Tiin.vn trên Facebook

Mỹ phải đóng cửa 1 trường đại học vì 400 sinh viên nhiễm Covid-19 sau 'bữa tiệc' lây nhiễm

Gần 400 sinh viên Đại học Bang New York, Oneonta, đã dương tính với corona trong chưa đầy hai tuần sau khi kỳ học mới bắt đầu.

Cuối tháng 8, chưa đầy 1 tuần sau khi kỳ học bắt đầu, trường đại học bang New York, Oneonta đình chỉ 5 sinh viên tổ chức bữa tiệc dẫn đến sự bùng phát của vi-rút Corona trong trường. 

Nhưng chỉ 5 ngày sau, số ca lây nhiễm trong trường đã lên tới 400 ca trong tổng số 6000 sinh viên của trường.

Trường Oneonta đã buộc phải hủy các lớp học trực tiếp, đóng cửa và trở thành trường đầu tiên ở bang New York phải đóng cửa vì virus corona sau khi cố gắng cho học sinh đi học trở lại. 

Jim Malatras, hiệu trưởng SUNY, cho biết: 'Bất chấp sự tuân thủ nghiêm túc của đại đa số sinh viên, giảng viên và nhân viên SUNY Oneonta, hành động của một số cá nhân đã gây nên sự bùng phát mạnh của Covid-19'.

Việc đóng cửa trường là một lời cảnh báo đáng lo ngại về tốc độ lây lan nhanh chóng của Covid-19 trong trường học. Ngay cả khi, trước đó, tỷ lệ lây nhiễm chỉ dao động trong khoảng 1%. 

Các trường đại học ở Otsego County cho biết các lớp học sẽ được hủy bỏ vào thứ Sáu và cho học sinh về nhà. Hơn 50 sinh viên bị nghi ngờ nhiễm vi-rút và 100 người có kết quả xét nghiệm dương tính đã được cách ly trong trường.

Trường Đại học bang New York, Oneonta, ở ngoại ô Quận Otsego, sẽ tổ chức tất cả các lớp học trực tuyến trong học kỳ này. 

Trường Đại học bang New York, Oneonta, ở ngoại ô Quận Otsego, sẽ tổ chức tất cả các lớp học trực tuyến trong học kỳ này. 

Sự bùng phát bắt đầu nhỏ

Vào ngày 25 tháng 8, ngày thứ hai của kỳ học, hai sinh viên đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Đến ngày 28 tháng 8, con số đã tăng lên 29 ca.

Hai ngày sau, sau khi 105 sinh viên - tức khoảng 3% số người đang ở trong trường có kết quả dương tính, ông Malatras đã cho hủy bỏ tất cả các hoạt động của sinh viên trong vòng 2 tuần. Ông cũng nói rằng ngoài việc đình chỉ 5 sinh viên, trường cũng đã đình chỉ 3 tổ chức học sinh khác.

Chủ nhật, Thống đốc Andrew M. Cuomo cho biết bang cử một nhóm kiểm soát virus bao gồm 71 thiết bị theo dõi tiếp xúc và 8 điều tra viên để cố gắng dập tắt sự bùng phát trước khi nó lây lan sang thị trấn. Tiểu bang cũng mở ba điểm thử nghiệm nhanh, miễn phí ở thành phố Oneonta.

Nhưng bao nhiêu nỗ lực dường như không ngăn chặn được sự bùng phát của dịch bệnh. Đến thứ Tư, 289 trường hợp đã được xác nhận dương tính trong hơn 2.500 sinh viên và hơn 200 nhân viên được kiểm tra. Con số đó tăng thêm 100 người vào thứ Năm.

'Đây là một ngày buồn đối với Oneonta', Tiến sĩ Barbara Jean Morris, hiệu trưởng trường Oneonta cho biết. 'Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố hết sức để có thể quay lại tập trung vào việc giảng dạy'.

Bức ảnh của một sinh viên Oneonta về người đàn ông trong bộ đồ bảo hộ dẫn cô ấy tới nơi cách ly lúc nửa đêm.

Bức ảnh của một sinh viên Oneonta về người đàn ông trong bộ đồ bảo hộ dẫn cô ấy tới nơi cách ly lúc nửa đêm.

Được biết, trước khi vào học, trường không yêu cầu sinh viên xác nhận âm tính với virus hay có bất kỳ biện pháp nào để kiểm tra cho sinh viên. Ngay sau khi kỳ học bắt đầu, nhiều sinh viên bắt đầu đăng video lên mạng xã hội ghi lại số lượng ca nhiễm đang gia tăng và chỉ trích cách làm việc của trường khi không thông báo thông tin gì về sự bùng phát của dịch Co-vid 19.

Một số sinh viên có kết quả xét nghiệm dương tính đã quay phim cảnh mình bị đánh thức vào sáng sớm và bị đưa đi bởi nhân viên y tế đến địa điểm họ bị cách ly.

Haley Dimonda, sinh viên năm nhất, chia sẻ rằng cô nhận được một cuộc gọi lúc 1 giờ sáng thứ Hai thông báo mình dương tính với Covid-19 và sẽ phải dọn tới nơi khác. 

Chỉ khoảng 5 phút sau, một người đàn ông mặc bộ đồ bảo hộ trắng đã tới đưa cô đi. Trong video, Dimonda vẫn trong bộ đồ ngủ, khóc và nói rằng: ‘Tôi thật sự rất sợ, không ai nói trước cho tôi biết điều gì đang xảy ra'.

Cô chia sẻ rằng dù cô biết về những buổi tiệc là nguyên nhân của sự lây lan Covid-19, nhưng trường vẫn nên yêu cầu sinh viên phải được kiểm tra trước. Do đó, sự bùng phát là 'không thể tránh khỏi'.

'Dù có tiệc tùng hay không, điều này vẫn sẽ xảy ra, chỉ là những người tham gia buổi tiệc lan truyền nó nhanh hơn'. - Cô nói.

Quận Otsego có tỷ lệ xét nghiệm dương tính thấp nhất trong tiểu bang. Vào thứ Năm, tỷ lệ dương tính của những người đã thử nghiệm trong quận là 0,01%(209 trường hợp dương tính trên 20,221 trường hợp được thử nghiệm). Hôm thứ Năm, tiểu bang đã có thêm 20 trường hợp mới nhiễm Covid-19.

SUNY Oneonta không phải là trường đại học duy nhất đang đấu tranh để kiểm soát các ca bệnh trong khi cố gắng tổ chức các lớp học trực tiếp.

Hôm thứ Năm, Đại học Syracuse cho biết họ đã phát hiện dấu vết của virus trong nước thải đến từ một ký túc xá. Trường đã phải yêu cầu sinh viên trong ký túc xá trở về phòng của họ và cho kiểm tra tất cả những người sống ở đó.

Một số trường cao đẳng và đại học, bao gồm Notre Dame và đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, trước đó đã hủy các lớp học trực tiếp sau khi hàng trăm sinh viên được phát hiện dương tính với virus.

Hơn 40 sinh viên tại Đại học bang New York, Plattsburgh bị đình chỉ tạm thời sau khi tổ chức họp mặt ngoài trời. Các trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ như đại học Marist và các trường đại học lớn hơn như đại học Bang Ohio đã yêu cầu sinh viên ra khỏi khuôn viên trường vì tổ chức tiệc tùng. Hơn 1.000 ca nhiễm mới đã được phát hiện tại cả đại học Nam Carolina và đại học Alabama.

(The New York Times)

Góp ý cho Tiin