Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nam sinh Bách Khoa và cú lội ngược dòng ngoạn mục: CPA 3.2, TOEIC 860, quá khứ nợ môn, trốn học, cúp tiết

đại học

Quá khứ học hành 'bết bát' khiến Đức Minh nhận ra: Đại học có thể dễ, nhưng chắc chắn không phải Bách Khoa!

Mới đây, chia sẻ của nam sinh viên Bách Khoa về bảng điểm đẹp như mơ cùng hành trình vượt khó đã thu hút được nhiều sự chú ý trên các diễn đàn học đường. Theo đó, Phùng Đức Minh - nhân vật chính có quá khứ học tập không mấy huy hoàng, CPA năm nhất chỉ đạt 0.98, nợ 4 môn, học lực yếu, thường xuyên cúp học, ngủ trong lớp.

Thế nhưng, sự lột xác của Minh sau 5 năm khiến ai cũng bất ngờ. Ngày 16/5, Bách Khoa tổ chức xét tốt nghiệp đợt 1. Minh nằm trong số 100 sinh viên có đủ tiêu chuẩn ra trường sớm trước một kì của khoa Cơ khí động lực.

Cậu còn thuộc 13,3% SV đạt loại giỏi trong tổng số 1794 SV xét tốt nghiệp đợt 1, duy trì điểm CPA trên 3.0 từ năm ba, điểm TOEIC 890/990. Đặc biệt, kỳ II năm tư, CPA của Minh cũng đạt điểm tuyệt đối 4.0 với 8 môn xếp loại A. 

Bảng điểm trung bình CPA 5 năm của Phùng Đức Minh

Bảng điểm trung bình CPA 5 năm của Phùng Đức Minh

Liên hệ với Phùng Đức Minh, 9X cho biết cảm thấy vui khi câu chuyện của mình lan tỏa nhiều động lực tới các bạn trẻ. Đức Minh (SN 1997), học ngành Kỹ thuật Hàng không, Khóa 60, ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Nhớ lại thời điểm kết quả học tập tụt dốc thảm hại, Minh chia sẻ: 'Sau khi đỗ Bách Khoa, tâm trí mình lúc đó muốn nghỉ ngơi sau chuỗi này ôn thi Đại học. Với câu nói không biết đến từ đâu: Đại học dễ lắm, không phải học gì đâu đã làm mình càng chểnh mảng việc học hành.

Kỳ học đầu tiên mình thường xuyên trốn tiết hay ngủ trong lớp. Sau kỳ thi đầu tiên tại Bách Khoa, điểm số thật bê bết. 9 điểm toán thi đại học giờ  cũng chỉ được 3 điểm Đại số, Giải tích ở Bách khoa'. 

Học lực yếu khiến 9X khá shock và chán nản. Dù đã cố gắng đi học đủ hơn, chăm làm bài tập hơn nhưng điểm CPA năm hai của Minh cũng không vượt nổi 2.0 vì 'nợ' liền một lúc 4 môn. 

'Đến năm 3, một suy nghĩ hiện lên trong đầu: Cả đời chỉ có 1 lần học Đại học, tại sao không cố gắng hết sức. Chỉ 5 năm thôi mà. Do đó mục tiêu của mình không chỉ là trên 3 điểm, mà là phải 8 9 10 điểm'. 

Minh tốt nghiệp loại giỏi, CPA đạt 3.2

Minh tốt nghiệp loại giỏi, CPA đạt 3.2

Nghĩ là làm, Minh thay đổi chiến lược học tập, đặt mục tiêu sẽ chinh phục bảng điểm khá giỏi. Cậu dành thời gian 'ăn ngủ' tại thư viện, lên phòng thí nghiệm để học, chăm chỉ đi học, nghe giảng và làm bài tập ngay tại lớp. 

'Năm cuối, phần lớn thời gian của mình là trên phòng thí nghiệm của bộ môn hoặc thư viện. Từ sáng tới tối mới về. Đợt làm đồ án tốt nghiệp phải bảo vệ đuổi mình mới về ấy. Sau kỳ được điểm tuyệt đối 4.0, mình đã tính thử điểm và thấy việc đạt bằng giỏi khả thi.

Lúc đó mình vừa bất ngờ vừa vui, tuy là sẽ phải học cải thiện những môn rất khó từ D lên B+ nhưng mình đã quyết tâm đăng kí cùng thời gian với cả đồ án tốt nghiệp. Kỳ đó thực sự rất vất vả'. 

Chụp ảnh kỷ niệm cùng người thân trong lễ tốt nghiệp

Chụp ảnh kỷ niệm cùng người thân trong lễ tốt nghiệp

Môi trường học tập hòa đồng, đoàn kết cũng là động lực giúp Minh tiến bộ như ngày hôm nay

Môi trường học tập hòa đồng, đoàn kết cũng là động lực giúp Minh tiến bộ như ngày hôm nay

Minh cho biết, bí quyết để cải thiện điểm số nằm ở chỗ, phải biết tận dụng thời gian học tập khoa học, hợp lý. Luôn làm bài tập của môn học trước đó để không bị dồn sang môn sau, tập trung nghe giảng và cố gắng thuộc bài ngay trên lớp. Việc đó sẽ tiết kiệm thời gian học tại nhà rất nhiều. 

Cùng với đó, phải luôn kiên trì với mục tiêu đã đặt ra. Bách Khoa luôn được xem là trường top có chương trình học 'nặng', nếu không có kế hoạch học tập ngay từ năm nhất sẽ rất dễ bị 'choáng ngợp'. 

'Những bạn từng có quá khứ học tập như mình, vẫn có thể thay đổi từ hôm nay. Chỉ cần đừng bao giờ từ bỏ, hãy cố gắng với hết sức của mình để không nuối tiếc về sau. Dù có không đạt được điều mong muốn nhưng ít nhất bạn đã làm điều tốt nhất có thể'

Ảnh: NVCC

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi