Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

‘Món quà’ của hàng nghìn học trò gửi thầy Văn Như Cương vào đề Ngữ văn

Nhằm ca ngợi, tôn vinh tình thầy trò, Sở GD Ninh Bình đã đưa sự kiện hàng nghìn học sinh THPT Lương Thế Vinh gấp hạc, đồng thanh hát bài ca truyền thống mong thầy Văn Như Cương khỏi bệnh vào đề thi Ngữ văn 12 vừa qua.

Đó là đề thi khảo sát, đánh giá chất lượng giáo dục môn Ngữ văn khối 12 của Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình. Đề thi gồm 2 phần Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Trong đó, câu chuyện về ‘món quà tinh thần' của học sinh trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) tặng PGS Văn Như Cương – Hiệu trưởng nhà trường được đưa vào phần Đọc hiểu.

Sau khi trích dẫn đoạn văn, ở câu hỏi thứ 3 đưa ra cho học sinh như sau: ‘Việc làm của 3.000 học sinh Lương Thế Vinh gửi đến thầy Văn Như Cương gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về tình cảm thầy trò trong cuộc sống'. Câu hỏi này giúp học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về tình thầy trò hiện nay.

 

Đề thi khảo sát đánh giá chất lượng giáo dục môn Ngữ văn lớp 12 của Sở GD&ĐT Ninh Bình

Sau khi biết được thông tin về tình thầy trò nhà trường vào đề thi, chị Thùy Dương (con gái thầy Cương) chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: ‘Chị vừa đọc cho Thày, Thày khen đề hay!'.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Toàn – Phó GĐ Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, đề thi nhằm tôn vinh tình cảm thầy trò cao đẹp trong cuộc sống. Việc làm của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh là cách ứng xử đẹp, đáng trân trọng, ca ngợi.

‘Đây là một trong đề thi mở thường xuyên được giáo viên trong tỉnh ra theo hướng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đề thi vừa cập nhật tính thời sự, vừa cho học sinh có góc nhìn đa chiều', ông Toàn nói thêm.

 

Hạc giấy sau khi gấp xong được học sinh Lương Thế Vinh treo lên sảnh trung tâm của trường

   

 

Và mang đến bệnh viện tặng thầy

Trước đó, ngày 21/2 thầy Văn Như Cương nhập viện vì sức khỏe yếu. Những ngày sau đó, hàng nghìn học sinh trường Lương Thế Vinh gấp hạc, đồng thời hát đồng thanh bài hát truyền thống của trường mong thầy khỏe lại.

Hành động này đã lấy đi nhiều nước mắt của người dân khắp cả nước. Và thầy Cương thì “chốc chốc lại nhìn màn hình, khóe mắt ướt nước” theo lời kể của chị Dương con gái thầy.

Đề thi cụ thể như sau:

“Được tin PGS Văn Như Cương - Chủ tịch HĐQT trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) - phải nhập viện, 3.000 học sinh của trường tại hai cơ sở Thanh Trì và Nam Trung Yên đã đồng thanh hát bài ca truyền thống để cầu chúc cho thầy khỏe lại.

(…) Đúng 7h15 phút ngày 4/3, khi có hiệu lệnh trống, tất cả học sinh của trường đã tập trung lại và hát bài ca trường Lương Thế Vinh, quay clip gửi tới thầy. Không những thế, nhóm còn chuẩn bị một thùng nhỏ để trên sân khấu để nhận mọi lời chúc mừng, hỏi thăm, động viên của học sinh gửi đến thầy.

Chị Văn Thùy Dương (con gái PGS Văn Như Cương) chia sẻ trên trang cá nhân khi nhận được clip từ con trai gửi tới cho ông: 'Xem xong mình khóc! Mẹ khóc! (...). Bố không xem mà chỉ lắng nghe, chốc chốc lại nhìn màn hình, khoé mắt ướt nước'.

Cũng theo chị Dương, sau khi xem xong clip và nhận được những lời động viên qua thư của học sinh, hôm nay ngày 6/3, sức khỏe của thầy Cương đã tiến triển tốt hơn.

Hôm qua Bố đòi ăn! Lại bảo tất cả ở lại bệnh viện ăn cơm Bố mời nhân ngày mùng 8/3..., cả nhà mừng vui hơn Tết. Phải nói là sau khi xem clip của học sinh hai cơ sở gửi cho Bố, Bố đã khoẻ hơn nhiều. Về tâm linh, mình cảm giác như càng nhiều người nguyện cầu mong Bố khỏi bệnh thì Bố sẽ khoẻ nhanh hơn...

Cảm ơn Trời Phật, cảm ơn tất cả học sinh thân yêu, cảm ơn phụ huynh... những người đã nhắn tin cho mình thường xuyên, những người tuy không nhắn nhưng vẫn hướng về Bố mình và mong Người bình an... Cảm ơn tất cả!

Trong thế giới này, mọi thứ có thể biến mất... tiền tài và địa vị... Chỉ có cảm xúc yêu thương sẽ được ta lưu giữ mãi! Một lần nữa xin được cảm ơn tất cả...' - chị Dương viết trên Facebook cá nhân”.

Câu 1: Văn bản được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2: Nêu nội dung chính của văn bản trên

Câu 3: Việc làm của 3.000 học sinh Lương Thế Vinh gửi đến thầy Văn Như Cương gợi cho anh chị suy nghĩ gì về tình cảm thầy trò trong cuộc sống?.

Giúp Tiin sửa lỗi