Tiin.vn trên Facebook

Mẹ của nữ sinh trong clip đánh nhau ở Bến Tre có đáng bị dân mạng chửi rủa không?

Người mẹ của nữ sinh trong clip đánh nhau ở Bến Tre có đáng trách không? Có lẽ là có. Có lẽ cách nuôi dạy con của cô đã vấp váp ở một giai đoạn nào đó. Nhưng cô có đáng để bị chửi rủa không?

'Bố không phải sinh ra đã là bố. Bố cũng là lần đầu làm bố' - Đó là một câu thoại rất ấn tượng trong series phim nổi tiếng Reply 1988 của Hàn Quốc. Bố của nữ chính đã nói với con gái mình như thế khi cô trách ông không quan tâm đến mình đủ nhiều và luôn có sự bất công trong cách ông đối xử với các con.

Đa phần chúng ta ai rồi cũng sẽ trở thành cha mẹ, nhưng lại chỉ có thể học cách làm cha mẹ khi đã thực sự có con mà thôi. Quá trình chúng ta nuôi dạy con trưởng thành cũng là quá trình đứa trẻ ấy dạy ngược lại chúng ta cách để trở thành cha mẹ tốt. Mà đã là việc học, thì sẽ có người giỏi người chưa giỏi, không thể ai cũng giống như ai.

Ngày nay, các lớp dạy cách nuôi dạy con, hướng dẫn cách trở thành những bậc phụ huynh mẫu mực được tổ chức rất nhiều, các bạn trẻ có thể dễ dàng đăng ký tham gia trước khi quyết định mang thai và sinh con. Tuy nhiên, tất cả chỉ mang tính tương đối. Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, có tư duy, tính cách khác nhau, thế nên việc đem một công thức vào áp dụng cho tất thảy là điều bất khả thi.

Đôi khi, chúng ta đã làm hết sức, bao bọc, hướng dẫn, yêu thương, răn đe,… nhưng đứa trẻ lớn lên vẫn rẽ theo một hướng mà cha mẹ không thể nào ngờ được.

Sự việc nhóm nữ sinh tại một trung tâm giáo dục thường xuyên ở Bến Tre đánh bạn cùng lớp khiến cho nhiều người không khỏi phẫn nộ. Không biết vì lý do gì, tức giận đến đâu mà các em gái chưa đến 18 tuổi ấy lao vào đánh bạn như thể đang đánh kẻ thù.

Nhóm nữ sinh Bến Tre xé áo dài, đánh hội đồng dã man bạn ngay trong lớp học. Ảnh cắt từ clip.

Các em ấy sai rõ ràng, nhưng vì chưa đến 18 tuổi nên những người giám hộ hợp pháp - cha mẹ em cũng được dân mạng réo tên. Họ còn kéo cả vào facebook của mẹ em, comment dưới tấm ảnh cô đăng nhân dịp sinh nhật em trai em để chửi rủa, để 'dạy” mẹ em cách dạy con, rằng em đã là một thất bại, đừng để sự việc tái diễn với em trai em.

Người ta nói đứa con gái là nỗi xấu hổ nhục nhã của gia đình một, thì mẹ em thất bại mười, vì đã không khuyên dạy em thành người tử tế...

Rất nhiều người comment còn rất trẻ, thậm chí còn chưa có gia đình chứ đừng nói đến chuyện đã sinh con hay chưa.

Phán xét người khác luôn rất dễ. Cho đến khi chúng ta phải tự đối mặt với những vấn đề từ đứa con của chính mình. Thậm chí những người được xem là thành công trong việc nuôi dạy con cái cũng chưa chắc đủ khả năng để dạy lại cho người khác.

Đứa trẻ sinh ra, một phần tính cách được hình thành do ảnh hưởng từ những người thân trong gia đình, phần khác từ xã hội, bao gồm hàng xóm, bạn bè, thầy cô,… và phần nhiều khác là tự bản thân đứa bé ấy, nhất là khi chúng bắt đầu tự có nhận thức về xã hội.

Chẳng thế mà ông bà ta có câu 'Cha mẹ sinh con trời sinh tính'. Dù có nhận cùng một phương thức giáo dục thì anh chị em sinh ra trong một gia đình, học chung trường cũng đâu có lớn lên với tính cách giống nhau.

Người mẹ của bạn nữ sinh trong clip đánh nhau trên có đáng trách không? Có lẽ là có. Có lẽ cách nuôi dạy con của cô đã vấp váp ở một giai đoạn nào đó. Nhưng cô có đáng để bị chửi rủa như vậy không?

Trong chuyện này, ngoài cha mẹ của bạn nữ bị đánh, làm gì còn ai đau lòng hơn cô được nữa. Vậy nên, nếu đã không thể an ủi, không thể đưa ra giải pháp khả thi, thì tốt nhất ta nên im lặng.

Qua sự việc này, cái chúng ta cần làm không phải chửi rủa người khác, mà là về nhà, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, tìm cách làm bạn với những đứa con của mình.

Ai cũng chỉ nhìn thấy lỗi sai của người khác mà không thấy cọng rơm sau lưng mình. Mỗi sự việc đau lòng xảy ra với những đứa trẻ chưa thành niên, chính là dịp để ta soi chiếu lại chính bản thân mình, và yêu thương quan tâm con cái của chính ta nhiều hơn, bằng không, đến một ngày, biết đâu chính ta lại trở thành nhân vật chính bất đắc dĩ trong những công kích ấy.

Góp ý cho Tiin