Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Muốn hành nghề giảng viên thì giáo sư phải học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?

Vừa qua, một vị giáo sư ở TP.HCM cho biết ông đã từng hướng dẫn thành công 8 nghiên cứu sinh, khoảng 50 thạc sĩ, trên 100 cử nhân, dạy đại học và cao học hơn 20 học kỳ, được bổ nhiệm làm giảng viên cao cấp.

Điều đáng nói hiện nay ông đang bị người ta dọa nạt là sắp tới phải đi học để lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm do các trường sư phạm cấp. Nếu không có chứng chỉ đó, sau này, sẽ không được hành nghề giảng viên nữa.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Vị GS này cho hay, lúc thi vào biên chế, ông đã phải có chứng chỉ phương pháp giảng dạy đại học, nhưng chứng chỉ này hiện không được chấp nhận mà bắt buộc phải là chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Tình huống này đã khiến nhiều người vừa buồn cười, vừa lạ lẫm. TS. Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội cho biết cho hay: 'Nếu như trường hợp trên thì rất có thể sắp tới học trò sẽ dạy để cấp chứng chỉ cho thầy là giáo sư'.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc giảng viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được quy định trong Điều 77 Luật giáo dục.

Tuy nhiên vẫn còn giảng viên, vì nhiều nguyên nhân (trong đó có PGS,GS) chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Về việc này Bộ GD&ĐT đang rà soát, đề xuất chỉnh sửa trong Luật giáo dục (sửa đổi) tới đây (nếu quy định không còn phù hợp).

Giúp Tiin sửa lỗi