhiều người phải xúc động rơi nước mắt. 

Câu chuyện cảm động về tình thầy trò

Ở kì học đầu tiên, lớp 10A7 đứng đội sổ về thành tích môn Toán so với toàn khối 10. Học sinh trong lớp thì quậy phá, ăn vụng, không chịu khó nghe lời thầy cô, lười học và không chịu phấn đấu. 

Nhất là với bộ môn Toán, khi các em phải tiếp nhận một khối lượng kiến thức lớn của việc chuyển cấp học, rất khó để 100% học sinh có thể theo kịp được bộ môn này. Thế nhưng, biết là khó, là không dễ có thành tích tốt, các em học sinh 10A7 vẫn nhiều lần khiến thầy giáo dạy Toán 'bất lực', giáo viên chủ nhiệm phải lo lắng vì điểm số bết bát. 

Thầy giáo cũ đã không thể tiếp tục đồng hành với các em học sinh  

Thầy giáo cũ đã không thể tiếp tục đồng hành với các em học sinh 

Kết thúc kì học, lớp 10A7 phải quyết định thay đổi giáo viên dạy Toán khác, nhằm cải thiện thành tích trong phần còn lại của năm học. Thầy giáo Hồ Đắc Thứ, người chỉ dạy các em trong kì 1 đã tỏ ra vô cùng buồn bã, bối rối.

'Mình cực kì khó chấp nhận sự thật như vậy. Cảm thấy vô cùng tiếc nuối, tại sao lúc đó mình không làm tốt hơn, không cứng rắn hơn với tụi nhỏ, không thế này thế kia, để giờ đây phải nhận lại kết quả quá đáng tiếc và đau như này. Tới bây giờ, nói quên thì cũng không phải nhưng mình phải làm cho cuộc sống bận rộn hơn, bớt tiếp xúc với các em lớp 10A7 hơn để vơi đi nỗi buồn này', thầy giáo trẻ chia sẻ khi được học sinh mời tới bục dũng khí của Thiếu niên nói.

Em Lê Huyền Trân, học sinh lớp 10A7, người đại diện lớp kể lại câu chuyện đã chia sẻ: 'Lớp em không chịu học trong quá trình thi học kì I, em cảm thấy do các bạn quá ham chơi, không chịu học nên kết quả mới bị vậy. Chứ không phải do thầy dạy không được. Nghe tin thầy chuyển, em sốc lắm'.

Huyền Trân cùng các bạn rất hối lỗi vì đã không chịu khó học tập 

Huyền Trân cùng các bạn rất hối lỗi vì đã không chịu khó học tập

Các học sinh của 10A7 có mặt tại sân trường lúc đó cũng không giấu nổi giọt nước mắt. Các em vây quanh thầy giáo Thứ, nói những lời xin lỗi và hứa sẽ học hành chăm chỉ hơn, cố gắng nhiều hơn. 

Huyền Trân cũng tâm sự: 'Lớp em rất hối hận khi trong thời gian học đã không biết trân trọng thầy. Phải đến khi mất đi rồi mới thấy tiếc một người đã cho chúng em nhiều kiến thức và cũng rất thương chúng em'.

Lời xin lỗi đồng thanh của lớp Huyền Trân ở cuối chương trình có lẽ là lời nhắn gửi đẹp đẽ nhất cho 'mối tình dang dở' giữa thầy Thứ và tập thể 10A7. 

Lời bài hát Người thầy: 'Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi, tóc xanh bây giờ đã phai, thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy, dõi theo bước em trong cuộc đời. Dẫu đếm hết sao trời đêm nay, dẫu đếm hết lá mùa thu rơi nhưng ngàn năm làm sao em đếm hết công ơn người thầy' cũng thay cho lời kết của chương trình: Hãy biết trân trọng những gì thân thuộc xung quanh chúng ta, đừng bao giờ để đánh mất rồi mới nuối tiếc không nguôi.

Giúp Tiin sửa lỗi