Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Mỹ hủy thị thực của hơn 1000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc

sinh viên

Nhóm người này được cho là có liên hệ với chiến lược quân sự của Trung Quốc và là nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/9 thông báo đã hủy thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc theo lệnh của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực từ ngày 1/6.

Sinh viên Trung Quốc trong một lễ tốt nghiệp cuối tháng 6 vừa qua tại Mỹ.

Sinh viên Trung Quốc trong một lễ tốt nghiệp cuối tháng 6 vừa qua tại Mỹ.

Lệnh trên đã được Nhà Trắng công bố hồi tháng 5, dừng cấp thị thực (visa) cho sinh viên cao học và nhà nghiên cứu Trung Quốc liên quan các chương trình quân sự. Chính quyền tổng thống Trump coi thành phần này là nguy cơ đối với an ninh quốc gia vì giúp Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ từ Mỹ.

Trước đó, nhiều quan chức dự đoán lệnh mới có thể ảnh hưởng đến 3.000 - 5.000 sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc. Công bố về những con số đầu tiên bị ảnh hưởng từ lệnh nói trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đã có hơn 1.000 thị thực bị hủy.

Dù vậy, bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ‘số sinh viên cao học và nghiên cứu sinh có nguy cơ cao' chỉ là ‘bộ phận nhỏ' trong tổng số người Trung Quốc đến Mỹ học tập và nghiên cứu một cách chính đáng, những người vẫn sẽ được chào đón.

Gần 370.000 sinh viên từ Trung Quốc học tại các trường đại học ở Mỹ trong năm học 2018-2019, con số cao nhất trong số các nước có sinh viên du học ở Mỹ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh khiến việc quay lại trường học của họ bị gián đoạn.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin