Mới

Tiin.vn trên Facebook

Nam sinh 17 tuổi tự tử vì áp lực học tập trong thời gian cách ly

Trong cuốn sổ nhật ký gia đình tìm thấy, cậu bé chia sẻ nỗi lo sợ về tương lai và giãn cách xã hội ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Ngày 7/5, cảnh sát thông báo phát hiện thi thể Matthew Mackell, học sinh lớp 12, trường phổ thông Skinners Kent tại Công viên Dunorlan, tại Tunbridge Wells, Kent. Trong cuốn sổ nam sinh này để lại, cậu bé tâm sự nỗi lo lắng cho tương lai và việc giãn cách xã hội ảnh hưởng đến kết quả học tập của mình. Anh của Matthew, Chris chia sẻ: ‘Trong cuốn sách ấy, em ấy nói rằng mình rất buồn. Mọi thứ trở nên tối tăm. Thật buồn khi đọc được những dòng ấy'.

‘Em đã không biết em ấy phải trải qua những gì. Nếu có thì em chỉ biết rằng em ấy đang làm rất tốt thôi. Không ai nghĩ rằng Matt lại lo lắng như vậy. Em đã nói chuyện với những người bạn Matt và họ nói rằng em ấy lúc nào trông cũng vui vẻ'.

Matthew Mackell, học sinh lớp 12 luôn đạt điểm cao và là học sinh tiêu biểu.

Matthew Mackell, học sinh lớp 12 luôn đạt điểm cao và là học sinh tiêu biểu.

Matt thường dành thời gian rảnh rỗi và cả giờ ăn trưa để học. Nhưng em đã quá lo lắng rằng mình không làm được việc gì thậm chí ngay cả khi cậu bé đang làm rất tốt. Nam sinh 17 tuổi – người luôn đạt điểm tối đa, mơ ước trở thành kế toán và đang làm việc cho một công ty đầu tư của Mỹ tại London khi còn học lớp 12.

Gia đình của Matt cho rằng, việc nhà trường đóng cửa quá lâu và không biết khi nào mở cửa trở lại khiến con họ cảm thấy khó khăn. ‘Việc bạn không đến trường không có nghĩa là ngày tận thế hay bạn không thể đạt điểm cao. Rõ rằng mọi người đang quá căng thẳng về nó', Chris bày tỏ.

‘Em muốn nói về tinh thần và sự giúp đỡ của mọi người về việc đó. Có lẽ Matt nghĩ mình sẽ là gánh nặng cho mọi người khi chia sẻ điều mà em ấy lo sợ. Em ấy nghĩ khi nói cho mọi người biết tình trạng của mình sẽ khiến họ suy sụp và trở thành nỗi đau cho họ'.

Những bó hoa tưởng niệm trong Công viên Dunorlan nơi Matthew được tìm thấy.

Những bó hoa tưởng niệm trong Công viên Dunorlan nơi Matthew được tìm thấy.

Ông Michael Bond, bố của Matt chia sẻ, con trai mình là chàng trai cực kỳ tốt bụng, đồng thời bày tỏ: ‘Tôi muốn nhấn mạnh với mọi người rằng, nếu bạn có điều gì đó cần chia sẻ về điều khiến bạn lo lắng, hãy nói chuyện với ai đó, đừng giữ cho riêng mình. Hãy luôn quan tâm đến người khác để chắc chắn họ vẫn ổn, hãy ôm họ, hãy nói chuyện với họ'.

Cô Hilary Macaulay, hiệu trưởng trường Skinners Kent, nơi Matt theo học chia sẻ, sự ra đi của cậu là nỗi mất mát lớn của giáo viên và học sinh nhà trường. Trong bức thư gửi phụ huynh học sinh hôm thứ hai vừa qua, cô cho biết: ‘Chúng ta đều biết rằng, việc đóng cửa trường học khiến các bạn học sinh cảm thấy buồn rầu. Nhưng đây là tình huống mà chúng ta và cả xã hội phải đối mặt. Giáo viên nhà trường cũng như cán bộ Dịch vụ Tâm lý Giáo dục sẽ luôn hỗ trợ các em, những người bị ảnh hưởng tâm lý từ sự việc này.'

Cô và tập thể giáo viên, học sinh trường Skinners Kent cũng gửi lời chia buồn đến gia đình em và nhấn mạnh đây là cậu học trò tài năng và tiêu biểu của trường.

Góp ý cho Tiin