Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Mắt chữ A mồm chữ O' trước khả năng đếm tiền nhanh hơn máy của sinh viên ngân hàng Trung Quốc

Nếu như trước đây, dân tình từng choáng ngợp khi xem những clip đếm tiền của các giao dịch viên ngân hàng Trung Quốc thì clip này sẽ giúp bạn hiểu vì sao họ có được kỹ năng đó.

Tài chính - Ngân hàng luôn là một trong những ngành 'hot', có tỷ lệ học sinh đăng ký theo học cao bởi đây là ngành có môi trường làm việc hiện đại, năng động, mức thu nhập nằm top cao nhất thị trường.

Tuy nhiên, để có thể theo học ngành này thì không chỉ cần khả năng tính toán nhanh, có nền tảng kiến thức khối tự nhiên tốt mà còn cần nhiều kỹ năng khác. Một trong những kỹ năng được các ngân hàng tại Trung Quốc cực kỳ coi trọng với một người nhân viên ngân hàng chính là đếm tiền.

Mặc dù ngày nay máy đếm tiền là phương tiện chủ lực, hỗ trợ nhân viên giao dịch tại tất cả các ngân hàng, nhưng một số ngân hàng ở Trung Quốc hiện vẫn để nhân viên ngân hàng thực hành kỹ năng đếm tiền của họ mỗi ngày một cách siêu đẳng. Vì vậy, các trường đại học có chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng cũng phải đào tạo cách đếm tiền cho sinh viên như một kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu.

Mới đây, đoạn clip quay lại cảnh trong một giờ thực hành đếm tiền của các bạn sinh viên ngành ngân hàng ở một trường đại học Trung Quốc đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng.

Trong clip, mỗi sinh viên đều cầm trên tay một xập tiền dày cộm, một tay giữ cọc tiền, một tay đếm thoăn thoắt với tốc độ nhanh không thua kém gì máy. Nguyên một căn phòng chỉ nghe tiếng 'roẹt roẹt' liên hồi của những tờ tiền đang được đếm. Thậm chí họ còn thành thạo đến mức vừa đếm nhanh nhưng vẫn giữ vị trí các tờ tiền vuông vức, gọn gàng theo từng tập.

Đoạn clip nhanh chóng được lan truyền rộng rãi và được nhiều bạn trẻ Việt Nam chia sẻ. Hầu hết cư dân mạng đều tỏ ra kinh ngạc trước kỹ năng đếm tiền điêu luyện và nhanh như máy của các bạn sinh viên Trung Quốc. Nhiều người còn cho rằng nếu đưa môn học kỹ năng này vào chương trình đại học ở Việt Nam thì đảm bảo sẽ có rất nhiều bạn sinh viên thích thú.

Trong khi đó, một số cư dân mạng cũng bày tỏ ý định muốn theo học một khóa đếm tiền như thế này nếu có lớp mở dạy bên ngoài.

Cuộc thi đếm tiền Impossible Challenge. Ảnh: CCTV 

Cuộc thi đếm tiền Impossible Challenge. Ảnh: CCTV

Trước đó, trên đài CCTV của Trung Quốc cũng phát sóng về một cuộc thi đếm tiền có tên 'Impossible Challenge'. Những giao dịch viên đếm tiền giỏi nhất của bốn ngân hàng lớn ở nước này sẽ phải đua với máy đếm tiền, xem ai đếm nhanh và chính xác nhất trong vòng 30 giây. Độ khó được tăng lên khi những giao dịch viên này tranh tài với nhau và với chiếc máy đếm tiền trong tình trạng bịt kín 2 mắt.

Kết thúc cuộc thi, chỉ có hai trong số các thí sinh bị sai sót với xác suất là một tờ tiền. Số còn lại đã hoàn thành xuất sắc cuộc thi và có hai người còn phá kỷ lục Guinness khi đếm được 191 và 202 tờ tiền trong vòng 30 giây. Kỷ lục được ghi nhân trước đó là 178 tờ.

Giúp Tiin sửa lỗi