Mới

Tiin.vn trên Facebook

Mẩu truyện 'Nụ hôn của mẹ' trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 lại dậy sóng

Cô bé trong mẩu chuyện này đã “khỏi bệnh” khi được mẹ hôn 1 cái. Trong khi đó, lúc bác sĩ tiêm thuốc thì lại “vẫn nằm thiêm thiếp” khiến nhiều người thắc mắc.

Mẩu chuyện trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều đang là chủ đề tiếp tục gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Cụ thể, câu chuyện có tên là “Nụ hôn của mẹ” có nội dung:

"Nụ hôn của mẹ

Chi bị sốt. Mẹ đưa bé lên trạm y tế. Cô y tá tiêm cho Chi. Chi vẫn nằm thiêm thiếp. Mẹ hôn lên trán Chi. Nụ hôn của mẹ thật ấm áp. Chi từ từ mở mắt, thì thầm:

- Mẹ à, con chả ốm nữa.

Mẹ sờ trán Chi. Bé đã hạ sốt".

Mẩu chuyện về cách chữ bệnh 'phản khoa học' gây nhiều tranh cãi trong cuốn sách Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều

Mẩu chuyện về cách chữ bệnh 'phản khoa học' gây nhiều tranh cãi trong cuốn sách Tiếng Việt 1, bộ sách Cánh Diều

Có lẽ tác giả câu chuyện muốn thể hiện tình yêu thương của mẹ chính là liều thuốc chữa lành tất cả bệnh tật của con. Một nghĩa bóng hết sức nhân văn nhưng trong tình huống này nhiều phụ huynh lại cho rằng nó phản khoa học và thậm chí không thích hợp để giáo dục học sinh. 

Trong khi cô ý tá tiêm thuốc thì bé lại không khỏi bệnh, vẫn mệt và “nằm thiêm thiếp” nhưng ngay sau khi mẹ hôn lên trán Chi ngay lập tức khỏi bệnh. Nếu chỉ cần một nụ hôn để khỏi bệnh thì còn cần bác sĩ, y tá và bệnh viện để làm gì?

Bên cạnh đó, khi bé Chi nói chuyện với mẹ lại dùng từ “chả”. Đây là cách nói bằng vai phải lứa chỉ dùng để nói chuyện với bạn bè. Nếu để giao tiếp với bố mẹ thì chưa hợp lý. 

Mẩu chuyện hiện được nhiều phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Có người thì cho rằng chúng ta nên hiểu sâu xa về ý nghĩa của câu chuyện, không nên quá khắt khe với cuốn sách này. 

Hiện cuốn sách này đang được Nhà xuất bản và nhóm tác giả lên phương án chỉnh sửa những nội dung không hợp lý

Hiện cuốn sách này đang được Nhà xuất bản và nhóm tác giả lên phương án chỉnh sửa những nội dung không hợp lý

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ, học sinh lớp 1 thì không thể hiểu được ý nghĩa sâu xa như người lớn được. Nếu dạy các em như vậy, sau này cứ bị ốm là không chịu đến bệnh viện nữa chỉ cần mẹ “hôn lên trán” là khỏi. Nó vô tình tạo ra sự hiểu lầm cho trẻ. 

Về mẩu chuyện này cùng nhiều “sạn” khác trong cuốn Tiếng Việt 1, bộ Cánh Diều hiện đã được Bộ GD-ĐT yêu cầu chỉnh sửa. Dự kiến nội dung chỉnh sửa sẽ được công bố trước ngày 15/11/2020.

Góp ý cho Tiin