Một lớp có 3 thủ khoa đại học

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) hiện có 4 thủ khoa ĐH. Riêng lớp 12A1 có tới 3 thủ khoa ở các trường danh tiếng.

Mùa thi năm nay, các thủ khoa điểm cao xuất hiện muộn, do những trường đầu tiên công bố điểm chủ yếu là khối trường dân lập - thí sinh có điểm số thấp. Chỉ đến đầu tuần này, khi các trường nổi tiếng như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Quốc gia, ĐH Dược... công bố điểm thì các anh tài mới xuất hiện.

Năm nay, trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) lại tiếp tục là một trong những ngôi trường có số thí sinh đỗ thủ khoa dẫn đầu cả nước. Trước đó, trường đã có những thế hệ vàng như Tăng Văn Bình (đỗ thủ khoa tuyệt đối vào ĐH Ngoại thương năm 2010) và các bạn cùng lớp 12A1 K36.

Năm nay, trong những ngày đầu các trường công bố, trường chuyên Phan Bội Châu đã có tới 4 thủ khoa.

Trong đó, lớp 12 chuyên Toán của thầy giáo Đậu Hoàng Hưng có ba em thủ khoa là Vũ Hồng Ái (28,5 điểm, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Hoàng Quân (26,5 điểm ở ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (29 điểm ở ĐH Dược Hà Nội). Ái thi khối B, Quân thi khối A1 và Long thi khối A.

Một lớp có tới ba thủ khoa ĐH

Lớp 12A1 khóa 38 của trường chuyên Phan Bội Châu

Một lớp có tới ba thủ khoa ĐH

Thầy Đậu Hoàng Hưng (bên trái) cùng lớp chuyên Toán của mình

Ngoài ra, trong lớp còn có em Lê An Huy đạt 27,5 điểm vào ĐH Ngoại thương. An Huy còn là một trong 3 thí sinh ít ỏi đạt điểm tuyệt đối ở môn Toán. Đây cũng là một thành tích ấn tượng bởi đề Toán khối A năm nay được đánh giá là rất khó. Chỉ những bạn thực sự thông minh, cẩn trọng mới giành được số điểm tuyệt đối.

Dưới đây là những chia sẻ của các tân thủ khoa đại học đến từ chuyên Toán trường Phan Bội Châu trong mùa tuyển sinh năm nay:

Vũ Hồng Ái: Đi thi để thử thách bản thân

Theo nhận xét của thầy giáo chủ nhiệm, Ái là một chàng trai hoạt bát, vui vẻ. Bạn đạt giải ba học sinh giỏi Quốc gia môn Toán năm lớp 11 và 12 nhưng vẫn quyết định dự thi đại học. Vũ Hồng Ái là thủ khoa khối B duy nhất của ĐH Khoa học Tự nhiên, với các điểm số: 9.25, 9.75, 8.75.

Chiều 24/7, Ái cho biết khi thi xong bạn cũng tính được điểm số của mình, nhưng vẫn bất ngờ khi biết đỗ thủ khoa.

Ái quê ở huyện Diễn Châu, trong 3 năm THPT, bạn ở thuê tại Vinh. Học chuyên Toán, nhưng thích ngành Công nghệ sinh học nên Ái thi khối B. Cậu bạn cho biết: "Nhiều bạn chọn Ngoại thương, Kinh tế, bởi mỗi người một sở thích. Riêng mình thì thấy Công nghệ sinh học sẽ là ngành phát triển trong tương lai, hơn nữa mình cũng thích nghề này".

Về việc kiếm tiền, Ái cho rằng nếu học tốt thì sau này tốt nghiệp cũng sẽ có một công việc tốt, thu nhập cao, điều đó không phân biệt giữa các nghề.

"Thực ra thì lúc làm hồ sơ, bố mẹ đều muốn mình thi vào Y, Dược. Vì ai cũng muốn con mình làm bác sĩ, một nghề rất truyền thống. Nhưng mình thì muốn thi Công nghệ sinh học, và bố mẹ cũng tôn trọng quyết định của mình" - Ái nói.

Với Ái, thầy chủ nhiệm, cũng là giáo viên dạy Toán, chính là người ảnh hưởng đến việc học của bạn nhất. Bạn nói: "Hầu hết các danh hiệu học sinh giỏi của mình đều nhờ quá trình rèn luyện môn Toán với thầy. Mình học được sự miệt mải, tập trung cho công việc từ thầy. Hơn nữa, có những lúc thầy rất nghiêm khắc, nhưng thực tình thì lại rất tình cảm, tâm lý".

Ngoài thầy giáo chủ nhiệm, thì nhóm bạn trong tổ ôn thi của Ái cũng đã giúp bạn nắm chắc được kiến thức môn Hóa. Riêng Sinh học thì do không thuộc chuyên nên Ái đi học thêm.

Trong những ngày nghỉ hè này, Ái ở nhà phụ bố mẹ bán hàng. Nhà Ái có một cửa hàng tạp hóa và em đang làm "chân phụ tá" ở cửa hàng.

Một lớp có tới ba thủ khoa ĐH

Vũ Hồng Ái (hàng đầu tiên, ngoài cùng bên trái), Nguyễn Hoàng Quân (hàng giữa, đứng thứ 3 tính từ bên phải) cùng các bạn trong lớp 12A1.

Nguyễn Hoàng Quân: Yêu thích công nghệ thông tin

Quân cũng là học sinh chuyên Toán của trường Phan Bội Châu. Theo thầy chủ nhiệm, Quân trầm tính hơn Ái. Ban đầu bạn dự định thi đại học khối A nhưng khi có quy chế mở thêm khối A1 thì chuyển sang khối thi này.

Chiều 24/7, trong niềm vui vì cậu con trai đầu của mình đỗ thủ khoa, bác Nguyễn Thị Thu Hiền - mẹ của Quân cho biết: "Gia đình tin tưởng vào học lực của Quân nên khá yên tâm khi bạn đi thi đại học. Chỉ có điều là mọi người đều bất ngờ, và rất vui vì Quân đỗ thủ khoa".

Bác Hiền cũng cho biết, sẽ giành tặng con trai một món quà, và đó có thể là chiếc máy tính xách tay, thay cho việc Quân vẫn đang sử dụng một chiếc đã khá cũ của bố.

Trong khi đó, tân thủ khoa của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết bạn nhận được tin mình đạt điểm cao từ bạn bè.

Quân học chuyên Toán, nhưng bạn không theo lĩnh vực này, vì nó thiên về nghiên cứu trong khi Quân muốn làm việc có tính ứng dụng thực tế. Hơn nữa, từ lâu Quân đã thường mày mò về lập trình, máy tính, cho nên bạn quyết định thi vào Công nghệ thông tin.

Nguyễn Thanh Long: Đã học bao năm thì cũng nên đi thi

Tối 24/7, ĐH Dược Hà Nội - một trong những trường luôn nằm top có điểm số cao công bố điểm thi. Kèm theo đó là lớp chuyên Toán trường Phan có thêm một thí sinh đỗ thủ khoa.

Nguyễn Thành Long là một trong ba thủ khoa của ĐH Dược Hà Nội (Lê Đức Duẩn (29), Nguyễn Thành Long và Doãn Trung San đều 28.75 - làm tròn 29).

Điều bất ngờ là Long cũng đoạt giải nhì quốc gia môn Toán, bạn được tuyển thẳng vào ĐH nhưng cũng như Vũ Hồng Ái, Long quyết định đi thi đại học. "Mình nghĩ đã học suốt 12 năm rồi thì cũng nên đi thi" - Long chia sẻ.

Ngoài trường ĐH Dược, Long cũng dự thi vào ĐH Y Hà Nội. Về "các mũi tiến công" hướng vào ngành y dược, Long chia sẻ: "Mình thấy những năm gần đây các ngành thuộc khối Kinh tế đã bão hòa, hơn nữa Y Dược là niềm đam mê của mình nên quyết định đăng ký thi các trường trên".

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook