Câu chuyện gây tranh cãi trong sách giáo khoa lớp 1: Bé Hà ho, bà bận bế bé Lê

Nhiều người cho rằng, nội dung như vậy không phù hợp với cách dạy và chăm sóc của ông bà, bố mẹ với con cháu trong gia đình.

02/10/2020 15:28

Sách giáo khoa được hiểu là loại sách cung cấp kiến thức, được biên soạn với mục đích dạy và học tại trường học. Những kiến thức có trong sách thường được biên soạn một cách chính xác, khoa học và được coi là chuẩn mực cho việc giảng dạy.

Tuy nhiên mới đây, trong một trang sách tập đọc của sách giáo khoa iếng Việt của học sinh lớp 1 với phần nội dung gây ra nhiều tranh cãi. 

Cụ thể trong trang sách giáo khoa nói về cách ứng xử của bà và bố với Hà và bé Lê. Theo hình ảnh thì Hà là chị còn bé Lê là em vừa ngủ dậy đang ngồi trên giường. Trong hoạt cảnh đầu tiên, Hà bị ho và nói với bà: 'Hà ho, bà ạ'. Tuy nhiên trong hoạt cảnh thứ 2, phản ứng của bà lại là: 'Để bà bế bé Lê đã'.

Trong phần thứ 2 với 3 nhân vật, Hà - bố và bé Lê. Khi thấy bố đi làm về, Hà chạy ra chào bố: 'A,ba! Ba bế Hà'. Lúc này, phản ứng của bố là ôm lấy cả hai chị em và nói: 'Ba bế cả Hà, cả bé Lê'.

Câu chuyện gây tranh cãi trong sách giáo khoa lớp 1: Bé Hà ho, bà bận bế bé Lê 0

Câu chuyện gây tranh cãi trong sách giáo khoa lớp 1: Bé Hà ho, bà bận bế bé Lê 1

Nhiều người cho rằng, trong cả hai đoạn trên cách cư xử của cả bố và bà đều không hợp lý và khiến nhiều người thấy rằng bà và bố dành nhiều tình cảm cho cậu em trai là bé Lê hơn.

Dù ý nghĩa của câu chuyện là muốn dạy cho trẻ phải biết quan tâm, nhường nhịn anh chị em trong nhà nhưng nội dung câu chuyện mà sách giáo khoa nêu ra không giống với phản ứng thông thường và cũng khó hiểu.

Ngoài ra, đoạn Hà nói Hà bị ho, đáng lẽ phản ứng tiếp theo của bà nên là hỏi Hà bị ho thế nào để quan tâm chăm sóc Hà. Tuy nhiên, bà lại dường không quan tâm tới điều đó mà quay sang 'bế bé Lê'.

- Nội dung gây nhiều hiểu nhầm, người lớn đọc cả 4 bức tranh còn phải suy nghĩ một hồi mới nghĩ ra được ý nghĩa của cả 4 bức tranh.

- Học sinh lớp 1 làm sao hiểu được ý nghĩa sâu xa của bức tranh này.

>> Xem thêm: Đón tết Trung thu kiểu học sinh: Sáng tạo lồng đèn cực chất bằng sách giáo khoa vừa thích thú, vừa ‘ám ảnh'

Theo BN/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều