Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Muộn giờ thi - Bạn còn có thể muộn thêm điều gì nữa?

Các chú cảnh sát, công an có thể giúp bạn đến trường thi đúng giờ, nhưng không phải lúc nào cũng có sẵn những người dang tay ra đưa đón bạn như thế. Sẽ có lúc, bạn chỉ có một mình, và dù cố hết tốc lực cũng không thể đuổi kịp thời gian.

Cứ mỗi dịp đến những kỳ thi quan trọng như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay kỳ thi tuyển sinh vào đại học diễn ra, chúng ta lại thấy vô vàn những thông tin như 'Cảnh sát giao thông chở thí sinh đến trường thi cho kịp giờ', 'Công an đến nhà đón thí sinh ngủ quên đi thi', 'Sử dụng xe chuyên dụng đưa thí sinh đến trường thi',… nhan nhản trên các mặt báo.

Mới đây nhất, hình ảnh nam sinh ôm mặt trước cánh cổng trường thi đã đóng chặt cửa khiến người chứng kiến không khỏi tiếc nuối, vừa thương lại vừa giận.

Nam sinh đến muộn giờ thi khi cổng trường đã đóng (Nguồn: Trọng Đạt)

Nam sinh đến muộn giờ thi khi cổng trường đã đóng (Nguồn: Trọng Đạt)

Ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020 chính thức diễn ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, yêu cầu những cơ quan, đơn vị và cá nhân có trách nhiệm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không để thí sinh trễ giờ thi vì tình trạng ùn tắc.

Những người dốc hết lòng vì kết quả một cuộc thi quan trọng dĩ nhiên là rất đáng hoan nghênh. Họ đã sẵn sàng thực hiện tốt trách nhiệm cũng như cả phần việc không thuộc trách nhiệm của mình vì tương lai của các bạn trẻ.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, vì sao ở những thời khắc quan trọng như thế, những 'chủ nhân tương lai' của đất nước vẫn cứ say giấc nồng?

Có rất nhiều lý do được đưa ra, như mệt mỏi sau nhiều đêm thức ôn bài, mất ngủ do quá lo lắng,… Nhưng, lý do thì cũng chỉ là lý do.

(Nguồn: Trọng Đạt)

(Nguồn: Trọng Đạt)

Ở tuổi 15, 18, có thể chưa trưởng thành nhưng cũng không còn là những đứa trẻ nữa. Mỗi bạn học sinh cần tự có trách nhiệm và kỷ luật bản thân.

Không ít bạn được cha mẹ cưng chiều từ nhỏ, đến tận năm lớp 12 mỗi sáng vẫn nằm lì trên giường chờ người gọi dậy đi học. Có khi cha mẹ phải lay đến tận 2-3 lần mới miễn cưỡng ngồi dậy đánh răng, lấy cặp sách.

Các chú cảnh sát, công an có thể lo lắng giúp tương lai cho bạn, tìm mọi cách để đưa bạn đến trường thi đúng giờ, nhưng nên nhớ rằng, không phải lúc nào cũng có sẵn những người dang tay ra cho mình như thế. Sẽ có lúc, bạn chỉ có một mình, và dù cố hết tốc lực cũng không thể đuổi kịp thời gian.

Chưa kể, cho dù có đến kịp giờ thi, nhưng với tâm trạng lo lắng rối bời, bạn đã thất bại một nửa rồi. Nhịp thở gấp, thao tác vội vàng lúng túng, những câu hỏi bình thường nhất cũng khiến bạn bối rối. Và tâm trạng đó thậm chí còn ảnh hưởng đến những môn thi sau đó nữa.

Nam sinh Lào Cai ngủ quên, CSGT phải đến phá cửa để chở đi thi (Nguồn: Internet)

Nam sinh Lào Cai ngủ quên, CSGT phải đến phá cửa để chở đi thi (Nguồn: Internet)

Việc đi muộn trong ngày thi quan trọng chỉ là một ví dụ, một biểu hiện của sự thật rằng có quá nhiều bạn trẻ hời hợt với cuộc sống của mình. Một cuộc hẹn, một giờ học, và sau này là một giờ làm,… chúng ta cứ thủng thẳng từng bước, coi rằng chuyện muộn 1-2 phút hay thậm chí là 1 tiếng cũng không phải vấn đề gì lớn, mình đến sau một chút có sao đâu.

Nhưng chúng ta lại quên mất rằng, xung quanh ta xã hội đang tiến lên với tốc độ của âm thanh ánh sáng. Những chuyến tàu cao tốc, tàu điện ngầm, máy bay siêu thanh… ngày càng được cải tiến để tăng tốc thêm nữa, trong khi ta còn cuộn mình ngủ vùi trong chăn.

Vậy thì đừng nói là một kỳ thi, tất cả những việc sau này, nếu vẫn giữ thái độ đó, ta sẽ mãi ở sau, không thể nào bắt kịp người khác.

Vẻ thất thần trong dáng bộ của nam sinh gợi lên rất nhiều cảm xúc, vừa thương mà cũng vừa giận (Nguồn: Trọng Đạt)

Vẻ thất thần trong dáng bộ của nam sinh gợi lên rất nhiều cảm xúc, vừa thương mà cũng vừa giận (Nguồn: Trọng Đạt)

Người thành công đều là những người biết trui rèn từ những điều nhỏ nhặt nhất, qua từng ngày một.

Việc ôn thi không phải là chuyện ngày một ngày hai, dồn hết vào ngay sát ngày thi. Đó là một quá trình rất dài từ lúc còn trong năm học, mỗi ngày đều cố gắng ôn luyện.

Kỳ thi đến, việc ta cần làm là ôn lại những kiến thức cảm thấy còn yếu, còn hổng, và quan trọng nhất là sắp xếp thời gian nghỉ ngơi cho tinh thần thoải mái, sức khoẻ ổn định, đồng thời tập luyện thói quen ngủ sớm, dậy sớm để đến ngày thi, việc thức dậy sớm đã trở thành tự nhiên không cần cố gắng, như vậy ta mới có thể đạt kết quả tốt.

Chính những thói quen và thái độ làm việc tốt sẽ giúp ích ta rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Hãy luôn chuẩn bị cho bản thân một nền tảng thật tốt, xem mỗi sáng thức dậy đều như đang chuẩn bị bước vào một cuộc thi, bạn sẽ biết nỗ lực và quen với sự nỗ lực ấy đến mức nó chỉ là một phần bình thường, hiển nhiên trong cuộc sống. Khi ấy, bản thân không còn cảm thấy căng thẳng, cũng có thể tự giác hoạch định cho cuộc sống của mình mà không cần bất cứ chiếc xe ưu tiên nào giúp sức nữa.

Góp ý cho Tiin